Thursday, December 2, 2021

Giá khí đốt tăng vọt khi Đức đình chỉ phê duyệt Nord Stream 2

-

Trong tuyên bố mới, cơ quan quản lý thị trường năng lượng Đức cho biết họ không thể phê chuẩn Nord Stream 2 là một nhà vận hành độc lập, vì công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ, không phải ở Đức. Tuyên bố nêu rõ doanh nghiệp vận hành đường ống phải được tổ chức và hoạt động theo luật pháp của Đức.

Giá khí đốt giao sau tại châu Âu tăng 10%, gây áp lực cho các doanh nghiệp và hộ gia đình vốn đã phải trả các hóa đơn cao hơn nhiều so với trước. Các nhà giao dịch năng lượng hàng đầu đã cảnh báo về nguy cơ mất điện tại châu Âu khi mùa đông lạnh hơn mọi năm.

Quyết định của Đức được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga về vấn đề Ukraine và cuộc khủng hoảng người di cư ở biên giới Belarus – Ba Lan.

EU nhận khoảng 40% khí đốt tự nhiên từ Nga. Đường ống Nord Stream 2 không đi qua Ukraine, nối trực tiếp từ Nga đến Đức, đã được xây dựng xong trong tháng 9. Đường ống này vấp phải sự phản đối của nhiều quốc gia trong đó có Mỹ. Các nước này cho rằng Nord Stream 2 sẽ gia tăng sức ảnh hưởng của Nga ở châu Âu.

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu trong năm nay đã tăng vọt. Loại nhiên liệu này đóng vai trò thiết yếu trong sản xuất điện và sưởi ấm cho các gia đình ở châu Âu. Trước khi có tin từ Đức ngày 16/11, các chuyên gia đầu ngành đã cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt năng lượng trong mùa đông năm nay.

Cơ quan quản lý năng lượng của Đức cho biết Nord Stream 2, thuộc tập đoàn Gazprom của Nga, đang có kế hoạch thành lập một công ty chi nhánh ở Đức để sở hữu và vận hành đoạn đường ống đi qua nước này.

Sau khi tài sản chính và đội ngũ nhân viên được chuyển giao cho chi nhánh, đồng thời công ty đáp ứng được tất cả các yêu cầu pháp lý liên quan, quy trình phê duyệt có thể tiếp tục.

Ukraine hoan nghênh quyết định của Đức trong việc tạm dừng quy trình phê duyệt. Nhưng nước này kêu gọi phương Tây không nên sa vào “trò lừa của Gazprom”, khi tập đoàn của Nga thông báo về việc thành lập một chi nhánh ở Đức.

Yuriy Vitrenko, giám đốc điều hành công ty năng lượng quốc doanh Naftogaz của Ukraine, cho biết: “Đây là một sự chế nhạo đối với các quy định của châu Âu. Điều này không phù hợp với quy định của Châu Âu về việc phê duyệt đường ống dẫn khí”.

Ông nhấn mạnh: “Đặc biệt, chúng tôi kêu gọi chính phủ Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt theo luật Mỹ đối với nhà vận hành Nord Stream 2, đơn vị mà Gazprom khẳng định là sẽ thành lập. Các biện pháp trừng phạt mới này sẽ kéo dài ít nhất cho đến khi Nga ngừng sử dụng khí đốt làm vũ khí và hành động phù hợp với các quy định của châu Âu”.

Theo CNN

Khánh Ly

Theo Nhịp sống kinh tếRomano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

‘Cô gái vót chông’: Hoa hậu Việt Nam và nhạc phẩm chống Mỹ gây...

Phần biểu diễn của Hoa hậu Việt Nam tại...

Quân số của Mỹ sẽ đủ đông và ở đúng chỗ

Stars and Stripes vừa giới thiệu một số...

Cựu TT Abe: Việc TQ xâm lược Đài Loan không khác gì “đòn tự...

Ngày 1/12, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe...

Phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Mỹ

Hoa Kỳ ngày 1/12 xác nhận ca nhiễm biến...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you