Friday, November 26, 2021

Có nên xịt mũi cho bé không, dùng loại nào tốt nhất?

-

Xịt mũi cho bé

Xịt mũi cho bé giúp giảm sổ mũi, nghẹt mũi

So sánh xịt mũi cho bé với rửa mũi, hút mũi

Xịt mũi, rửa mũi và hút mũi đều là các phương pháp làm sạch nước mũi, dịch nhầy trong hốc mũi. Tuy nhiên, cách thức thực hiện từng phương pháp và nguy cơ khác nhau.

Hút mũi cho trẻ

Hút mũi là biện pháp hút dịch nhầy trong mũi của trẻ ra ngoài, để trẻ dễ thở hơn. Cách này thường áp dụng với các trẻ nhỏ, chưa biết cách xì mũi (hay hỉ mũi).

Ở một số vùng, bà và mẹ thường dùng miệng để hút nước mũi ra khỏi mũi của trẻ. Tuy nhiên, đây không phải là cách hay vì lý do vệ sinh. Miệng của người lớn có thể chứa virus, vi khuẩn và lây nhiễm sang trẻ. Bên cạnh đó, dịch nhầy mũi trẻ cũng có chứa các tác nhân gây bệnh, sẽ lây nhiễm ngược sang người hút.

Trên thị trường có nhiều loại máy hút mũi với đa dạng mẫu mã và chủng loại. Nếu muốn hút dịch nhầy mũi cho trẻ, bạn có thể lựa chọn một sản phẩm phù hợp để hút sạch dịch nhầy trong mũi của trẻ nhỏ, giúp trẻ dễ thở hơn.

xịt mũi cho bé

Có thể dùng dụng cụ hút mũi dạng bóp bóng để làm sạch dịch nhầy trong mũi

Rửa mũi cho trẻ

Rửa mũi là biện pháp dùng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ. Nước sẽ cuốn trôi dịch nhầy, bụi bẩn cùng các tác nhân gây bệnh khác ra ngoài. Nếu không thực hiện đúng cách, rửa mũi có thể gây nguy hiểm. Đặc biệt là rửa mũi bằng các dụng cụ không chuyên dụng như xilanh thường gây đau mũi, tăng nguy cơ viêm tai giữa do áp lực mạnh.

Thay vì dùng xilanh, bạn có thể sử dụng bình rửa mũi chuyên dụng, ví dụ như bình Neti. Nếu không quen rửa mũi hoặc sợ áp lực mạnh gây ảnh hưởng đến mũi và tai của trẻ thì có thể xịt mũi nhẹ nhàng là được.

xịt mũi cho bé

Bình rửa mũi chuyên dụng giảm tác động mạnh gây đau mũi

Xịt mũi cho trẻ

Xịt mũi là xịt dung dịch vào lỗ mũi, không gây áp lực mạnh, do vậy sẽ không làm đau mũi và giảm nguy cơ gây viêm tai giữa nên được nhiều phụ huynh lựa chọn để giảm ngạt mũi, sổ mũi cho trẻ.

Lợi ích của việc xịt rửa mũi cho bé

Có nhiều bằng chứng cho thấy xịt mũi bằng nước muối sinh lý giúp giảm nghẹt mũi, giúp trẻ dễ thở hơn và ngủ ngon hơn. Xịt mũi làm giảm nghẹt mũi do:

 • Làm loãng chất nhầy dính, sệt trong mũi
 • Rửa sạch một số chất gây viêm (như virus cảm lạnh, bụi bẩn trong hốc mũi)
 • Làm mềm và bong chất nhầy dính chặt trong mũi
 • Giảm khả năng đóng vảy ở mũi
 • Các mô mũi được làm ẩm, không bị khô và kích ứng
 • Giúp mũi thông thoáng và hít thở dễ dàng hơn.

Nên xịt mũi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vào lúc nào?

Bạn có thể xịt mũi cho trẻ vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy vậy, thời điểm tốt nhất được các chuyên gia khuyến nghị là 10 phút trước khi ăn và ngủ. Bởi vì, sau khi xịt mũi xong, trẻ sẽ thấy dễ thở hơn, và sẽ ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn.

