Monday, August 8, 2022

Những điều cần biết về “Mu”

-

Cho đến thời điểm hiện tại, Delta vẫn đang là biến chủng Covid-19 áp đảo nhất hiện nay trên thế giới. Một biến chủng được đánh giá là toàn diện nhất, với khả năng lây nhiễm nhanh hơn chủng gốc nhiều lần, và độc lực cũng mạnh hơn nữa.

Nhưng không chỉ có Delta, một biến chủng khác cũng đang khiến giới khoa học phải bận tâm. Đó là Mu – biến chủng “B.1.621”, hiện đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa vào danh sách “biến chủng cần chú ý” sau khi chứng kiến số ca nhiễm gia tăng ở nhiều nước trên thế giới. Mu là biến chủng thứ 5 trong danh sách này, và hãy xem nhân loại đã biết những gì về nó.

Những điều cần biết về Mu - Biến chủng Covid đang khiến cả thế giới lo ngại, nguy cơ gây thảm họa ngang ngửa Delta - Ảnh 1.

Biến chủng có nguồn gốc từ đâu?

Biến chủng Mu được phát hiện lần đầu tại Colombia vào tháng 1/2021. Kể từ khi ấy, biến chủng này đã lây lan ra hơn 40 quốc gia, trong đó có Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ecuador, Canada và nhiều nước tại châu Âu.

Những điều cần biết về Mu - Biến chủng Covid đang khiến cả thế giới lo ngại, nguy cơ gây thảm họa ngang ngửa Delta - Ảnh 2.

Riêng tại Mỹ, biến thể Mu đã xuất hiện tại 49/50 tiểu bang, ngoại trừ Nebraska chưa phát hiện ca nhiễm. Đa số các ca mắc biến thể được ghi nhận tại California, Florida, Texas và New York.

Biến chủng Mu có nguy hiểm? Vaccine liệu còn tác dụng?

Dù có khả năng lây lan nhanh và dường như né tránh được vaccine, Bác sĩ Anthony S. Fauci đánh giá rằng Mu chưa phải là mối nguy hiểm cần phải bận tâm vào lúc này. Ông cho biết dù vẫn phải theo dõi, nhưng biến chủng này nhiều khả năng không thể chiếm được ưu thế so với chủng Delta – biến chủng chiếm tới 99% tổng ca nhiễm hiện nay tại Mỹ.

Bản thân CDC Hoa Kỳ cũng chưa đưa biến chủng Mu vào danh sách cần phải quan tâm – nghĩa là chưa cần phải ứng phó ngay lập tức.

Những điều cần biết về Mu - Biến chủng Covid đang khiến cả thế giới lo ngại, nguy cơ gây thảm họa ngang ngửa Delta - Ảnh 3.

Về khả năng bảo vệ của vaccine trước biến chủng Mu, hiện tại vẫn chưa có thông tin rõ ràng. “Mu có một chuỗi những biến thể với tiềm năng né tránh được hệ miễn dịch,” – WHO đưa ra nhận định hôm 31/8, làm dấy lên lo ngại biến chủng này kháng được vaccine. “Dẫu vậy, thông tin này cần các nghiên cứu sâu hơn để khẳng định.”

Tiến sĩ Fauci cũng tiết lộ các dữ liệu từ phòng thí nghiệm chỉ ra rằng biến chủng Mu có thể né tránh một vài loại kháng thể nhất định – bao gồm cả kháng thể tạo ra từ vaccine. Tuy nhiên, ông cho biết dữ liệu là chưa đủ, và vaccine hiện nay vẫn là phương án phòng chống Covid hiệu quả nhất.

Pfizer cũng đang nghiên cứu về khả năng kháng vaccine của chủng Mu, dự tính sẽ công bố kết quả trong thời gian tới. Đại diện của các hãng vaccine khác là Moderna, Johnson & Johnson và AstraZeneca vẫn chưa có nhận xét gì.

Biến chủng Mu lây nhiễm nhanh hơn?

Paúl Cárdenas, giáo sư dịch tễ học từ ĐH San Francisco de Quito (Ecuador) đã nghiên cứu về Mu và nhận ra một số dấu vết cho thấy biến chủng này “lây dễ hơn” so với chủng gốc. “Mu đã vượt qua 2 chủng Alpha và Gamma tại hầu hết các khu vực ở Ecuador và Colombia,” – ông cho biết.

Những điều cần biết về Mu - Biến chủng Covid đang khiến cả thế giới lo ngại, nguy cơ gây thảm họa ngang ngửa Delta - Ảnh 4.

Tuy nhiên, giáo sư cho biết vẫn chưa có dấu hiệu đáng để lo lắng. “Các biến chủng vẫn liên tục xuất hiện. Điều quan trọng là chúng ta phải phân loại được chúng để theo dõi, và đưa ra các phương án đối phó kịp thời.”

Mu hiện tại là biến chủng thứ 5 trong danh sách “đáng lưu tâm” của WHO, nhưng chưa được phân loại vào nhóm “đáng lo ngại” – danh sách có chủng Delta đang chiếm ưu thế trên cả thế giới.

Nguồn: Washington Post

Romano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you