Monday, August 8, 2022

Thói quen mua nhà, chi tiêu khác lạ của giới nhà giàu Nhật Bản khiến họ ngày càng nhiều tiền hơn

-

Mua chung cư thay vì nhà đất

Trên một diễn đàn mạng xã hội Trung Quốc, có câu hỏi được đặt ra là Nhật Bản ít đất, dân đông mà tại sao người lao động bình thường lại có thể sống trong những ngôi nhà biệt lập trong khi người giàu lại sống chủ yếu trong chung cư? Trong khi ở Trung Quốc thì hoàn toàn ngược lại, người bình dân mới ở chung cư còn nhà giàu thì ở nhà đất?

Câu trả lời được đưa ra là, ở Nhật Bản, trong trung tâm các thành phố lớn, như Tokyo không thể xây được biệt thự vì đã đầy nhà cao tầng. Các chung cư hầu hết đều còn rất mới và có sự quản lý tài sản an toàn, nhiều tiện nghi hiện đại lại thuận tiện đi lại nhờ vị trí đắc địa. Vì thế, ở xứ sở hoa anh đào, những trí thức có thâm niên hoặc gia đình điều kiện đều sống trong những căn chung cư cao cấp.

Ngược lại những gia đình thu nhập thấp hơn thường sống trong nhà mặt đất ở ngoại thành hoặc vùng quê. Đó là những căn nhà người Nhật được thừa hưởng từ bố mẹ, ông bà nên không phát sinh nhiều chi phí dịch vụ. Giá trung bình của những căn nhà biệt lập này thấp hơn giá trung bình của các căn chung cư cao cấp trong thành phố mà giới nhà giàu Nhật Bản thường hay ở.

Thói quen mua nhà, chi tiêu khác lạ của giới nhà giàu Nhật Bản khiến họ ngày càng nhiều tiền hơn - Ảnh 1.

Nhà giàu Nhật Bản thường ở chung cư để thuận tiện đi lại, thuận tiện kiếm tiền. Ảnh: Pinterest

Ít mua đồ đạc trong nhà

Nhà hoạch định tài chính Nhật Bản Tadashi Fujikawa đề cập trong một bài báo rằng, những người giàu Nhật Bản rất ngăn nắp, đồ đạc họ không có nhiều mà chỉ để những thứ thật cần thiết. Việc này giúp cho họ dễ dàng dọn dẹp và giữ môi trường sống luôn sạch sẽ.

Ngược lại, những gia đình bình thường lại rất bừa bộn từ tủ quần áo cho đến mọi thứ bên trong. Thường thì một số vật dụng chiếm diện tích mà không hề có công dụng trong ngôi nhà của nhóm người này.

Không mua quá nhiều đồ ăn

Người giàu luôn biết quản lý ngân sách gia đình, rõ ràng nhất là tủ lạnh.

Tủ lạnh của nhà giàu Nhật Bản không có quá nhiều đồ ăn, ngăn mát chỉ được dùng một nửa giúp cho không món nào bị bỏ quên vì bị che khuất. Người giàu cũng không tham lam mua đồ giảm giá vì ăn không hết sẽ rất phí. Đồ dùng trong ngăn mát thì được bố trí rất gọn gàng, vừa đủ diện tích để tiết kiệm thời gian đi chợ nấu nướng.

Thói quen mua nhà, chi tiêu khác lạ của giới nhà giàu Nhật Bản khiến họ ngày càng nhiều tiền hơn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Sandra Juncker

Người giàu cất tiền rất ngăn nắp

Người Nhật vốn rất ngăn nắp nhưng người giàu ở Nhật Bản thì còn ngăn nắp hơn khi sắp xếp các tờ tiền theo từng loại và cùng chiều. Ông Fujikawa giải thích rằng một chiếc ví như vậy sẽ giúp chủ nhân biết được đang có bao nhiêu tiền và đã tiêu đi bao nhiêu.

Ngược lại, những người gặp khó khăn trong việc tiết kiệm sẽ để tiền lẻ và biên lai lộn xộn trong ví sau khi mua sắm rồi sau đó không quan tâm đến chúng nữa. Thẻ tín dụng và thẻ khách hàng ở khắp nơi trong ví của họ, đến mức họ thậm chí không nhớ trong đó có gì.

Nhà giàu Nhật Bản rất coi trọng nhà vệ sinh

Một báo cáo khảo sát của Viện nghiên cứu Mediplus Nhật Bản đã chỉ ra rằng có một mối quan hệ nhất định giữa việc dọn dẹp nhà vệ sinh và thu nhập của các hộ gia đình. Theo đó, nhóm gia đình có thu nhập cao có xu hướng dọn dẹp nhà vệ sinh sau mỗi lần sử dụng hoặc dọn vệ sinh hàng ngày cao hơn nhóm thu nhập thấp. Có vẻ ‘sự sạch sẽ’ và ‘khả năng kiếm tiền’ có sự liên quan đến nhau.

Fujika nhấn mạnh, thói quen nhỏ này có thể không liên quan đến tiền bạc nhưng nó cho thấy khả năng lập kế hoạch của một con người. Người giàu có đặc điểm là họ luôn chú trọng đến sự gọn gàng và hiệu quả. Đây có lẽ cũng là bí mật về khả năng tích lũy tài sản của họ.

Thói quen mua nhà, chi tiêu khác lạ của giới nhà giàu Nhật Bản khiến họ ngày càng nhiều tiền hơn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Getty Images

Romano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you