Friday, November 26, 2021

Học tập bức thư chúc mừng của phu nhân ông Tập Cận Bình, chính quyền Thiên Tân bị phản ứng

-

Tân Hoa Xã cho hay, vào cuối tháng 10, bà Bành Lệ Viện – Phu nhân của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – đã gửi thư mừng lễ khánh thành khuôn viên trường Thiên Tân Juilliard.

Trong thư, bà Bành nói rằng “Nhờ vào nỗ lực chung của Mỹ và Trung Quốc, Viện Âm nhạc Thiên Tân và Viện Juilliard của Mỹ đã triển khai hợp tác giáo dục nghệ thuật trình độ cao, nhằm tạo thêm nền tảng mới cho việc thúc đẩy giao lưu văn hóa nhân dân Trung-Mỹ”.

Đệ nhất phu nhân Trung Quốc cho rằng, việc tăng cường hợp tác giáo dục giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ giúp ươm mầm thêm nhiều tài năng xuất sắc, tăng cường giao lưu văn hóa, truyền bá nghệ thuật và tình bạn. 

“Hy vọng rằng Trung Quốc và Mỹ sẽ tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa sâu rộng, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước và tạo động lực cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước,” bà Bành Lệ Viện nêu.

Học tập bức thư chúc mừng của phu nhân ông Tập Cận Bình, chính quyền Thiên Tân bị phản ứng - Ảnh 1.

Nội dung ngắn gọn bức thư của bà Bành Lệ Viên mừng khánh thành trường Thiên Tân Juilliard, được Tân Hoa Xã đăng tải ngày 26/10/2021

Văn phòng Đối ngoại của chính quyền thành phố Thiên Tân tuần trước đã thông báo trên tài khoản WeChat công cộng “Thiên hạ Thiên Tân” rằng, cơ quan này đã tổ chức hai cuộc hội thảo và tọa đàm về công tác giao lưu văn hóa nhân dân trong hai ngày, nghiên cứu học tập tinh thần trong thư chúc mừng của giáo sư Bành Lệ Viện để đổi mới và làm tốt công tác đối ngoại của Thiên Tân với Mỹ.

Ông Loan Kiến Chương – Giám đốc Văn phòng Đối ngoại Thiên Tân – nhấn mạnh, trước tình hình mới, nhiệm vụ mới và yêu cầu mới, cần kết hợp học hỏi tinh thần thư chúc mừng của Giáo sư Bành Lệ Viện với học tập tư tưởng ngoại giao Tập Cận Bình và tinh thần Hội nghị toàn thể lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19, nhằm phục vụ tình hình chung của nền ngoại giao Trung Quốc và quá trình phát triển chất lượng cao của Thiên Tân.

Bài đăng trên Wechat của Văn phòng cũng dẫn lời các đại biểu cho rằng việc học tập và quán triệt thực hiện tinh thần của bức thư chúc mừng của bà Bành và trao đổi văn hóa sâu rộng với Hoa Kỳ ở cấp địa phương có lợi cho việc tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, đồng thời có lợi cho việc đưa quan hệ Trung – Mỹ trở lại đúng hướng của sự phát triển ổn định.

Học tập bức thư chúc mừng của phu nhân ông Tập Cận Bình, chính quyền Thiên Tân bị phản ứng - Ảnh 2.

Trong hai ngày 11 và 12/11/2021, Văn phòng Đối ngoại Thiên Tân đã lần lượt tổ chức hội thảo “Học tập thư chúc mừng của Giáo sư Bành Lệ Viện, làm tốt công tác giao lưu văn hóa nhân dân giữa Thiên Tân với Mỹ” và tọa đàm “Học tập thư chúc mừng của Giáo sư Bành Lệ Viện, làm tốt công tác đối ngoại của Thiên Tân với Mỹ” (Ảnh: Tài khoản WeChat “Thiên hạ Thiên Tân”)

Phát huy vai trò ngoại giao của Đệ nhất phu nhân

Bà Bành Lệ Viện – người đã “ở ẩn” một thời gian – xuất hiện trở lại trước công chúng trong hai tháng qua, bao gồm việc tham dự Đại hội Thể thao Toàn quốc Trung Quốc ở Tây An cùng với ông Tập Cận Bình vào giữa tháng 9, tham dự và phát biểu tại Lễ trao giải Giáo dục dành cho phụ nữ và trẻ em gái của UNESCO tại Bắc Kinh vào giữa tháng 10.

Đường Nhiệm Ngũ – Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Chính phủ tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh – trả lời phỏng vấn tờ Zaobao của Singapore cho biết, bà Bành Lệ Viện có uy tín cao đối với người dân Trung Quốc. Trong những mâu thuẫn và xung đột hiện nay trong quan hệ Trung – Mỹ, bức thư chúc mừng của bà đã đóng một vai trò quan trọng trong ngoại giao Đệ nhất Phu nhân, thể hiện sự “quyến rũ” cá nhân của bà ở một mức độ nhất định, đồng thời cũng cho thấy sự cởi mở của Trung Quốc.

Học tập bức thư chúc mừng của phu nhân ông Tập Cận Bình, chính quyền Thiên Tân bị phản ứng - Ảnh 3.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Phu nhân Bành Lệ Viện. Ảnh: Zaobao

Đường Nhiệm Ngũ chỉ ra rằng, bà Bành đã tháp tùng ông Tập sang thăm Mỹ vào tháng 9/2015. Bà đã đến thăm trường Juilliard ở New York và cũng chứng kiến ​​việc thành lập trường Juilliard Thiên Tân.

“Thật là ý nghĩa và có giá trị khi bắt đầu sự hợp tác này sau chuyến thăm của bà ấy. Việc bà ấy gửi bức thư này vẫn còn ý nghĩa và giá trị.”

Bị cấm chia sẻ công khai trên WeChat

Tuy nhiên, các nhà quan sát chính trị Trung Quốc khi trả lời phỏng vấn tờ Zaobao cũng chỉ ra rằng, việc chính quyền Thiên Tân đã dành hai ngày để “học hỏi tinh thần của Bành Lệ Viện” là một sự phô trương “quá lố”, có thể dẫn đến những tác động tiêu cực.

Một nhà quan sát ẩn danh ở Bắc Kinh nói với Zaobao: “Thật không thể chấp nhận được khi dành hai ngày để học hỏi tinh thần của bà Bành Lệ Viện. Nó thực sự có gì đó quá phô trương”.

Người này cũng cho biết, cũng không loại trừ khả năng động thái này của giới chức Thiên Tân nhằm mở ra những chủ đề có tính thăm dò, sáng tạo, nhưng có thể sẽ phản tác dụng.

“Thiên Tân đôi khi nắm bắt vấn đề không chuẩn xác, có thể khiến mọi người thấy phản cảm. Nếu không dựa vào thực tế, rất dễ gây ra tác dụng phụ”.

Bài bài viết của Văn phòng Đối ngoại Thiên Tân hiện đã bị cấm chia sẻ công khai trên WeChat và bị cáo buộc vi phạm các tiêu chuẩn hoạt động của nền tảng.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you