Thursday, January 20, 2022

Bộ trưởng Y tế Georgia nói về “thuyết gen đặc biệt” gây xôn xao

-

Chính phủ Georgia mới đây đã thông báo rằng những bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 ở nước này “dù họ khỏi bệnh bất cứ lúc nào” thì đều sẽ nhận được “thẻ thông hành xanh”. Bộ trưởng Y tế Georgia đã lý giải một cách đáng ngạc nhiên rằng điều này “bắt nguồn từ gen và tính cách của (người Georgia) chúng ta”.

Bà Ekaterine Tikaradze, Bộ trưởng Y tế Georgia. (Ảnh cắt từ video)

Trong lúc các quốc gia đang hoang mang trước chủng đột biến mới của COVID-19 được phát hiện ở Nam Phi Omicron, thì Georgia, một quốc nằm ở Trung Á, dường như lại không hề vội vàng. Gần đây, Thủ tướng Georgia cho biết, dù công dân Georgia khỏi COVID-19 vào bất cứ thời điểm nào, họ đều nhận được thẻ thông hành xanh từ ngày 1/12. 

Sau đó, người phụ trách của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Georgia cho biết, chính phủ đang có kế hoạch cấp 2 loại “thẻ thông hành xanh” trong nước và quốc tế. Thẻ thông hành trong nước được mở cấp cho tất cả người nhiễm COVID-19 khỏi bệnh. Theo quy định, người có thẻ thông hành có thể tự do ra vào các nơi công cộng như nhà hàng, nhà hát, khách sạn, v.v.

Đáng chú ý là giấy thông hành của các nước Liên minh châu Âu chỉ cấp cho người nhiễm đã khỏi trong vòng nửa năm trở lại. Do đó, biện pháp phòng dịch này của Georgia đã gây nhiều tranh cãi ngay khi vừa được công bố. Nhiều chuyên gia và người dân liên tiếp đặt nghi vấn về biện pháp phòng dịch được cho là quá lỏng lẻo này. 

Ngày 25/11, Bộ trưởng Y tế Georgia, bà Ekaterine Tikaradze đã tham dự một cuộc họp báo. Khi được hỏi vì sao lại chọn biện pháp phòng dịch lỏng lẻo như vậy, bà Ekaterine Tikaradze giải thích rằng: “Nói chung, trên thế giới không có quốc gia nào giống Georgia, chúng ta đều rất đặc biệt ở tất cả mọi phương diện. Chính là vì chúng ta hiện tại có 2 loại thẻ thông hành xanh, điều này bắt nguồn từ gen và tính cách của chúng ta.”

Sau đó, bà Ekaterine Tikaradze bổ sung thêm, bà cho rằng mọi người không nên cảm thấy kinh ngạc vì điều này, bởi vì “xã hội cần thích ứng với những thay đổi to lớn của thế giới”. Bà cho biết: “Xét đến những căng thẳng xã hội và kinh tế dưới thời dịch bệnh, việc trao cho công dân của chúng ta sự linh hoạt hơn không hẳn là một quyết định tồi”.

  • GS. Harvard: Không nên bắt buộc tiêm chủng đối với người đã có miễn dịch tự nhiên

Trang tin tức trực tuyến tại Georgia “Cilvil” đưa tin, bà Ekaterine Tikaradze nói như thế này là đang nói đùa, nhưng “thuyết gen đặc biệt” này vẫn khiến dư luận xôn xao. 

Cũng có chuyên gia bày tỏ ý kiến khác, nhà miễn dịch học và chuyên gia dị ứng của Georgia, ông Bidzina Kulumbegov nói rằng tôi không thấy có bất cứ quốc gia hoặc khu vực nào khác cấp thẻ thông hành COVID-19 một cách vô điều kiện. Là một chuyên gia y tế và công dân bình thường, chúng tôi cần giải thích về căn cứ của quyết định này. 

Số liệu mới nhất hôm 28/11 của cơ quan y tế Georgia cho thấy, số ca xác nhận lây nhiễm trong cùng ngày của quốc gia này là 3.333 ca. Đến hiện tại, Georgia có tổng cộng 840.000 ca xác nhận lây nhiễm, số người tử vong là 10.000 người. Theo đó, quốc gia này đã có 994.285 người đã hoàn thành tiêm chủng, chiếm khoảng 27% dân số cả nước. 

Lữ Nhân, Vision TimesTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you