Thursday, December 2, 2021

Các nhà lập pháp Litva đến thăm Đài Loan làm gia tăng mâu thuẫn với Trung Quốc

-

Tuần tới, chính phủ Đài Loan sẽ đón tiếp một nhóm các nhà lập pháp Litva đến thăm đảo quốc này, trong bối cảnh tranh cãi ngày càng tăng giữa Bắc Kinh và Vilnius về việc Litva cho phép Đài Loan mở đại sứ quán trên thực tế ở nước này.

Ngày 21/11, Bắc Kinh đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Litva để thể hiện sự tức giận trước động thái của Vilnius cho phép Đài Loan mở đại sứ quán trên thực tế. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một trong những tỉnh thuộc lãnh thổ của mình, bất chấp thực tế Đài Loan được quản lý dân chủ có quân đội và tiền tệ riêng. 

Ông Matas Maldeikis, chủ tịch Nhóm Hữu nghị Đài Loan của quốc hội Litva (ảnh chụp màn hình video)

Ngày 24/11, Bộ Ngoại giao Đài Loan thông báo, ông Matas Maldeikis, lãnh đạo Nhóm Hữu nghị Đài Loan của Quốc hội Litva, cùng với một số đồng nghiệp và các nhà lập pháp của Latvia và Estonia sẽ đến thăm Đài Bắc để tham dự một diễn đàn lập pháp vào ngày 2 và 3/12. Tổng cộng có 10 dân biểu của ba quốc gia vùng Baltic sẽ tham dự.

Bộ này cho biết thêm, nhóm này sẽ gặp Tổng thống Thái Anh Văn cùng với các quan chức cấp cao khác của Đài Loan.

Ông Maldeikis khẳng định với Reuters, sáu nhà lập pháp của Litva sẽ đại diện cho cả chính phủ và các đảng đối lập của nước này đến thăm Đài Loan. Trong số đó, có một nhà lập pháp đã bị Trung Quốc trừng phạt vào tháng 3.

Ông Maldeikis nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn gửi tín hiệu đến Đài Loan rằng họ có những người bạn ở khu vực này [vùng Baltic] của thế giới.” Ông tiết lộ thêm, các nhà lập pháp vùng Baltic cũng đã được mời gặp thủ tướng và chủ tịch quốc hội của Đài Loan.


Ông Qu Baihua, đại sứ Trung Quốc tại Vilnius, chỉ trích chuyến đi của các nhà lập pháp Litva đến Đài Loan “không phải là một hành động đúng đắn”.

Phát biểu với các phóng viên, ông nhấn mạnh: “Qua việc đến thăm Đài Loan, họ đã gửi một thông điệp sai lầm cho Đài Loan. Chúng tôi phản đối điều đó, và hy vọng họ sẽ chấm dứt việc làm đó.”

[add1]

Mùa hè này, Bắc Kinh đã bày tỏ sự tức giận với chính phủ Litva sau khi Vilnius cho phép đảo quốc Đài Loan mở văn phòng tại nước này với tên gọi Đài Loan. Đáng chú ý, Litva có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc , chứ không phải với Đài Loan.

Các văn phòng khác của Đài Loan ở châu Âu và Hoa Kỳ sử dụng tên của thành phố Đài Bắc, nhằm tránh đề cập đến chính đảo quốc này. Tuy nhiên, cuối cùng Văn phòng Đại diện Đài Loan tại Litva đã khai trương vào tuần trước.

Washington đã bày tỏ sự quan ngại trước phản ứng của Trung Quốc đối với Litva, đồng thời tuyên bố ủng hộ Vilnius chống lại áp lực của Bắc Kinh.

Hiện này, chỉ có 15 quốc gia có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.

Nhật Minh (Theo Reuters)TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

‘Cô gái vót chông’: Hoa hậu Việt Nam và nhạc phẩm chống Mỹ gây...

Phần biểu diễn của Hoa hậu Việt Nam tại...

Quân số của Mỹ sẽ đủ đông và ở đúng chỗ

Stars and Stripes vừa giới thiệu một số...

Cựu TT Abe: Việc TQ xâm lược Đài Loan không khác gì “đòn tự...

Ngày 1/12, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe...

Phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Mỹ

Hoa Kỳ ngày 1/12 xác nhận ca nhiễm biến...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you