Friday, November 26, 2021

Dịch tiếp tục gia tăng, Nam Định lên kế hoạch tiêm 600.000 mũi vắc xin trong 1 tuần, cho F1 cách ly tại nhà

-

2 ca cộng đồng liên quan Bệnh viện Phụ sản Nam Định

Theo thông tin từ Sở Y tế Nam Định, hôm nay, 22/11, Nam Định tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao. Trong ngày (tính đến 17 giờ), tại tỉnh này phát hiện thêm 52 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 50 ca ở trong khu cách ly, phong tỏa ( gồm 19 ca ở Hải Hậu, 14 ca ở Xuân Trường, 8 ca ở Giao Thủy, 4 ca ở Nam Trực, 4 ca ở Nghĩa Hưng và 1 ca ở Vụ Bản).

Đáng chú ý là trong ngày 22/11, tỉnh Nam Định ghi nhận 2 ca mắc mới ở cộng đồng liên quan đến Bệnh viện Phụ sản tỉnh Nam Định.

Hồ sơ dịch tễ của 2 ca mắc mới cho biết, trường hợp thứ nhất là sinh viên Đại học Điều dưỡng Nam Định, thực tập tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh từ ngày 15 đến 19/11; từ ngày 19 đến 21/11 về nhà ở Bình Lục (Hà Nam).

Chiều 21/11, người này test nhanh tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định có kết quả dương tính với SASR-CoV-2. Đến ngày 22/11, xét nghiệm PCR của CDC Nam Định xác nhận trường hợp trên kết quả dương tính với SASR-CoV-2.

Dịch tiếp tục gia tăng, Nam Định lên kế hoạch tiêm 600.000 mũi vắc xin trong 1 tuần, cho F1 cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Dịch tiếp tục gia tăng, Nam Định lên kế hoạch tiêm 600.000 mũi vắc xin trong 1 tuần, cho F1 cách ly tại nhà - Ảnh 2.

Ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan Bệnh viện Phụ sản Nam Định ngày 22/11 – Ảnh: Hoàng Long

Trường hợp thứ 2 liên quan đến Bệnh viện Phụ sản Nam Định được phát hiện qua truy vết, xác minh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến ca bệnh là sinh viên nói trên đã phát hiện sản phụ V.L.T.N. (trú tại thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh) dương tính với SARS-CoV-2. Sản phụ này khám tại Khoa Khám bệnh và nhập viện ngày 15/11; siêu âm và làm các xét nghiệm, sau đó sinh con và hiện đang ở Khoa Điều trị tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản Nam Định.

Trong ngày, thành phố Nam Định và Sở Y tế, Bệnh viện Phụ sản Nam Định đã khẩn trương truy vết, xác minh các trường hợp liên quan đến ca bệnh, phân loại các trường hợp F1, F2, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, ra thông báo, đề nghị các cá nhân có liên quan tới các địa điểm trong lịch trình của 2 ca dương tính trên tại bệnh viện tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc với người khác.

Trong tháng 11 tiêm hết hơn 600.000 mũi vắc xin được phân bổ

UBND tỉnh Nam Định vừa phát đi thông báo về chỉ đạo phòng chống dịch mới nhất của Chủ tịch UBND tỉnh này, ông Phạm Đình Nghị.

Trong thông báo này, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh hiện nay tiếp tục diễn biến phức tạp, cần triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu mỗi huyện phải có ít nhất 1 cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân F0 có triệu chứng vừa, 1 trạm y tế lưu động để điều trị bệnh nhân COVID-19; tính toán xét nghiệm khoa học, tiết kiệm; các huyện, thành phố phải lo việc xét nghiệm tại địa phương, kêu gọi sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, mạnh thường quân. Nếu phát sinh ổ dịch lớn tỉnh sẽ chi viện về nhân lực, các trang thiết bị y tế, còn lại các huyện, thành phố phải tự chủ động nguồn.

Dịch tiếp tục gia tăng, Nam Định lên kế hoạch tiêm 600.000 mũi vắc xin trong 1 tuần, cho F1 cách ly tại nhà - Ảnh 3.

Dịch tiếp tục gia tăng, Nam Định lên kế hoạch tiêm 600.000 mũi vắc xin trong 1 tuần, cho F1 cách ly tại nhà - Ảnh 4.

Dịch tiếp tục gia tăng, Nam Định lên kế hoạch tiêm 600.000 mũi vắc xin trong 1 tuần, cho F1 cách ly tại nhà - Ảnh 5.

Bình quân mỗi ngày xuất hiện hơn 40 ca mắc mới tại Nam Định – Ảnh: Hoàng Long

Về vấn đề cách ly, đối với F1 có nguy cơ cao cố gắng cách ly tập trung; người không có nguy cơ cao phải cách ly tại nhà. Các xã, thôn phải kiểm tra thường xuyên đảm bảo an toàn như một khu phong tỏa; tiến tới F0 nguy cơ nhẹ cách ly, chữa bệnh tại nhà để giảm tải cho cơ sở y tế, tránh lây nhiễm chéo.

Các huyện, thành phố rà soát số liệu tiêm vắc-xin, căn cứ vào nhu cầu của người dân để đăng ký tiêm vắc xin đảm bảo tất cả người dân đều được tiêm phòng. Yêu cầu các huyện phải hoàn thành tiêm xong mũi 1 trước ngày 27/11; trong tháng 11 phải tiêm hết số vắc-xin được phân bổ; đồng thời với cập nhật dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng quốc gia.

Dịch tiếp tục gia tăng, Nam Định lên kế hoạch tiêm 600.000 mũi vắc xin trong 1 tuần, cho F1 cách ly tại nhà - Ảnh 6.

Dịch tiếp tục gia tăng, Nam Định lên kế hoạch tiêm 600.000 mũi vắc xin trong 1 tuần, cho F1 cách ly tại nhà - Ảnh 7.

Nam Định đặt kế hoạch đến hết tháng 11 tiêm xong trên 600.000 liều vắc xin được cấp, hoàn thành phủ mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi – Ảnh: Hoàng Long

Thống kê cho biết, tính đến nay, tỉnh Nam Định đã tiếp nhận tổng số trên 1,8 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19, đã tiêm được trên 1,2 triệu mũi. Trong đó số tiêm mũi 1 là trên 900.000 (đạt tỷ lệ trên 71%), tiêm mũi 2 là trên 311.000 (đạt tỷ lệ trên 25%).

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cũng chỉ đạo triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi từ tháng 12/2021 khi được Bộ Y tế cấp vắc xin cho lứa tuổi này.

Tùng
Tin vịt trên internet nhiều quá.
Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you