Friday, November 26, 2021

Chuyên gia: Trung Quốc quyết không khoan nhượng trị Covid nhưng virus đã “cao tay” hơn

-

“ZERO COVID” – ZERO CƠ HỘI THÀNH CÔNG

Theo ông Guan, giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm nhà nước về các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Đại học Sán Đầu, Trung Quốc, người đã giúp Trung Quốc ngăn chặn đợt bùng phát virus SARS thứ 2 năm 2004, cách tiếp cận “không khoan nhượng” sẽ không thành công vì virus đã hoàn toàn thích nghi với con người và không thể tiêu diệt.

Trung Quốc nên tập trung vào việc xây dựng lá chắn bảo vệ bằng cách sử dụng vắc-xin và nên kiểm tra mức độ miễn dịch của người dân sau khi tiêm vắc-xin để xác định cần tiêm loại vắc-xin nào, Guan Yi nói với Phoenix TV trong một cuộc phỏng vấn.

Trung Quốc đại lục đã bắt đầu tiêm nhắc lại sau khi tiêm chủng cho gần 80% trong tổng số 1,4 tỷ dân và bắt đầu tiêm phòng cho trẻ em.

Tuy nhiên, cả nước đang phải vật lộn với những đợt bùng phát riêng lẻ, với đợt bùng phát mới nhất diễn ra ở ít nhất 20 tỉnh và khu vực.

Chính quyền địa phương vẫn đang áp dụng cách tiếp cận không khoan nhượng đối với những ca này, ông Guan nói với Phoenix TV. “Nhưng nếu tiếp tục như vậy, tôi nghĩ nền kinh tế của chúng ta sẽ sụp đổ… Tôi nghĩ sẽ không có cơ hội nếu đạt được mục tiêu loại bỏ tất cả các ca nhiễm”, ông nói thêm.

“Cũng giống như bệnh cúm, loại virus này đã có chỗ đứng trong nhân loại và nó sẽ ở lại với chúng ta lâu dài – đó là một sự thật, cho dù chúng ta muốn hay không. Virus này đã tự thích nghi hoàn toàn ở người. Chúng ta không nên tuyên bố chiến thắng loại virus này quá sớm, nếu không chúng ta sẽ đánh giá thấp tác động của nó đối với nhân loại”, nhà nghiên cứu từng giúp Trung Quốc chống lại dịch SARS hồi năm 2004 cho hay.

Ông Guan từng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định cầy hương là vật chủ trung gian của dịch SARS. Hồi tháng 1/2020, ông từng nói với trang tin Caixin rằng tác động của loại virus Corona mới xuất hiện sau đó sẽ tồi tệ hơn gấp 10 lần so với SARS.

KỊCH BẢN XẤU VÀO MÙA ĐÔNG

Trong cuộc phỏng vấn với Phoenix TV, ông Guan cho biết một cặp vợ chồng đã nghỉ hưu gần đây có liên quan đến một loạt các ca Covid ở các tỉnh khác nhau đã được tiêm phòng đầy đủ.

Trung Quốc nên tìm ra mức độ kháng thể của người dân sau khi tiêm chủng, thay vì dành quá nhiều nguồn lực cho việc xét nghiệm để xác định các trường hợp dương tính, ông nói.

“Mức độ kháng thể do vắc-xin tạo ra và nó có thể tồn tại trong bao lâu? – chỉ khi xác định được các chỉ số này, bạn mới có thể xác định hiệu quả của vắc-xin. Chúng tôi cũng phải tìm hiểu khả năng miễn dịch có thể kéo dài bao lâu sau khi tiêm tăng cường, nếu không, kháng thể có thể sẽ yếu dần trước khi mùa đông kết thúc vì vắc-xin không kịp phân phối”.

Trung Quốc đã và đang thực hiện xét nghiệm bắt buộc hàng loạt mỗi khi có ổ dịch mới xuất hiện.

Ông Guan cho rằng các nhà sản xuất vắc-xin có trách nhiệm cập nhật cho công chúng về hiệu quả của vắc xin đối với các biến thể khác nhau.

Ông cho biết Trung Quốc đang điều hành một phòng thí nghiệm ở Sán Đầu để giúp kiểm tra mức độ hiệu quả của các phương pháp điều trị bằng Covid-19 và phát triển loại thuốc uống điều trị Covid-19.

Trong những tuần gần đây, các “ông lớn” dược phẩm phương Tây là Merck và Pfizer cho biết thuốc chữa Covid-19 của họ đã có hiệu quả trong các thử nghiệm ban đầu trong việc giảm các ca tử vong và nhập viện.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you