Thursday, December 2, 2021

Mỹ-Trung nhất trí bớt hạn chế đối với ký giả đôi bên

-

Trung Quốc và Mỹ sẽ bớt hạn chế tiếp cận đối với ký giả của nhau, truyền thông nhà nước Trung Quốc và Bộ Ngoại giao Mỹ loan báo ngày 16/11.

Tờ China Daily dẫn các nguồn tin của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay đôi bên đạt đồng thuận về visa cho ký giả, trong số các vấn đề khác, trước thượng đỉnh trực tuyến giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden.

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới căng thẳng về nhiều vấn đề từ công nghệ tới thương mại, nhân quyền, đại dịch COVID, và cả trong lĩnh vực truyền thông.

Bắc Kinh tố cáo Washington ‘đàn áp chính trị’ ký giả Trung Quốc sau khi Mỹ cắt giảm số nhân viên người Trung Quốc làm việc tại các văn phòng ở Mỹ của các hãng tin lớn Trung Quốc và giới hạn thời gian lưu trú của họ trong 90 ngày.

Đáp trả, Trung Quốc trục xuất ký giả Mỹ của một số hãng tin Mỹ đang làm việc tại Trung Quốc và ra giới hạn mới về visa đối với một số hãng truyền thông Mỹ.

Theo đồng thuận vừa đạt, Mỹ sẽ cấp visa 1 năm được ra-vào nước Mỹ nhiều lần cho các ký giả Trung Quốc, theo China Daily. Vẫn theo nguồn tin này, phía Trung Quốc cũng cam kết đối xử tương tự với ký giả Mỹ một khi chính sách Mỹ có hiệu lực.

Trong cuộc họp trực tuyến hơn 3 giờ đồng hồ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung, Tổng thống Biden thúc đẩy Chủ tịch Tập về vấn đề nhân quyền trong khi ông Tập cảnh báo Bắc Kinh sẽ đáp trả khiêu khích về vấn đề Đài Loan.  VOA tiếng Việt

  Long
  1. Yêu Manchester United
  2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  ‘Cô gái vót chông’: Hoa hậu Việt Nam và nhạc phẩm chống Mỹ gây...

  Phần biểu diễn của Hoa hậu Việt Nam tại...

  Quân số của Mỹ sẽ đủ đông và ở đúng chỗ

  Stars and Stripes vừa giới thiệu một số...

  Cựu TT Abe: Việc TQ xâm lược Đài Loan không khác gì “đòn tự...

  Ngày 1/12, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe...

  Phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Mỹ

  Hoa Kỳ ngày 1/12 xác nhận ca nhiễm biến...

  Mới Đăng

  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you