Friday, January 21, 2022

DIỄN BIẾN DỊCH NGÀY 29/11: Hà Nội cần làm gì nếu số ca mắc vượt 1.000 mỗi ngày?

-

 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!

  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc

 • Ngày 28-11, tình hình dịch COVID-19 tại các tỉnh miền Tây vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Nhiều tỉnh vẫn tăng số ca mắc mới, tăng ca bệnh nặng và tử vong. Số ca mắc mới cao nhất là TP Cần Thơ với 1.072 ca. 

  Tại Cần Thơ, số F0 mới phát sinh tăng quá cao liên tiếp những ngày gần đây, đặc biệt dịch diễn biến phức tạp nhất tại quận trung tâm Ninh Kiều, với hàng loạt ổ dịch tại các khu vực dân cư đông đúc.

  Trước tình hình quá tải điều trị, Sở Y tế thành phố đã phân loại lại các tầng điều trị tại một số bệnh viện, để gia tăng số giường dành cho bệnh nhân trung bình và nặng tại bệnh viện.

  Cụ thể tại tầng 1 dành cho việc quản lý và điều trị F0 tại nhà. Hiện ở tầng điều trị này Cần Thơ có gần 9.000 F0 đang được theo dõi và điều trị tại nhà. Tầng điều trị 1 do 83 trạm y tế và 50 đội cấp cứu lưu động phụ trách.

  Tại tầng điều trị thứ 2 khả năng tiếp nhận điều trị của các bệnh viện là 2.750 giường, hiện đã có 2.751 bệnh nhân đang điều trị.

  Tầng điều trị thứ 3 là bệnh nhân nặng và nguy kịch có 350 giường, nhưng hiện đã tiếp nhận 287 bệnh nhân. Cần Thơ cũng đang chuẩn bị lập thêm bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID.

  Sở Y tế Cần Thơ cũng đã đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng COVID-19, tổng số mũi 1 (người trên 18 tuổi) đã đạt 96,8% và mũi 2 đạt 86,9%. Có gần 86% trẻ từ 12 – 17 tuổi đã được tiêm mũi 1.

  Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, cùng ngày UBND tỉnh Vĩnh Long đã có quyết định nâng cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh từ cấp 2 (nguy cơ trung bình) lên cấp độ 3 (nguy cơ cao), thời gian áp dụng từ 30-11.

  UBND tỉnh giao giám đốc Sở Y tế chủ trì phối hợp với thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh và các địa phương công bố cấp độ dịch cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết để tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

  Đối với các địa phương trong tỉnh, Vĩnh Long chia cấp độ gồm: TP Vĩnh Long, các huyện Long Hồ, Mang Thít, Vũng Liêm, Tam Bình, Trà Ôn cấp độ 3; huyện Bình Tân cấp độ 2 và TX Bình Minh cấp độ 4.

  Trong ngày 28-11, Vĩnh Long có thêm 545 ca mắc, nâng tổng số ca mắc đến nay là 9.764 F0.

  Còn tại Sóc Trăng, do tình hình dịch phức tạp, UBND tỉnh Sóc Trăng cũng đã có quyết định nâng cấp độ dịch lên cấp nguy cơ cao vùng 3 (màu cam); cấm người dân ra đường vào buổi tối từ 21h – 4h sáng hôm sau. Thời gian áp dụng từ tối nay 28-11.

  Theo Tuổi trẻ

 • Tối 28-11, Bộ Y tế cho biết ngày 25-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến thể mới đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2, gọi là Omicron (B.1.1.529), được phát hiện tại một số quốc gia ở miền Nam châu Phi như Nam Phi, Botswana…

  Theo các nhà khoa học, biến thể Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24-11 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến thể Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến thể Delta).

  Tại Việt Nam, đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến thể mới Omicron.

  Để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong nước và đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến biến thể Omicron vào nước ta từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch Covid-19;

  Đồng thời, yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gien các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

  Bộ Y tế cho biết đã báo cáo và đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

  Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO và các Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế để thông tin kịp thời về các biến thể của virus SARS-CoV-2 để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch.

