Thursday, December 2, 2021

Mỹ: Cô gái gốc Hoa bảo vệ đồng hương bị người gốc Phi tấn công

-

Câu chuyện một nữ sinh gốc Hoa (18 tuổi) ở Philadelphia gặp phải trên tàu điện ngầm tại Philadelphia vào ngày 17/11 đã thu hút sự chú ý của cộng đồng người Hoa ở New York (Mỹ). Người ta ca ngợi lòng dũng cảm của cô vì đã hỗ trợ đồng hương bị tấn công vô cớ do bị phân biệt chủng tộc. 

Chỉ trong hai ngày, trang web gây quỹ Gofundme “Hỗ trợ Christine thúc đẩy vì an toàn công cộng” đã nhận được 695.000 USD từ hơn 7.700 người quyên góp (Ảnh chụp màn hình trang web gây quỹ).

Vụ việc xảy ra vào khoảng 3:30 chiều thứ Năm tuần trước (18/11). Video clip được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy cảnh trên tàu điện ngầm: ban đầu 4 thiếu nữ người Mỹ gốc Phi đã hét những từ F*** và China hướng vào 3 người đàn ông gốc Hoa. Lúc này, Christine, một thiếu nữ người gốc Hoa đứng ra can ngăn thì bị 4 thiếu nữ người gốc Phi xô ép vào cửa toa tàu điện ngầm, khi cô ngã xuống đất thì bị các thiếu nữ kia đạp và cởi giày ra đánh.

Theo truyền thông ở Philadelphia, cơ quan cảnh sát SEPTA của Philadelphia đã biết về vụ việc sau khi thiếu nữ người Hoa bị nạn tìm đến để nhờ giúp đỡ. Cảnh sát cho biết đã nhận được rất nhiều manh mối cung cấp sau khi video đánh đập được lan truyền trên mạng xã hội, và cuối cùng danh tính của 4 thiếu nữ thủ phạm đã được xác định, độ tuổi từ 13 đến 16. Sau đó Văn phòng Biện lý Philadelphia đã buộc tội 4 thiếu nữ về nhiều tội danh gồm: tội kỳ thị chủng tộc, hành hung nghiêm trọng người khác, gây rối trật tự công cộng.

Người phát ngôn Monica Lewis của Học khu Philadelphia đã nói trong một tuyên bố rằng hành vi của Christine là dũng cảm và đáng trân trọng: “Cô ấy đã làm một việc mà chúng tôi muốn mọi người làm: khi bạn nhìn thấy ai đó khi bị lạm dụng hoặc bị tổn thương thì không nên thờ ơ mà hãy cố gắng giúp họ”.

“Chúng ta phải trả giá để trở thành anh hùng”, Mei Lu, dì của Christine, nói trong một cuộc phỏng vấn với đài CB3.

“Quá máu lạnh, chúng (những kẻ tấn công) vẫn còn là trẻ em”, mẹ của Christine nói với đài CB3 rằng con gái bà thậm chí ủng hộ phong trào BLM (người da đen đáng sống), nhưng bà muốn nói “Người gốc châu Á cũng rất quan trọng”.


Một người Trung Quốc ở quận Brooklyn (New York) là Ling Fei cho biết, nhiều người trong nhóm anh đã quyên góp tiền cho Christine, dù không ai có họ hàng với cô nhưng họ đều khen cô chính trực, dũng cảm, coi cô như người hùng. Anh nói: “Mọi người đã quen xem bản tin truyền hình cảnh người Hoa nhu nhược bị đánh, đây là lần đầu tiên tôi thấy người Hoa dám chống lại và nhiều người sẵn sàng quyên góp tiền ủng hộ”.

Trên trang web gây quỹ gofundme, bà YLin Chen – mẹ của Christine – đã khởi xướng “Hỗ trợ Christine’s đã thúc đẩy an toàn công cộng”, chỉ sau hai ngày đã nhận được 695.000 USD từ hơn 7.700 người quyên góp.

Theo Lý Duyệt, Epoch TimesTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

‘Cô gái vót chông’: Hoa hậu Việt Nam và nhạc phẩm chống Mỹ gây...

Phần biểu diễn của Hoa hậu Việt Nam tại...

Quân số của Mỹ sẽ đủ đông và ở đúng chỗ

Stars and Stripes vừa giới thiệu một số...

Cựu TT Abe: Việc TQ xâm lược Đài Loan không khác gì “đòn tự...

Ngày 1/12, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe...

Phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Mỹ

Hoa Kỳ ngày 1/12 xác nhận ca nhiễm biến...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you