Thursday, December 2, 2021

Khách hàng “Chúa Chổm” nợ hơn 700 triệu USD không chịu trả, Gazprom (Nga) tung tối hậu thư

-

RT đưa tin, mới đây, “ông lớn” năng lượng Nga Gazprom đã một lần nữa đưa ra tối hậu thư yêu cầu Moldova trả nợ – nếu không thì Gazprom sẽ ngừng vận chuyển khí đốt đến Moldova trong vòng 48 giờ sau thông báo.

Cuối tháng trước, Gazprom và công ty năng lượng Moldova – Moldavgaz – đã đồng ý về thỏa thuận mới sau một thời gian dài bế tắc về vấn đề giá cả.

Thỏa thuận này được ký kết vào cuối tháng 10 sau nhiều tuần đàm phán bị đình trệ và gần như dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng ở quốc gia Đông Âu.

Cuối cùng, hợp đồng đã được gia hạn thêm 5 năm và phía Nga bắt đầu bơm khí đốt trở lại Moldova vào ngày 1/11. Tất nhiên phía Moldova vẫn phải trả nợ theo thời gian quy định, trong khi Gazprom tiếp tục cung cấp khí đốt cho nước này.

Tuy nhiên, ngày 22/11 vừa qua là kỳ hạn thanh toán hóa đơn tháng 11, nhưng Moldova vẫn không thực hiện nghĩa vụ của mình. Người phát ngôn Sergey Kupriyanov cho biết Gazprom “vô cùng thất vọng” khi Moldova không thực hiện cam kết như đã thỏa thuận.

Ông Kupriyanov cho biết Gazprom đã cố gắng tìm cách định ra “giá khí đốt thị trường” cho Moldova nhưng cuối cùng họ phải tính đến “tình hình kinh tế và tài chính khó khăn” trong nước, cũng như quan điểm của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo lời người phát ngôn viên này, Gazprom đã đồng ý với hầu hết các điều khoản của Chisinau, bao gồm cả mức giá chiết khấu.

Ông Kupriyanov nói thêm, Gazprom chỉ yêu cầu Moldova thanh toán cho lượng khí đốt tiêu thụ hiện tại của họ đúng hạn, vì chính họ đã vi phạm điều khoản này và buộc Gazprom phải đưa ra quyết định như vậy.

Việc gia hạn hợp đồng vào tháng 10 đã bị kéo dài do bất đồng về giá cả và Moldova đã chậm thời hạn thanh toán rất nhiều lần. Vào thời điểm đó, Gazprom cho biết các bên đã đạt được thỏa thuận về các điều khoản “đôi bên cùng có lợi”, bao gồm cả “công thức tính giá” và kiểm toán nợ của Moldova.

Chisinau đã tính đến việc ban bố tình trạng khẩn cấp trong trường hợp đàm phán thất bại. Tình hình căng thẳng cũng làm dấy lên hàng loạt cáo buộc từ phương Tây rằng Moskva đang sử dụng nguồn cung khí đốt để gây sức ép, buộc chính phủ mới của Chisinau từ bỏ kế hoạch xích lại gần EU.

Phía Gazprom đã bác bỏ các cáo buộc trên và khẳng định họ chỉ quan tâm đến việc kinh doanh.

Khách hàng Chúa Chổm nợ hơn 700 triệu USD không chịu trả, Gazprom (Nga) tung tối hậu thư - Ảnh 2.

Khách hàng “nợ như Chúa Chổm” của Gazprom

Trước khi hai bên ký thỏa thuận mới, ông Kupriyanov đã trách chính quyền Moldova tự khiến nước này gặp khó khăn về nguồn cung cấp khí đốt vì “không chịu thanh toán khoản nợ” cho Gazprom.

“Hiện tại, khoản nợ của Moldova, tính cả lãi suất chậm thanh toán, là 709 triệu USD. Trong khi đó, không hiểu lý do gì mà đại diện Moldova không muốn công nhận khoản nợ đã dồn lại. Đại diện Moldova cũng không thích giá khí đốt, mặc dù việc định giá ở đây rất rõ ràng và minh bạch” – ông Kupriyanov nói thêm.

Ông Kupriyanov khẳng định tình hình hiện tại không liên quan gì đến chính trị, và nói rằng Gazprom sẵn sàng gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt cho Moldova nếu họ trả nợ đầy đủ: “Gazprom là công ty cổ phần nên không thể hoạt động thua lỗ, không thể để mất các khoản nộp thuế cho ngân sách Liên bang Nga. Sự kiên nhẫn cũng phải có giới hạn. Phía Moldova tự gây ra khủng hoảng bằng chính bàn tay của họ”.

“Bất chấp các khoản nợ chồng chất, phía Moldova vẫn đề nghị gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt cho tháng 10 và tháng 11 năm nay. Gazprom cũng tạo điều kiện cho họ và đã ký hợp đồng tháng 10 và sẵn sàng gia hạn hợp đồng cho tháng 11, nếu phía Moldova thanh toán đầy đủ nợ khí đốt đã cung cấp trong tháng 9 và tháng 10 năm nay”, ông Kupriyanov nói.

Tuy nhiên, đại diện của Gazprom nhấn mạnh: “Nếu khoản nợ khí đốt không được thanh toán đầy đủ, do đó mà hợp đồng mới không được ký kết, Gazprom sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Moldova từ ngày 1/12 năm nay”.

“Mua hàng thì phải trả tiền đúng hạn”, ông Kupriyanov nhấn mạnh./.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

‘Cô gái vót chông’: Hoa hậu Việt Nam và nhạc phẩm chống Mỹ gây...

Phần biểu diễn của Hoa hậu Việt Nam tại...

Quân số của Mỹ sẽ đủ đông và ở đúng chỗ

Stars and Stripes vừa giới thiệu một số...

Cựu TT Abe: Việc TQ xâm lược Đài Loan không khác gì “đòn tự...

Ngày 1/12, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe...

Phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Mỹ

Hoa Kỳ ngày 1/12 xác nhận ca nhiễm biến...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you