Monday, August 8, 2022

Tuân lệnh TT Biden, FBI công bố tài liệu điều tra vụ khủng bố 11/9

-

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm thứ Bảy (11/9) đã lần đầu công bố tài liệu liên quan đến cuộc điều tra của họ về vụ khủng bố 11/9/2001 và các cáo buộc chính phủ Ả Rập Saudi ủng hộ những kẻ không tặc. FBI công bố tài liệu này sau khi có lệnh hành pháp yêu cầu giải mật của Tổng thống Joe Biden.

Embed from Getty Images

Người thân của các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 đã kêu gọi ông Biden không được đến tham dự các sự kiện tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố đẫm máu nếu ông không cho phép giải mật các tài liệu mà họ cho rằng sẽ phơi bày việc các nhà chức trách Ả Rập Saudi đã ủng hộ âm mưu khủng bố nước Mỹ ngày 11/9/2001.

Tài liệu dày 16 trang đã bị che một phần do FBI công bố có ghi thông tin liên lạc giữa những kẻ không tặc vụ 11/9 với những người Ả Rập Saudi khác. Tuy nhiên, tài liệu này không nêu ra bằng chứng cho thấy chính phủ Ả Rập Saudi có dính líu đến các vụ tấn công vào nước Mỹ 20 năm trước khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Các nhà chức trách Ả Rập Saudi từ lâu đã tuyên bố rằng họ không có vai trò gì trong các vụ tấn công ngày 11/9. Reuters cho biết họ đã liên lạc với Đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Washington D.C để yêu cầu bình luận về tài liệu FBI mới công bố, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trước đó, trong tuyên bố hôm 8/9, Đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Washington D.C nói rằng nước này đã luôn ủng hộ việc minh bạch thông tin xung quanh các sự kiện xảy ra hôm 11/9/2001 và hoan nghênh Mỹ công bố các tài liệu mật liên quan đến các vụ tấn công đó.

Như các cuộc điều tra trước đây đã tiết lộ, gồm cả điều tra của Ủy ban 11/9 và cái được gọi là tài liệu ‘28 Trang’, không có bằng chứng nào từng nổi lên cho thấy rằng chính phủ Ả Rập Saudi hoặc các quan chức của nước này đã biết trước về các cuộc tấn công khủng bố [11/9] hoặc có liên quan đến những cuộc tấn công đó theo bất kỳ cách thức nào”, tuyên bố của Đại sứ quán Ả Rập Saudi cho hay.

Trong số 19 không tặc vụ 11/9 được xác nhận danh tính, có 15 người đến từ Ả Rập Saudi. Một ủy ban của chính phủ Mỹ đã không tìm thấy bằng chứng về việc Ả Rập Saudi trực tiếp tài trợ cho al-Qaeda. Nhưng ủy ban này để ngỏ khả năng cá nhân các quan chức Ả Rập Saudi có thể có liên quan đến al-Qaeda. Nhóm khủng bố này khi đó được Taliban tại Afghanistan cho phép trú ngụ an toàn.


Các gia đình của gần 2.500 nạn nhân thiệt mạng và hơn 20.000 người bị thương vụ 11/9, cùng các doanh nghiệp và các công ty bảo hiểm đã khởi kiện chính phủ Ả Rập Saudi để đòi bồi thường hàng tỷ USD.

Trong tuyên bố thay mặt cho tổ chức Liên minh Gia đình 11/9, bà Terry Strada có chồng thiệt mạng trong vụ khủng bố 20 năm trước, đã nói rằng tài liệu mà FBI vừa công bố hôm thứ Bảy (11/9) hoàn tất bước đầu mọi nghi vấn về tội đồng lõa của Ả Rập Saudi trong vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ 20 năm trước.

Bây giờ những bí mật của Ả Rập Saudi đã được phơi bày và đây là thời điểm phù hợp để Vương quốc này thú tội về vai trò của các quan chức nước này trong vụ giết hại hàng nghìn người trên đất Mỹ”, tuyên bố của bà Terry Strada nhấn mạnh.

Như Ngọc (Theo Reuters)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you