Friday, November 26, 2021

Các nhà giáo dục Mỹ thành lập đại học mới ‘không sợ theo đuổi chân lý’

-

Một nhóm phần tử trí thức vì biểu đạt suy nghĩ của mình mà bị đối đãi như kẻ thù. Họ đang tự xây dựng cơ sở giáo dục bậc cao của chính mình tại thành phố Austin, tiểu bang Texas. Họ nói rằng họ không thể tiếp tục chờ đợi đại học truyền thống giải quyết vấn đề không khoan nhượng tồn tại phổ biến trong khuôn viên trường. 

Ảnh chụp màn hình Đại học Austin (UATX)

“Chúng tôi không muốn tiếp tục chờ đợi đại học truyền thống tự sửa chữa chính họ, cho nên chúng tôi đang xây dựng lại mới.” Ông Pano Kanelos viết trong thông báo về việc tuyên bố thành lập Đại học Austin (UATX). Ông Pano Kanelos, cựu hiệu trưởng của Trường Cao đẳng St. John (St. John’s College) tại thành phố ở Annapolis, tiểu bang Maryland, sẽ là người sáng lập kiêm hiệu trưởng của trường đại học mới. 

Mục tiêu của chương trình giáo dục này là xây dựng một đại học “tập trung vào không sợ theo đuổi chân lý”. Ông Kanelos nói, trong các lời cách ngôn của nhiều cơ cấu giáo dục nổi tiếng đều có cam kết như thế, nhưng thực tiễn gần như không hề thực hiện. 

“Giữa cam kết và thực tiễn của cơ cấu giáo dục bậc cao tồn tại một khoảng cách rất lớn,” ông Kanelos viết. Đồng thời, ông chỉ ra gần đây xảy ra sự kiện giáo viên bị đối đãi như “tội phạm tư tưởng” do biểu đạt quan điểm của mình.

Tháng trước, nhà khoa học Dorian Abbot của Đại học Chicago sau khi bày tỏ nghi ngờ về việc tuyển dụng đa dạng hóa đã bị Học viện Công nghệ Massachusetts hủy bỏ lời mời thực hiện bài diễn thuyết công khai quan trọng.

Giáo sư triết học Peter Boghossian tại Đại học bang Portland (Portland State University) sau khi trải qua “sự quấy nhiễu nhiều năm của các giáo viên và nhân viên quản lý”, đã từ chức vào tháng 9 vừa qua.

Giáo sư Kathleen Stock tại Đại học Sussex (University of Sussex), đối mặt với đe dọa bị giết bởi những nhà hoạt động chuyển giới cực đoan do nghiên cứu về cá tính và giới tính của mình. 

Ông Kanelos cho biết, nhiều đại học không còn có động lực tể sáng tạo một môi trường “bảo vệ phần tử trí thức bất đồng và kiểm duyệt quan điểm thịnh hành”. Ngược lại, đối với nhiều trường học có nhiều tiếng tốt nhất mà nói, động cơ chủ yếu là “trở thành trường học nơi những tinh anh của quốc gia và toàn cầu tốt nghiệp”.

Ông Kanelos cho biết, ông thành lập UATX là vì đổi mới mục đích của giáo dục bậc cao. Những nhà trí thức, nhà báo, học giả, lãnh đạo doanh nghiệp như Niall Ferguson, Bari Weiss, Heather Heying, Joe Lonsdale và Arthur Brooks cùng tham gia vào chương trình của ông. Peter Boghossian, Ayaan Hirsi Ali và Kathleen Stock là 3 giáo viên sáng lập đầu tiên được công bố, nhiệm vụ của họ là thiết kế chương trình học và cung cấp các bài giảng và giảng bài, cho đến cả việc “thể hiện theo đuổi xuất sắc trong việc tìm kiếm chân lý”.

  • 3 nguồn tài trợ lớn vào hệ thống Đại học Mỹ gây lo ngại nhất
  • Bang Virginia: Nam sinh mặc váy tấn công tình dục nữ sinh trong WC nữ
  • Hoa Kỳ: Phụ huynh phản đối lý thuyết chủng tộc phê phán và các vấn đề giới tính

Đến năm 2024, UATX mới tiếp đón sinh viên chính quy, trường đại học này có kế hoạch này khởi động ít nhất 3 chương trình nghiên cứu sinh, và sẽ ra mắt khóa học mùa hè sớm nhất vào năm 2022.

Theo trang web của UATX, khóa học hè đầu tiên sẽ được gọi là “bài học cấm”, và khóa học sẽ mời sinh viên thảo luận về “những vấn đề có tính thách thức nhất thường dẫn đến kiểm duyệt hoặc tự kiểm duyệt ở nhiều trường đại học”. Mục tiêu của khóa học là cho phép sinh viên “làm chủ và thích ứng với những khác biệt một cách hiệu quả.”

Trường học chính quy có kế hoạch khai giảng vào mùa thu năm 2024. Hai năm đầu của chương trình học 4 năm sẽ bao gồm “nhiều môn học văn hóa xã hội và khoa học, bao gồm triết học, văn học, lịch sử, chính trị, kinh tế, toán học, nghiên cứu khoa học, và cả mỹ thuật”. Hiện vẫn chưa có bất cứ thông tin nào liên quan đến học phí và học bổng.

Trong khi kêu gọi có hành động, ông Kanelos cũng khuyến khích những người cho rằng “một số thứ căn bản trong giáo dục bậc cao đã bị phá vỡ” tham gia vào dự án này. 

Ông cho biết, “Tôi chào đón tất cả những người cùng theo đuổi chân lý với chúng tôi giải phóng giáo dục, đồng thời hy vọng những nhà sáng lập khác noi theo chúng tôi.”

Theo Dương Diệc Tuệ, Epoch TimesTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you