Hướng dẫn cách lựa chọn nước xịt mũi cho trẻ sơ sinh an toàn

Tốt nhất là nên chọn sản phẩm có chứa nước muối sinh lý – dung dịch muối đẳng trương. Đẳng trương có nghĩa là có cùng nồng độ với chất lỏng của chính cơ thể. Điều này giúp giảm thiểu mọi tác động đến chức năng bình thường của các cấu trúc mũi.

Ngoài ra, cũng nên lưu ý chọn sản phẩm có dạng xịt phun sương để dung dịch bắn nhẹ vào khoang mũi, không gây tác động mạnh nên không làm đau mũi.

xịt mũi cho bé

Xịt mũi dạng phun sương không gây tác động làm đau mũi

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko – xịt sạch, thông mũi cho trẻ

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko là sản phẩm của Dược Phẩm Nhất Nhất, được sản xuất theo công thức nhượng quyền của Công ty Total Health Advanced Nutrition, Inc, Minneapolis, MN 55421, USA.

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko có sản phẩm được thiết kế riêng cho trẻ em và người lớn. Sản phẩm có chứa muối, nước khoáng (với nhiều khoáng chất như Cu, I, Mg, Mn, Zn…) với nồng độ tối ưu cho sức khỏe niêm mạc và hương cam tự nhiên (với sản phẩm dành cho trẻ em) và hương chanh tự nhiên (với sản phẩm dành cho người lớn). Sản phẩm được thiết kế dạng phun sương giúp nhẹ nhàng đưa dung dịch vào hốc mũi.

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko giúp hỗ trợ:

 • Phục hồi và tăng cường sức khỏe niêm mạc, giúp sát khuẩn, giúp kháng viêm, giảm phù nề, giảm kích ứng niêm mạc.
 • Làm loãng chất nhầy ứ đọng ở các khoang mũi, đào thải chúng cùng bụi bẩn, vi khuẩn, tác nhân gây bệnh, gây dị ứng, làm sạch niêm mạc mũi, xoang, giúp phòng ngừa và giúp làm giảm nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi xoang, viêm đường hô hấp trên.
 • Làm săn se niêm mạc, giúp mũi thông thoáng hơn.
 • Làm ẩm mũi, giảm cảm giác khô rát mũi, họng khi không khí khô lạnh.

Cách xịt mũi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng Zenko:

 • Mở nắp bảo vệ, giữ chắc cổ chai giữa ngón cái và ngón giữa, đặt ngón trỏ lên vị trí nhấn.
 • Đưa nhẹ nhàng vòi phun vào mũi
 • Ấn nhanh đầu phun từ 1-2 lần
 • Để dung dịch dư kéo chất nhầy chảy ra ngoài và hỉ mũi
 • Lau sạch vòi phun, đậy nắp bảo vệ

Có thể xịt 3-5 lần/ngày vào 2 bên mũi, mỗi bên mũi xịt 1-2 lần.

Có thể dùng kèm Zenko xịt rửa mũi cho bé với thuốc khác không?

Zenko không phải là thuốc và có thể được sử dụng cùng bất kỳ loại thuốc nhỏ mũi nào khác. Nếu trẻ đang sử dụng loại thuốc nhỏ mũi nào đó, thì tốt nhất là nên chờ 10-15 phút sau khi xịt mũi bằng Zenko rồi mới dùng một loại thuốc nhỏ mũi khác.

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

xịt mũi cho bé• Giúp phục hồi và tăng cường sức khỏe niêm mạc, giúp sát khuẩn, giúp kháng viêm, giảm phù nề, giảm kích ứng niêm mạc.

• Giúp làm loãng chất nhầy ứ đọng ở các khoang mũi, đào thải chúng cùng bụi bẩn, vi khuẩn, tác nhân gây bệnh, gây dị ứng, làm sạch niêm mạc mũi, xoang, giúp phòng ngừa và giúp làm giảm nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi xoang, viêm đường hô hấp trên.

• Giúp làm săn se niêm mạc, giúp mũi thông thoáng hơn.

• Giúp làm ẩm mũi, giảm cảm giác khô rát mũi, họng khi không khí khô lạnh.

Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you