Friday, November 26, 2021

Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng lên tiếng về quy định xét nghiệm Covid-19 đang gây xôn xao

-

– Phóng viên: Liên quan đến Văn bản số 8403/UBND-VX3 ngày 18-11-2021 về việc tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, trong đó yêu cầu tại các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương; tổ chức tự xét nghiệm nhanh cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động 3 ngày/lần, dư luận cho rằng tốn kém, khó khăn, không cần thiết… Quan điểm của ông thế nào?

+ Ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng: Không ảnh hưởng đến chi phí hay tốn kém gì như dư luận đang xôn xao. Đối với cán bộ, công chức, viên chức nhà nước tại các công sở hoặc khi đến cơ quan làm việc, liên hệ công tác… chỉ cần giấy test nhanh âm tính với Covid-19.

Hơn nữa, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp chỉ đạo nếu người dân đến cơ quan làm việc mà chưa có test nhanh Covid-19 thì ngành y tế tỉnh phải chuẩn bị, chủ động bố trí test nhanh cho người dân để chủ động phòng ngừa, không để bị động nữa!

– Vậy theo ông, người ngoài tỉnh vào Lâm Đồng có gặp khó khăn?

+ Riêng người dân, người lao động giáp ranh tỉnh Lâm Đồng vào tỉnh làm việc, công tác vẫn thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4.800 của Bộ Y tế. Việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. 

Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với người dân đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc-xin và người đã khỏi bệnh: chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ…

– Diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện như thế nào? Giải pháp tiếp theo của tỉnh ra sao để giảm tối đa tình trạng lây lan dịch bệnh, thưa ông?

– Thực tế cho thấy tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong thời gian ngắn vừa qua diễn biến hết sức phức tạp, theo thống kê hơn 40,3% người đã tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19 dương tính trong cộng đồng là cực kỳ nguy hiểm.

Người ngoài tỉnh vào Lâm Đồng, không xét nghiệm, không cách ly y tế thì nguy cơ lây nhiễm bệnh cao là điều không tránh khỏi. Trong trường hợp người ngoài tỉnh đến Lâm Đồng đi rất nhiều nơi rồi mới tới đơn vị y tế nơi cư trú khai báo y tế, vậy có nghĩa nếu phát hiện mắc Covid-19 thì là F0 trong cộng đồng rồi.

Hiện tại tình trạng tiêm mũi 2 vắc-xin Covid-19 ở tỉnh Lâm Đồng đạt hơn 80%, thuộc nhóm tiêm vắc-xin cao so với các tỉnh trong cả nước.

Mục tiêu của Lâm Đồng là giảm tử vong do Covid-19; chấp nhận “sống chung với F0”, xong tiến tới bao phủ đủ 100% 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 và đủ thuốc điều trị miễn dịch cộng đồng xem như bệnh cúm mùa.

Phỏng vấn ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng

Tùng
Tin vịt trên internet nhiều quá.
Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

Mỹ hạn chế đi lại từ 8 quốc gia châu Phi từ 29/11 do...

Nhà Trắng hôm thứ Sáu (26/11, giờ Mỹ) loan...

Bốn người chết sau khi tiêm vaccine Vero Cell ở Thanh Hóa

Đã có bốn người chết do biến chứng sau...

ĐSQ. Trung Quốc tại Litva tuyên bố tạm dừng dịch vụ lãnh sự, sau...

Tiếp sau động thái hạ cấp quan hệ ngoại...

Thời đại Thái cực 1914- 1991 (Phần 9)

Chương 9 : THỜI ĐẠI HOÀNG KIM Eric Hobsbawm Nguyễn Ngọc...
- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you