Thursday, December 2, 2021

Cuba: Người dân tiếp tục xuống đường biểu tình đòi tự do

-

Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Cuba cho biết họ sẽ xuống đường vào thứ Hai (giờ địa phương) để đòi tự do và các quyền cơ bản, bất chấp động thái cấm biểu tình của chế độ nước này.

Embed from Getty Images

Trong nhiều tháng, các nhà hoạt động Cuba đã lên kế hoạch cho cuộc “Tuần hành Dân sự vì Sự thay đổi” để ủng hộ quyền dân sự và nhân quyền, sau các cuộc biểu tình rộng rãi đã nổ ra tại quốc gia này vào ngày 11/7 trong bối cảnh toàn quốc thiếu hụt nhiều loại hàng hóa cơ bản.

Ít nhất 1.000 người Cuba đã bị Đảng Cộng sản Cuba giam giữ sau các cuộc biểu tình đó. Theo phân tích của nhóm dân quyền Cubalex, hàng trăm người vẫn phải ngồi tù.

Những người biểu tình từ lâu đã kêu gọi chấm dứt chế độ cộng sản.

Miguel Díaz-Canel, người đứng đầu Đảng Cộng sản Cuba, đã cấm các cuộc biểu tình công khai, cho rằng chúng là một phần của chiến dịch gây bất ổn do Hoa Kỳ hậu thuẫn và một nỗ lực nhằm lật đổ chế độ. Các quan chức Hoa Kỳ đã phủ nhận các cáo buộc.

Những người biểu tình nói rằng họ có kế hoạch tham gia vào một chuỗi các cuộc biểu tình trên khắp hòn đảo trong tuần này.

“Tôi tin vào một quốc gia đa dạng và tôi nghĩ chúng ta phải loại bỏ hoàn toàn hệ thống độc đảng hạn chế quá nhiều quyền cá nhân”, nhà viết kịch người Cuba Yunior García, 39 tuổi, người đứng đầu một nhóm đối lập trực tuyến có tên Archipiélago, nói với The Guardian.

Nhóm đối lập này có khoảng 31.500 thành viên, đã cố gắng xin phép chính phủ Cuba để tổ chức cuộc tuần hành, nhưng yêu cầu của họ nhanh chóng bị dập tắt.

“Tôi tin rằng vai trò của nghệ thuật là làm thức tỉnh,” anh García nói riêng với New York Times. “Chúng ta phải lay chuyển mọi thứ để những người có phẩm giá tạo nên xã hội này có quyền quyết định thay đổi mọi thứ.”


“Chúng tôi giữ vững lập trường. Chúng tôi muốn tuần hành và đòi hỏi quyền lợi của mình”, thành viên Archipiélago và nhà thơ Daniela Rojo, 26 tuổi, nói với NPR bên ngoài nhà cô ở Havana. “Những người kêu gọi các cuộc tuần hành đã phải hứng chịu áp lực rất dữ dội.”

Rojo, một bà mẹ đơn thân, người đã bị giam 23 ngày sau các cuộc biểu tình hồi tháng 7, nói với hãng tin rằng các thành viên Archipiélago đã bị cảnh sát thẩm vấn và giam giữ, trong khi một số đã bị sa thải khỏi cơ quan nhà nước.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba, Bruno Rodriguez cáo buộc các cá nhân tổ chức các cuộc biểu tình được tài trợ bởi các thành viên Archipiélago của Hoa Kỳ. Tuy vậy, các thành viên nhóm phủ nhận với tờ NY Times về việc nhận tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ.

Rojo nói với The Guardian rằng cô muốn các con mình lớn lên ở một đất nước “nơi chúng có thể tự do thể hiện bản thân.”

Trong một tuyên bố hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Antony Blinken kêu gọi Cuba “chấm dứt bạo lực, và thay vào đó, nắm lấy cơ hội lịch sử này để lắng nghe tiếng nói của người dân của họ” trước các cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch.

“Hoa Kỳ sát cánh với người dân Cuba. Chúng tôi khen ngợi sự dũng cảm và kiên định theo đuổi dân chủ, thịnh vượng cũng như các quyền và tự do cơ bản của họ”, tuyên bố cho biết thêm.

Ngân Hà (theo Newsweek)TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

‘Cô gái vót chông’: Hoa hậu Việt Nam và nhạc phẩm chống Mỹ gây...

Phần biểu diễn của Hoa hậu Việt Nam tại...

Quân số của Mỹ sẽ đủ đông và ở đúng chỗ

Stars and Stripes vừa giới thiệu một số...

Cựu TT Abe: Việc TQ xâm lược Đài Loan không khác gì “đòn tự...

Ngày 1/12, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe...

Phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Mỹ

Hoa Kỳ ngày 1/12 xác nhận ca nhiễm biến...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you