Thursday, December 2, 2021

Cả Nga và Trung Quốc đều muốn ngăn cản cuộc họp APEC ở Mỹ

-

Một nguồn tin ngoại giao nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn hôm 17/11, cả Bắc Kinh và Moscow đều muốn ngăn cản đề xuất của Hoa Kỳ về việc tổ chức một cuộc gặp sắp tới của các nhà lãnh đạo châu Á. Báo cáo trước đó khẳng định chỉ có một mình Nga chặn đề xuất này.

Embed from Getty Images

Ngày 12/11, Politico tiết lộ, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) không thể đồng ý với đề xuất của Tổng thống Joe Biden về việc tổ chức diễn đàn sắp tới do “những lo ngại của một quốc gia thành viên”.

Nhưng theo nguồn tin ngoại giao của The Epoch Times, cả Nga và Trung Quốc đều chặn đề xuất này. Theo nguồn tin, Trung Quốc muốn đứng ở vị trí “người điều khiển” và giành ưu thế trong vấn đề về Đài Loan và “những thứ khác”.

Nguồn tin nhìn nhận, Mỹ và Trung Quốc “là những đối thủ cạnh tranh”. “Trung Quốc cũng đang trở nên mạnh mẽ hơn về kinh tế. Nước này muốn phát triển sức mạnh của mình. Trung Quốc muốn trở thành người điều khiển.”

Nga và Trung Quốc có thể vẫn nhượng bộ và đồng ý để Hoa Kỳ đăng cai tổ chức cuộc họp. Các quyết định về địa điểm tổ chức các cuộc họp APEC cần có sự đồng thuận của tất cả 21 quốc gia. Theo nguồn tin, “cả Nga và Trung Quốc vẫn đang ‘xem xét’ việc tổ chức APEC ở Mỹ”.

Nguồn tin không cho rằng Trung Quốc sẽ có hành động quân sự đối với Đài Loan. “Tôi không chắc Trung Quốc sẽ quá mạnh tay với Đài Loan,” ông nói. “Họ có quá nhiều thứ để mất.”

Hiện Đại sứ quán của Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.


Dù vậy, ông Biden vẫn có cơ hội đăng cai tổ chức APEC, nguồn tin nhận định. “Thời điểm diễn ra hội nghị vào năm 2023, nên vẫn còn thời gian để đưa ra quyết định.”

Ngày 12/11, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trao đổi với các phóng viên, bà có “niềm tin rằng chúng ta sẽ thấy [sự bế tắc] được giải quyết trong thời gian ngắn”.

Politico cũng đưa tin: “Cả bà Ardern và Nhà Trắng đều không xác định thành viên APEC nào đang ngăn cản việc Hoa Kỳ đăng cai tổ chức cuộc họp, nhưng hai cựu quan chức Hoa Kỳ cho biết, nhiều dấu hiệu cho thấy Nga có thể là nghi phạm.”

Tờ báo tiếp tục dẫn lời cựu quan chức: “Có không ít thông tin ‘vỉa hè’ rằng Nga đang phá vỡ sự đồng thuận [tổ chức cuộc họp APEC], trừ khi Hoa Kỳ dỡ bỏ các hạn chế đi lại Hoa Kỳ đối với những người Nga bị trừng phạt.”

Politico cho hay, “Các quan chức Mỹ và Nga dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào tuần tới để cố gắng tìm ra một tiếng nói chung.”

Cũng theo tờ báo này, Nhà Trắng dường như ủng hộ thông tin về việc Nga là quốc gia muốn ngăn cản cuộc họp APEC. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Sự phản đối của Nga và có thể cả Trung Quốc đối với đề xuất đăng cai tổ chức APEC của Mỹ chỉ làm gia tăng căng thẳng giữa ba nước. Bế tắc ngoại giao diễn ra khi Bắc Kinh đe dọa hành động quân sự đối với Đài Loan và Australia. Căng thẳng giữa Trung Quốc và Úc diễn ra, sau khi Úc và Nhật Bản thông báo họ sẽ hỗ trợ Hoa Kỳ trong hành động quân sự bảo vệ Đài Loan.

Ông Biden đã hai lần khẳng định, Hoa Kỳ cam kết bảo vệ Đài Loan. Trong 5 năm qua, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn luôn hành động theo cách đe dọa đặc biệt đối với Hoa Kỳ và các đồng minh của họ là Nhật Bản và Philippines.

Trong khi đó, đồng minh của Trung Quốc là Triều Tiên thường tỏ ra hiếu chiến với Nhật Bản cũng như đồng minh khác của Mỹ là Hàn Quốc.

Tại châu Âu, Nga thường xuyên thực hiện các chuyến bay của máy bay ném bom và máy bay chiến đấu có khả năng hạt nhân. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với đồng minh Belarus, quốc gia đang cố gắng tận dụng người tị nạn Trung Đông như một vũ khí, bằng cách khuyến khích họ nhập cư bất hợp pháp vào Liên minh châu Âu qua biên giới ngày càng kiên cố của Ba Lan.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

‘Cô gái vót chông’: Hoa hậu Việt Nam và nhạc phẩm chống Mỹ gây...

Phần biểu diễn của Hoa hậu Việt Nam tại...

Quân số của Mỹ sẽ đủ đông và ở đúng chỗ

Stars and Stripes vừa giới thiệu một số...

Cựu TT Abe: Việc TQ xâm lược Đài Loan không khác gì “đòn tự...

Ngày 1/12, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe...

Phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Mỹ

Hoa Kỳ ngày 1/12 xác nhận ca nhiễm biến...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you