Monday, August 8, 2022

Mang tiếng ‘hiền lành’ và ‘ăn chay’ nhưng loài rùa này vừa bị bắt tại trận khi đang ăn thịt chim non

-

Rùa khổng lồ nổi tiếng là loài ăn chay chậm chạp, thích ăn cỏ và hoa quả. Nhưng một video do các nhà nghiên cứu quay được, công bố mới đây, đã thay đổi cách nghĩ về loài động vật trông có vẻ hiền lành này. Hóa ra, chúng không hề ăn chay hoàn toàn như chúng ta vẫn nghĩ.

Đoạn video được ghi lại trên đảo Fregate ở Ấn Độ Dương. Hòn đảo này thuộc sở hữu tư nhân và là nơi tổ chức các hoạt động du lịch sinh thái như đưa du khách đến bãi biển và ngắm các loài chim và động vật hoang dã, bao gồm một quần thể hơn 3.000 con rùa khổng lồ tự do di chuyển khắp mọi nơi. Và một số những con rùa trong số này thích săn bắt và ăn thịt chim non, một lựa chọn ăn uống rất khác thường đối với một loài được cho là động vật ăn cỏ.

Cảnh rùa khổng lồ tấn công chim biển non.

Theo phó giám đốc khu bảo tồn đảo Fregate, Anna Zora, ông đã quay được đoạn phim này vào tháng 7 năm 2020. Trong video, một con rùa khổng lồ đang cắn một con chim nhạn non đã bị rơi khỏi tổ. Con chim non chưa có khả năng bay lẫn chạy trốn, khiến cho nó đối mặt với kết cục thảm khốc.

Theo các nhà nghiên cứu, họ đã mô tả sự kiện này như “tài liệu đầu tiên của việc săn bắt có chủ ý ở loài rùa khổng lồ hoang dã”.

“Đó là một cuộc chạm trán rất chậm, với tốc độ di chuyển bình thường của con rùa. Toàn bộ cuộc tương tác diễn ra trong bảy phút và khá kinh hoàng”, nhà sinh vật học Justin Gerlach cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã nhìn thấy những con rùa khác thực hiện các cuộc tấn công tương tự, nhưng không thu được bằng chứng video đầy đủ về những sự kiện đó. Rùa khổng lồ từ lâu đã được biết là ăn xác sống trong trường hợp đói khát, nhưng con rùa trong đoạn phim ở trên đã thể hiện hành vi săn mồi khi truy đuổi con non, sau đó nuốt chửng toàn bộ.

Mang tiếng hiền lành và ăn chay nhưng loài rùa này vừa bị bắt tại trận khi đang ăn thịt chim non - Ảnh 2.

Trước nay loài rùa khổng lồ được đánh giá là một loài ăn chay hiền lành.

Theo Gerlach, đây có thể không phải là lần ăn thịt chim đầu tiên của con rùa này.

“Tôi trông giống như cá thể đó đã từng săn bắt thành công trước đó”, nhà nghiên cứu nhận định. “Nó dường như biết mình đang làm gì.”

Các nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã trên đảo Fregate đã nuôi dưỡng các quần thể rùa biển và chim biển khỏe mạnh, đồng thời cũng tạo ra một môi trường hoàn hảo cho sự tương tác giữa rùa và chim.

Gerlach cho rằng có thể có một yếu tố nào đó như việc thích thú khi ăn nhạn biển đã thúc đẩy những con rùa cạn nỗ lực săn mồi. Bởi so với việc dễ dàng khi ăn thực vật thì “những con rùa ăn thịt này sẽ gặp khá nhiều rắc rối.”

Tham khảo Cnet

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you