Thursday, January 20, 2022

Barbados trở thành nước Cộng hòa, chấm dứt sự bảo hộ của Hoàng gia Anh

-

Tối 29/11, Barbados đã bãi nhiệm Nữ hoàng Elizabeth của Anh trên cương vị nguyên thủ quốc gia, tuyên bố thành lập nước Cộng hòa mới với vị tổng thống đầu tiên của mình, cắt đứt mối ràng buộc thuộc địa sau gần 400 năm Hoàng gia Anh bảo hộ.

Embed from Getty Images

Vào lúc nửa đêm, hàng trăm người dân Barbados đã xếp hàng dọc cầu Chamberlain ở thủ đô Bridgetown để chào mừng thời khắc lịch sử: nền cộng hòa mới của đất nước, Reuters đưa tin. 

Thái tử Charles, người thừa kế ngai vàng Anh, đã theo dõi khi lá cờ đại diện cho Nữ hoàng Anh được hạ xuống tại Quảng trường Anh hùng Dân tộc ở thủ đô Bridgetown, và được thay thế bằng lá quốc kỳ Barbados.

Trước đó, bà Sandra Mason, 72 tuổi, đã được lưỡng viện bầu làm Tổng thống đầu tiên của Barbados.

“Người dân chúng ta phải mang lại cho Cộng hòa Barbados đúng tinh thần và bản chất của nó,” Tổng thống Sandra Mason nói. “Chúng ta phải định hình tương lai của nó. Chúng ta là người một nhà và cần phải gìn giữ quốc gia của chúng ta. Chúng ta là những người Barbados.”

Phát biểu tại sự kiện, Thái tử Charles tuyên bố việc thành lập nhà nước cộng hòa này mang đến cho Barbados một sự khởi đầu mới, đồng thời gửi những lời chúc từ Nữ hoàng Anh.  


Barbados từng là thuộc địa của Anh và tuyên bố độc lập năm 1966. Tuy nhiên, đảo quốc vãn duy trì mối liên hệ với chế độ quân chủ Anh. 

Thái tử Charles cũng nhấn mạnh tình hữu nghị tiếp tục của hai quốc gia, đồng thời thừa nhận sự khủng khiếp của nạn buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương trong quá khứ. 

Barbados đã tiếp nhận 600.000 người châu Phi bị bắt làm nô lệ từ năm 1627 đến năm 1833, những người này được đưa vào làm việc trong các đồn điền đường, kiếm vận may cho các chủ sở hữu người Anh.

Hơn 10 triệu người châu Phi đã bị mua bán làm nô lệ bởi các quốc gia châu Âu qua Đại Tây Dương từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19. Những người sống sót sau chuyến đi cuối cùng phải sống vất vưởng trên các đồn điền.

Sau sự kiện này, Barbados sẽ vẫn là một nước cộng hòa trong Khối thịnh vượng chung, một nhóm gồm 54 quốc gia trên khắp châu Phi, châu Á, châu Mỹ và châu Âu.

Lê VyTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you