Thursday, January 20, 2022

Hoa Kỳ: Nhiều tiểu bang muốn cắt giảm thuế thực phẩm để chống lạm phát

-

Các chính trị gia ở Kansas đang bày tỏ sự ủng hộ lưỡng đảng nhằm cắt giảm thuế thực phẩm của tiểu bang, trong nỗ lực ứng phó với tình trạng giá lương thực tăng cao, phần nào do lạm phát gây ra. Theo đó, một số tiểu bang khác trong số 14 tiểu bang đánh thuế thực phẩm hoặc hàng hóa cũng đang tìm cách để cắt giảm thuế.

Embed from Getty Images

Hồi đầu tháng 11, Thống đốc đảng Dân chủ bang Kansas, bà Laura Kelly đã công bố kế hoạch “Axe the Food Tax”, trong đó dự kiến sẽ loại bỏ mức thuế 6,5% của tiểu bang đối với hàng tạp hóa.

Thống đốc Kelly cho hay: “Đã quá lâu rồi, người dân Kansas phải trả tiền mua hàng tạp hóa nhiều hơn so với người dân ở hầu hết các tiểu bang khác. Đạo luật này sẽ tiết kiệm cho các gia đình Kansas trung bình 500 đô la trở lên mỗi năm trên hóa đơn hàng tạp hóa của họ. Và nhờ những quyết định có trách nhiệm về mặt tài chính mà chúng tôi đã đưa ra trước và trong khi đại dịch xảy ra, chúng tôi có thể cắt giảm thuế bán thực phẩm và giữ nguyên ngân sách của Kansas.”

“Việc cắt giảm thuế này sẽ để tiền trở lại túi của người dân Kansas và tạo ra khoản tiết kiệm thực sự cho những người cần nó nhất,” bà nói thêm.

Thống đốc Kelly nhấn mạnh, kế hoạch này sẽ được thực hiện để “một gia đình bốn người ở Kansas sẽ tiết kiệm trung bình 500 đô la trở lên cho hóa đơn hàng tạp hóa của họ mỗi năm.”

Gần đây, giá lương thực tăng cao đã làm trầm trọng thêm thuế thực phẩm vốn đã cao của tiểu bang. Theo Just The News, “Chỉ số giá tiêu dùng của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho thấy giá hàng hóa tăng 5,4% kể từ tháng 9/2020. Chỉ số giá thịt, gia cầm, cá và trứng tăng 10,5%, riêng thịt bò tăng 17,6%.”


Đáng chú ý, Kansas không phải tiểu bang duy nhất muốn tìm các biện pháp mới để tiết kiệm tiền cho cư dân của mình. Tại Virginia, một trong những vấn đề kinh tế quan trọng mà Tân Thống đốc Glenn Youngkin đang điều hành là cắt giảm thuế hàng tạp hóa.

Gần đây, ông Youngkin cam kết, cắt giảm thuế sẽ là một phần trong kế hoạch ưu tiên hàng đầu của ông.

Kênh ABC13 dẫn lời ông Youngkin cho biết: “Thuế hàng tạp hóa là một loại thuế lũy thoái. Những người ít có khả năng chi trả nhất vẫn đang phải trả tiền tương đương với những người có khả năng tài chính, vì vậy đây là lý do tại sao tôi hết sức tập trung vào việc đảm bảo chúng ta loại bỏ thuế hàng tạp hóa.”

Phản hồi trước đề xuất cắt giảm thuế của Virginia, nhà kinh tế học Gerald Prante nhận xét: “Nếu các bạn nhìn vào một gia đình bốn người điển hình ở khu vực Lynchburg, họ sẽ tiết kiệm được khoảng 165 đô la mỗi năm nhờ việc loại bỏ thuế bán hàng tạp hóa.”

“Về lâu dài, với việc giá cả của mọi mặt hàng đều đang leo thang, tôi nghĩ nó sẽ khiến mọi người được giảm giá đôi chút,” bà Evangeline Anderson từ công ty Anderson’s Country Market ở Amherst bổ sung thêm.

Tại Utah, các nhà hoạt động tự tin rằng họ có thể đảm bảo khởi xướng một sáng kiến ​​bỏ phiếu công dân nhằm cắt giảm thuế bán hàng, ngay cả khi Thống đốc Đảng Cộng hòa Spencer Cox và cơ quan lập pháp tiểu bang không thể đưa ra một thỏa thuận để bãi bỏ thuế hiện hành.

Tuần trước, Thống đốc Cox trao đổi với Fox 13: “Chúng tôi sẽ thực hiện cắt giảm thuế trong năm nay. Tôi nghĩ rằng sẽ có một thỏa thuận rộng rãi về điều đó. Thỏa thuận đó sẽ thế nào? Chúng tôi đang nghiên cứu một số ý tưởng về vấn đề đó.”

“Có thể là một khoản tín dụng thuế cho các gia đình, giúp họ mua được thực phẩm trong tình trạng lạm phát gia tăng mà chúng ta đang thấy ngay lúc này,” ông cho biết thêm.

Cả ba Thống đốc Youngkin, Cox và Kelly đều khẳng định, việc cắt giảm thuế thực phẩm tiềm năng sẽ xảy ra trong năm lập pháp 2022.

Minh Ngọc (Theo Dailywire)TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

‘Thống nhất’? Vì sao… khó?

Việt Nam đã trở thành một quốc gia...

Iraq cổ đại (Phần 21)

CHƯƠNG 21 : VINH QUANG CỦA ASSYRIA Georges Roux Trần...

Việt Nam yêu cầu Nhật ‘khẩn trương’ điều tra vụ đe dọa bắn rơi...

Việt Nam đã gửi yêu cầu đề nghị Nhật...
- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you