Friday, January 21, 2022

CEO Moderna: Vắc xin không còn hiệu quả với Omicron như với Delta

-

Nhà sản xuất dược phẩm Moderna gióng hồi chuông cảnh báo mới trên thị trường tài chính ngày 30/11 khi CEO của công ty nói rằng vắc xin Covid-19 có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể mới so với biến thể Delta.

Giám đốc điều hành của Moderna, Stéphane Bancel, trả lời phỏng vấn Financial Times rằng: “Tôi nghĩ không có nơi nào mà mức độ hiệu quả lại giống nhau… như đối với biến thể Delta”.

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ rằng vấn đề sẽ là thiếu hụt nguyên liệu. Tôi chỉ không biết rằng số lượng đó là bao nhiêu, bởi vì tôi cần phải đợi dữ liệu”. Bancel cho biết tất cả các nhà khoa học mà ông từng trao đổi đều nói rằng điều này “không mấy tốt đẹp”.

Biến thể kháng vắc xin có thể gây ra nhiều biến chứng hơn, nhiều ca nhập viện hơn và kéo dài đại dịch. Bình luận của ông đã khiến giá loạt các tài sản như dầu, cổ phiếu và đồng AUD sụt giảm mạnh.

Bancel bổ sung rằng số lượng đột biến cao trên các gai protein mà virus sử dụng để xâm nhập tế bào người đồng nghĩa với vắc xin hiện hành có khả năng cần được điều chỉnh. Trước đó, ông nói trên CNBC rằng có thể mất vài tháng để bắt đầu xuất xưởng một loại vắc xin có tác dụng chống lại Omicron.

Nỗi lo sợ về biến thể mới, mặc dù thông tin về mức độ nghiêm trọng chưa đầy đủ, đã khiến một số kế hoạch mở cửa trở lại bị trì hoãn và khôi phục một số hạn chế đi lại và di chuyển.

Tin tức về sự xuất hiện của biến thể mới đã thổi bay 2.000 tỷ USD trên thị trường chứng khoán toàn cầu hôm 26/11. Mặc dù đã lấy lại tâm lý bình tĩnh, các nhà đầu tư vẫn chờ đợi thêm các dữ liệu về Omicron.

Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden rằng Mỹ sẽ không khôi phục các đợt đóng cửa cũng đã giúp xoa dịu thị trường trước những bình luận từ người đứng đầu Moderna khiến các nhà đầu tư kinh ngạc.

Tổng thống Biden đã kêu gọi mở rộng tiêm chủng khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật kêu gọi người dân đủ 18 tuổi tiêm mũi bổ sung. Vương quốc Anh cũng thúc đẩy mở rộng chương trình tiêm chủng bổ sung trước lo ngại về biến thể Omicron.

Theo RT

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

“Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you