Saturday, September 18, 2021

Thăm dò: Người Mỹ chưa tiêm không dễ bị thuyết phục tiêm vắc-xin COVID-19

-

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​mới đây của Chương trình Change Reaserch của CNBC đã chỉ ra rằng những người dân Mỹ không đi tiêm chủng chủ yếu là do mất lòng tin vào chính phủ, lo lắng trước các tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19 và gần như không có cách nào để thuyết phục họ đi tiêm phòng.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Syda Productions/Shutterstock)

Cụ thể, cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 30/8 đến ngày 2/9, trong đó khảo sát 1.775 người về quan điểm của người Mỹ liên quan đến vắc-xin COVID-19, Tổng thống Joe Biden, cựu Tổng thống Donald Trump và các vấn đề khác.

Cuộc thăm dò cho thấy trong số 29% người Mỹ chưa tiêm vắc-xin, 83% trong số họ nói rằng mình không có kế hoạch làm điều này.

Tổng thống Biden đã công bố một loạt các yêu cầu mới về tiêm chủng và xét nghiệm đối với các nhân viên liên bang, nhà thầu và nhân viên của các công ty y tế và tư nhân vào hôm 9/9 vừa qua.

Ông Biden nói: “Còn phải chờ đợi gì nữa? Bạn cần xem thêm điều gì nào? Chúng tôi đã thực hiện tiêm chủng miễn phí, an toàn và tiện lợi. Loại vắc-xin này đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ chấp thuận và hơn 200 triệu người Mỹ đã tiêm ít nhất 1 liều. Chúng tôi đã kiên nhẫn, nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi đang cạn kiệt, và việc từ chối này khiến chúng tôi phải trả giá. Vì vậy, hãy làm điều đúng đắn.”

Trong số những người được hỏi chưa tiêm vắc-xin, 84% nói rằng họ sẽ không thay đổi quyết định ngay cả khi vắc-xin không có tác dụng phụ; 87% cho biết rằng họ vẫn không tiêm ngay cả khi ông chủ bắt họ làm điều này. Kết quả khảo sát cho thấy chỉ có 5% và 4% số người được hỏi cho rằng những điều trên sẽ khiến họ “có nhiều khả năng” thay đổi ý kiến. Áp lực từ các thành viên trong gia đình ít ảnh hưởng đến điều này, và chỉ 2% tin rằng điều đó sẽ khiến họ có nhiều khả năng đi tiêm chủng hơn.

Thái độ do dự của ngày càng nhiều người Mỹ đối với việc tiêm chủng có thể khiến tỷ lệ tiêm vắc-xin khó chạm được mốc 90% mà một số quan chức y tế đề xuất là cần thiết để đạt được miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 trên toàn quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 1/9, Tiến sĩ Bruce Farber, trưởng bộ phận bệnh truyền nhiễm của Northwell Health ở New York, cho biết: “Đã đến lúc mọi người hiểu rằng không có khả năng miễn dịch cộng đồng nào có thể khiến virus này biến mất và không quay trở lại”, và “Trong tương lai gần, chúng ta sẽ sống chung với loại virus này, giống như cách chúng ta sống với bệnh cúm”.


Khoảng 34% số người chưa được tiêm chủng cho biết họ do dự khi tiêm bởi không tin tưởng vào chính phủ liên bang, trong khi 34% khác lo lắng về tác dụng phụ của vắc-xin. Trong số những người được hỏi chưa tiêm chủng, chưa đến 10% cho hay rằng họ sẽ có nhiều khả năng tiêm chủng hơn nếu biến thể Delta gây ra nhiều vấn đề hơn trong cộng đồng của mình, và 7% nói rằng họ sẽ tiêm chủng nếu được cựu tổng thống Trump yêu cầu.

Cuộc thăm dò chỉ ra rằng: “Dường như có điều gì đó đặc biệt liên quan đến COVID-19, bởi 56% người chưa tiêm chủng cho biết họ đã từng được tiêm phòng cúm trước đây”.

Cuộc khảo sát cho thấy 53% số người được hỏi chưa tiêm phòng cho biết họ ít có khả năng tiêm phòng hơn sau tuyên bố đưa ra vào ngày 18/8 của một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Mỹ, trong đó ủng hộ việc tiêm liều vắc-xin bổ sung bởi có bằng chứng cho thấy khả năng bảo vệ của vắc-xin giảm dần theo thời gian. Nhưng 73% người đã tiêm vắc-xin nói rằng cuối cùng họ sẽ tiêm liều bổ sung.

Những người chưa tiêm phòng dường như sẵn sàng điều trị hơn nếu họ được chẩn đoán dương tính COVID-19 và được bác sĩ đề nghị điều trị. Cuộc khảo sát cho thấy 44% người chưa tiêm chủng trả lời “có thể” khi được hỏi liệu họ có chấp nhận dùng kháng thể kháng virus tiêm tĩnh mạch hoặc kháng thể đơn dòng hay không, 33% người chưa tiêm chủng cho biết họ sẽ từ chối sử dụng kháng thể và 34% sẽ từ chối thuốc kháng virus.

Với việc sinh viên trở lại học trực tiếp và các nhà tuyển dụng đưa nhân viên của họ trở lại văn phòng, cuộc thăm dò cũng nắm bắt được suy nghĩ của họ về các yêu cầu đeo khẩu trang trong trường học và yêu cầu tiêm chủng tại nơi làm việc. Trong số các phụ huynh có con dưới 18 tuổi, 51% phụ huynh ủng hộ việc yêu cầu giáo viên đeo khẩu trang; 47% phụ huynh cho rằng trường học nên yêu cầu học sinh đeo khẩu trang.

Cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ hơn đối với các yêu cầu tiêm vắc-xin của người sử dụng lao động, với 55% đồng ý với yêu cầu tiêm chủng cho nhân viên tại các doanh nghiệp tư nhân, và 67% cho rằng các công ty nên được phép yêu cầu người tiêu dùng đeo khẩu trang.

Cuộc thăm dò cho thấy: “Một trong những lý do có khả năng xảy ra nhất khiến những người chưa được tiêm chủng phải đi tiêm là người sử dụng lao động yêu cầu họ phải làm điều này”.

Theo CNBC,

Cao SamTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc sắp công du tới Mỹ

Ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới Mỹ tham dự...

Khi đồng minh lại ‘tháo chạy’

Nhiều năm sau khi hình ảnh chiếc trực...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you