  Theo Người lao động

 • Ngày 28/11 Hà Nội ghi nhận 301 ca dương tính, trong đó có 141 ca tại cộng đồng, 133 ca tại khu cách ly và 27 ca tại khu phong tỏa. Như vậy, đây là lần đầu tiên Hà Nội ghi nhận hơn 300 ca dương tính trong một ngày kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam. Trước đó, liên tiếp trong 11 ngày qua, Hà Nội ghi nhận hơn 200 ca/ngày.

  Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng sự kiện khẩn cấp công cộng (Bộ Y tế), hiện nay theo Nghị quyết 128, các địa phương đã nới lỏng các hoạt động cũng như nới lỏng việc đi lại và chấp nhận không thể “Zero COVID”. Hiện nay, cùng với nhiều địa phương trên cả nước, TP Hà Nội cũng xuất hiện nhiều ổ dịch mới với các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, diễn biến phức tạp, khó lường. Hà Nội cần cảnh giác cao độ trong đó cần xét nghiệm các đối tượng nguy cơ, vùng nguy cơ; đặc biệt xét nghiệm hằng ngày tất cả các trường hợp sốt, ho, khó thở… để phát hiện ổ dịch, khoanh vùng dập dịch kịp thời, đồng thời đánh giá nguy cơ đúng để có đáp ứng phù hợp.

  Theo PGS.TS Trần Đắc Phu: “Hà Nội số ca mắc nằm trong dự đoán. Khi nới lỏng các hoạt động tạo điều kiện cho người dân đi lại thì chắc chắn số ca sẽ tăng lên. Vấn đề cần chú ý các ca nặng nhiều hay không, đặc biệt luôn luôn kiềm chế số ca mắc để không bị quá tải hệ thống y tế và y tế cơ sở tiếp cận được với F0 càng sớm càng tốt. Có làm như vậy bệnh nhân mới không chuyển bệnh nặng cũng như không dẫn tới quá tải hệ thống y tế và tử vong”.

  Chuyên gia này cho rằng, Hà Nội nên phải đánh giá tỉ lệ người mắc/100.000 dân biến đổi thế nào, thứ 2 phải xem tỉ lệ mắc, tỉ lệ nặng, tỉ lệ nhập viện, tử vong thế nào giữa nhóm đã tiêm và chưa tiêm vắc xin để đưa ra những đáp ứng kịp thời. “Điều này rất quan trọng vì nếu không đáp ứng được sẽ bùng lên không kiểm soát được”, ông Phu nhấn mạnh.

  Theo TS Phu, Bộ Y tế đã hướng dẫn quy trình điều trị F0 tại nhà, cơ chế quản lí, giám sát sẽ phân cấp triệt để cho địa phương, tổ COVID-19 cộng đồng, trạm y tế lưu động. Quan trọng nhất vẫn là sự tự giác, ý thức của người dân. Ông đồng thời khuyến cáo Hà Nội nên cho F0 nhẹ điều trị tại nhà vì sắp tới sẽ có nhiều F0 và cũng để tập duyệt cho tránh bất ngờ khi số F0 tăng cao.

  Cùng quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho rằng Hà Nội nên cho phép những trường hợp F0 thể nhẹ, không có triệu chứng cách li tại nhà.

  Ngoài ra PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh, Hà Nội cần đẩy nhanh phủ vắc xin 2 mũi cho toàn bộ dân số, gồm trẻ em dưới 18 tuổi và người già. Khi độ phủ được đảm bảo, cần tính tiếp đến mũi 3 vắc xin cho đối tượng nguy cơ cao, nhiều bệnh nền để giảm thiểu tử vong.

  Thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho thấy trong số ca nhiễm mới của thành phố, có khoảng 20% là người chưa tiêm vắc xin, chủ yếu là học sinh và người không đủ điều kiện. Các ca mắc COVID-19 mới ở Hà Nội hiện nay chủ yếu là người đã tiêm 1-2 mũi.

  Hiện Hà Nội đã lên kế hoạch, chuẩn bị điều trị với kịch bản 10.000, 40.000 và 100.000 ca nhiễm. Đây là một tín hiệu tốt trong việc chuẩn bị nhân, vật lực để phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, khi số ca nhiễm không triệu chứng và nhẹ chiếm tỉ lệ chủ yếu, y tế cơ sở sẽ phát huy vai trò chủ lực thay vì các bệnh viện tuyến Trung ương và thành phố.

