Monday, August 8, 2022

NYT: Vụ tấn công của Mỹ vào ISIS tại Kabul sai mục tiêu, bắn nhầm dân thường

-

Tờ Thời báo New York (NYT) hôm 10/9 đã đưa ra báo cáo cho rằng cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào một kẻ tình nghi khủng bố ISIS ở Afghanistan đã không nhắm trúng mục tiêu, thay vào đó lại bắn nhầm vào một người hỗ trợ cho tổ chức của Hoa Kỳ.

Anh Zemari Ahmadi, một công nhân lâu năm cho một nhóm viện trợ của Hoa Kỳ, nạn nhân của vụ tấn công và 2 trong số 7 trẻ em thiệt mạng (Ảnh chụp màn hình)

Theo báo cáo của New York Times, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mà các quan chức Mỹ cho rằng đã giết chết một tên khủng bố ISIS đang đi xe bom tiến về phía quân đội Hoa Kỳ dường như lại giết chết một người đàn ông không có quan hệ với ISIS và đang mang nước cho các thành viên trong gia đình mình.

Tuyên bố ban đầu của Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ mô tả cuộc tấn công là một hoạt động “tự vệ” nhằm loại bỏ “mối đe dọa ISIS-K sắp xảy ra” đối với sân bay. “Các vụ nổ thứ cấp đáng kể từ chiếc xe cho thấy sự hiện diện của một lượng đáng kể vật liệu nổ.” 

Trong một cuộc họp báo ngày 1/9, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley gọi đây là một “cuộc tấn công chính nghĩa” theo đúng quy trình.

NYT nói rằng sau khi xem xét bằng chứng video và phỏng vấn hơn một chục người bạn và thành viên gia đình của người lái xe ở Kabul, họ đã thu thập được thông tin khác với tuyên bố trên.

Cụ thể, NYT đã không thể tìm thấy bằng chứng về bất kỳ chất nổ nào trong chiếc xe, được lái bởi Zemari Ahmadi, 43 tuổi, một kỹ sư làm việc cho nhóm viện trợ Tổ chức Dinh dưỡng và Giáo dục Quốc tế (NEI) của Mỹ tại Afghanistan. Các thành viên trong gia đình nói với NYT rằng anh Ahmadi đã nộp đơn xin tị nạn ở Hoa Kỳ.

“Báo cáo của NYT đã xác định người lái xe là Zemari Ahmadi, một công nhân lâu năm cho một nhóm viện trợ của Hoa Kỳ”, báo cáo của NYT viết. “Phân tích nguồn cấp dữ liệu video cho thấy những gì quân đội có thể đã thấy là anh Ahmadi và một đồng nghiệp đã chất những can nước vào thùng xe để mang về nhà cho gia đình của anh ấy.”

Trước đó, Hoa Kỳ thừa nhận rằng có ba dân thường thương vong trong vụ tấn công, nhưng báo cáo của NYT cho biết con số thực tế là 10. Bảy trong số đó là trẻ em, bao gồm cả các trẻ vị thành niên trong gia đình của anh Ahmadi, mà họ hàng cho biết đã chạy đến ô tô để chào anh khi thấy anh về nhà vào thời điểm ngay trước cuộc tấn công xảy ra.


Hai nguồn tin quân sự có uy tín của Hoa Kỳ nói với Fox News rằng Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ vẫn tự tin rằng cuộc tấn công dựa trên thông tin tình báo chính xác, cho thấy người ngồi trong xe có ý đồ xấu.

Tướng quân đội Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết một vụ nổ thứ cấp xác nhận rằng chiếc xe của Ahmadi chứa đầy chất nổ. 

Tuy vậy, báo cáo của NYT phủ nhận tuyên bố này.

“Nhưng một cuộc kiểm tra hiện trường vụ tấn công, do nhóm điều tra hình ảnh của NYT và một phóng viên của NYT tiến hành vào sáng hôm sau, và bốn ngày sau đó, không tìm thấy bằng chứng nào về một vụ nổ thứ hai mạnh hơn”, báo cáo viết.

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, Đại úy Bill Urban từ chối bình luận về các cáo buộc, viện dẫn một cuộc điều tra đang diễn ra.

Steven Kwon, chủ tịch của Tổ chức Dinh dưỡng và Giáo dục Quốc tế (NEI) có trụ sở tại California, nói với NYT rằng chiếc sedan màu trắng bị bắn hạ thuộc về tổ chức. Sau khi anh Ahmadi đến tổ chức này để thảo luận về một chương trình viện trợ lương thực khẩn cấp cho những người phải di dời, anh ấy đã dành thời gian còn lại trong ngày để làm việc vặt, ông Kwon nói.

Ông Kwon phủ nhận rằng NEI có bất kỳ mối liên hệ nào với ISIS-K. “Chúng tôi đang cố gắng giúp đỡ mọi người”, ông nói với tờ NYT. “Tại sao chúng tôi lại có chất nổ để giết người?”

Xuân Lan (t/h)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you