Monday, August 8, 2022

Ông Biden sẽ thông báo nhiều biện pháp về COVID-19 hơn nữa trong tuần này

-

Trao đổi với CNN hôm 12/9, Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, Tiến sĩ Vivek Murthy cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ công bố thêm các biện pháp COVID-19 trước khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức nhóm họp trong tuần này. Tuy nhiên, ông không tiết lộ Tổng thống sẽ công bố các biện pháp mới nào.

Embed from Getty Images

Ông Biden đã ban hành một số lệnh hành pháp vào ngày 9/9, trong đó yêu cầu các nhà thầu liên bang, công nhân liên bang và hầu hết các nhân viên chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ phải tiêm vắc xin COVID-19. Nhà Trắng cũng tuyên bố rằng ông Biden sẽ chỉ đạo Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) yêu cầu người sử dụng lao động có từ 100 công nhân trở lên phải lựa chọn tiêm vắc-xin hoặc xét nghiệm COVID-19 hàng tuần cho toàn bộ nhân viên, nếu không sẽ bị phạt.

Biện pháp ông Biden đưa ra ước tính sẽ ảnh hưởng đến khoảng 80 triệu nhân viên khu vực tư nhân, và bị nhiều thống đốc Đảng Cộng hòa cùng các lãnh đạo doanh nghiệp chỉ trích gay gắt. Nhiều người đã tuyên bố sẽ đệ đơn kiện ông Biden về lệnh hành pháp mới này.

Đáng chú ý là trong cuộc phỏng vấn với CNN, ông Murthy đã lên tiếng bảo vệ các biện pháp của tổng thống. Ông cho hay: “Sẽ có nhiều hành động hơn nữa mà chúng tôi tiếp tục thực hiện, đặc biệt là trên mặt trận toàn cầu.”

Phiên họp tiếp theo của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ bắt đầu vào ngày 14/9 tại New York và ngày đầu tiên của cuộc tranh luận chung bắt đầu vào tuần sau. Không rõ tại sao ông Murthy lại gắn các biện pháp COVID-19 mới với cuộc họp của Liên Hợp Quốc.

Ông Murthy nhấn mạnh: “Điều mà tổng thống và tất cả chúng tôi đã nói với tư cách là những nhà lãnh đạo y tế công cộng ngay từ những ngày đầu của đại dịch này là: chúng ta phải vận dụng mọi cấp chính quyền, và tất cả những ai trong khu vực tư nhân cũng phải làm mọi cách để đối phó với chủng virus này. Những yêu cầu mà tổng thống công bố là một ví dụ về điều đó.”

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với ABC News, ông Murthy một lần nữa bảo vệ các biện pháp của tổng thống, nhận định rằng khi các công ty tư nhân như Tyson Foods đưa ra yêu cầu về tiêm vắc xin, nhất định sẽ giúp gia tăng tỷ lệ tiêm chủng của Hoa Kỳ.

Murthy nói: “Chúng ta đều biết rằng những yêu cầu như thế này thực sự có tác dụng cải thiện tỷ lệ tiêm chủng của chúng ta. Ví dụ như Tyson Foods, sau khi công ty này đưa ra yêu cầu tiêm vắc-xin, gần đây tỷ lệ tiêm chủng của họ đã tăng từ 45% lên hơn 70% chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, và hiện thời hạn tiêm chủng của họ vẫn chưa hết.”


Về phía Đảng Cộng hòa, nhiều người cho biết họ sẽ đệ đơn kiện các lệnh hành pháp vừa công bố. 

Ít nhất 19 thống đốc đã ngay lập tức đưa ra tuyên bố phản đối động thái này của chính phủ liên bang và một số trong số họ đang chuẩn bị đưa ra các hành động pháp lý, bao gồm Arizona, Alabama, Alaska, Arkansas, Florida, Georgia, Idaho, Iowa, Missouri, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas, và Wyoming. Ngoài ra, tổng chưởng lý của Utah và Indiana cũng cùng tham gia.

“Tôi đã nói chuyện với tổng chưởng lý của mình, ông ấy đang phối hợp với các tổng chưởng lý khác trên toàn quốc, những người có quan điểm tương tự về hành vi tiếp cận quá mức  [của ông Biden],” Thống đốc Nebraska Pete Ricketts nói với Fox News hôm 12/9.

Thống đốc Đảng Cộng hòa Kristi Noem của bang Nam Dakota viết trên Twitter: “Nhóm pháp lý của tôi đang sẵn sàng đệ đơn kiện của chúng tôi ngay khi ông Joe Biden ban hành quy định vi hiến của mình. Tiền lệ xâm phạm trắng trợn của liên bang này sẽ không có giá trị.”

Thống đốc Brian Kemp của bang Georgia, cũng là một thành viên Đảng Cộng hòa, viết rằng chính quyền của ông sẽ “theo đuổi mọi lựa chọn pháp lý có sẵn” để ngăn chặn điều mà ông gọi là “hành vi vi phạm pháp luật quá mức trắng trợn”.

Trong khi đó, Thống đốc Doug Ducey của bang Arizona tuyên bố, tiểu bang của ông sẽ “chống” lại các quy định tiêm vắc-xin của liên bang, đồng thời chỉ trích: “Chính quyền Biden-Harris đang tấn công các doanh nghiệp tư nhân và quyền tự do cá nhân theo một cách nguy hiểm chưa từng có. Điều này sẽ không bao giờ được ủng hộ tại tòa án.”

Thống đốc Texas Greg Abbott lại gọi quy tắc này là một “cuộc tấn công vào các doanh nghiệp tư nhân”. Ông khẳng định: “Texas đang nỗ lực ngăn chặn sự chiếm đoạt quyền lực này.”

Minh Ngọc (T/h)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you