  Theo Tiền phong

 • Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tối 28.11 cho biết, lần đầu tiên thành phố ghi nhận 301 ca mắc COVID-19. Trong đó, 141 ca cộng đồng, 133 ca trong khu cách ly và 27 ca trong khu phong tỏa.

  Đáng chú ý, theo CDC Hà Nội, thành phố vừa phát sinh thêm 3 ổ dịch mới.

  Cụ thể, ổ dịch tập thể Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng khởi phát từ ngày 19.11 đến nay có tổng 67 ca. Địa phương đã ban hành quyết định cách ly y tế đối với toàn bộ người dân sống tại các dãy nhà H3, H4, H5, B1 tập thể Nguyễn Công Trứ và toàn bộ khu vực chợ xanh Nguyễn Công Trứ, các kiot tại đường ngang II, các kiot tại chợ đồ điện đường ngang I.

  Thời gian cách ly y tế là 14 ngày kể từ 17h ngày 25.11.

  DIỄN BIẾN DỊCH NGÀY 29/11: Hà Nội cần làm gì nếu số ca mắc vượt 1.000 ca mỗi ngày? - Ảnh 1.

  Ổ dịch Nguyễn Công Trứ.

  Ổ dịch ngõ Khâm Đức, phường Trung Phụng, quận Đống Đa từ ngày 19.11 đến nay có tổng 53 ca. UBND phường yêu cầu người dân sinh sống trong khu vực cách ly của ngõ Khâm Đức theo dõi chặt sức khỏe. Nếu xuất hiện các triệu chứng như ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác cần liên hệ ngay với cơ quan y tế. Người dân được khuyến cáo ở yên trong nhà, chỉ ra ngoài khi nhận đồ tiếp tế.

  Ổ dịch xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức từ ngày 19.11 đến nay có tổng 47 ca. Trong 14 ngày gần đây tính đến ngày 26.11, ổ dịch này ghi nhận 20 ca cộng đồng, được đánh giá ở cấp độ dịch 3 (tức màu cam, nguy cơ cao).

  Ngoài ra, thành phố vẫn còn 6 ổ dịch khác diễn biến phức tạp, gồm:

  Ổ dịch La Thành, Giảng Võ: 226 ca.

  Ổ dịch Phú Đô, quận Nam Từ Liêm từ ngày 9.11: 360 ca.

  Ổ dịch chợ Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm từ ngày 31.10: 315 ca.

  Ổ dịch kho hàng Shopee, KCN Đài Tư từ ngày 5.11: 176 ca.

  Ổ dịch Yên Nội, Đồng Quang từ ngày 14.11: 145 ca.

  Ổ dịch xóm Mới, Tốt Động, huyện Chương Mỹ từ ngày 17.11: 64 ca.

  Đặc biệt, chùm ca bệnh ho, sốt thứ phát liên tục gia tăng F0. Đến nay, Hà Nội ghi nhận 793 ca mắc COVID-19 được phát hiện qua sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng; 6.934 F0 thuộc ổ dịch cũ hoặc đã được kiểm soát. Thành phố rà soát 263 F0 về từ các tỉnh có dịch, từ đó lây nhiễm thứ phát cho 226 trường hợp khác.

  Hà Nội đánh giá dịch diễn biến phức tạp , trong đó nhiều chùm ca bệnh tại các khu dân cư mật độ cao, các khu chung cư, khu công nghiệp, từ các hoạt động tại chợ dân sinh, đám hiếu, hỷ, việc tụ tập ăn uống, các địa điểm công cộng và sự kiện tập trung đông người.

  Thành phố khuyến cáo người già, người có bệnh lý nền, phụ nữ đang mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi khi chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ liều cần hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

  Như vậy, cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27.4.2021) là 9.669 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 3.743 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 5.926 ca.

  Theo Lao động

 • Tùng
  Tin vịt trên internet nhiều quá.
  Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
  Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

  CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

  Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

  Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

  Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

  “Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

  Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

  Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

  Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

  Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

  Mới Đăng

  Sống Tỉnh Thức với Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

  Trong cuốn “Không Diệt, Không Sinh, Đừng Sợ...

  Làng cổ Obidos – Món quà của tình yêu

  Lang thang ở Obidos một ngày thu đầy...

  Thiền Sư Nhất Hạnh ra đi ‘yên bình’ ở tuổi 95

  Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, nhà lãnh đạo Phật...
  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you