Friday, November 26, 2021

Giá LNG trên đà trở lại mức kỷ lục

-

Tiêu thụ khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng vọt trong thời gian vừa qua vì nền kinh tế thế giới hồi phục sau giãn cách, phong tỏa vì Covid-19, dẫn đến giá mặt hàng này leo thang.

Ông Mike Muller, người đứng đầu khu vực châu Á của Vitol, tổ chức buôn bán dầu mỏ độc lập lớn của thế giới có trụ sở tại Hà Lan, nhận định tồn kho LNG rất thấp vì mùa đông lạnh ở Bắc bán cầu. Và trong thời gian qua, giá mặt hàng này đã lên tới mức không thể đoán trước được.

Trong 18 tháng qua, giá LNG đã tăng vọt từ mức thấp kỷ lục dưới 2 USD/mmbtu (mmbtu là 1 triệu đơn vị nhiệt Anh) lên mức cao kỷ lục 56 USD/mmbtu vì các thị trường phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu gia tăng trong quá trình phục hồi kinh tế sau giãn cách, phong tỏa do Covid-19. Giá LNG hiện nay vào khoảng 31 USD/mmbtu.

James Huckstepp, chuyên gia phân tích khí đốt tại S&P Global Platts, cho biết dự trữ khí đốt tại châu Âu thấp hơn 15% so với mức trung bình 5 năm và chưa thể trở lại mức bình thường trước tháng 10/2022.

Theo Refinitiv, khu vực Tây Bắc Âu được dự báo sẽ lạnh hơn dự báo trước đó. Trong khi các nước châu Á, như Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ trải qua thời tiết lạnh hơn bình thường trong những tuần tới.

Pablo Galante Escobar, nhà quản lý cấp cao của Vitol, dự báo giá khí đốt và LNG tại châu Âu có thể tăng đột biến trong ngắn hạn vì nguồn dự trữ thấp. Ông Muller cũng cùng chung quan điểm với ông Escobar về khả năng tăng giá của LNG trong thời gian tới.

Theo Đỗ Lan

NDHLong
1. Yêu Manchester United
2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you