Friday, November 26, 2021

Myanmar: Bà Suu Kyi bị cáo buộc thêm tội danh gian lận bầu cử

-

Các nhà chức trách quân sự Myanmar đang bổ sung cáo buộc gian lận bầu cử mới đối với nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi và các thành viên trong chính quyền của bà vì lạm dụng quyền lực, theo một thông báo của phương tiện truyền thông nhà nước hôm thứ Ba.


Người đoạt giải Nobel Hòa bình Suu Kyi đã bị bắt trong một cuộc đột kích vào sáng sớm trước cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 nhằm lật đổ chính phủ được  bầu do bà lãnh đạo. Cho đến nay, bà đang đối mặt với 11 cáo buộc hình sự, trong đó có hai cáo buộc liên quan đến tham nhũng và một vụ vi phạm Đạo luật Bí mật Chính thức.

Những cáo buộc này có tổng mức án tù cao nhất là hơn 100 năm. Bà Suu Kyi đã phủ nhận mọi cáo buộc. 

Một thông báo trên phương tiện truyền thông nhà nước cho biết bà Suu Kyi là một trong số 16 người, nhiều người trong số đó là cựu ủy viên bầu cử, bị truy tố vì liên quan đến “các quy trình bầu cử gian lận và các hành động phi phạm pháp luật khác”, một số trong đó có liên quan đến việc đe dọa các quan chức bầu cử khu vực.

Hiện các phiên tòa xét xử bà đều là xử kín. Các luật sư bào chữa, nguồn thông tin duy nhất về quá trình tố tụng, cũng phải tuân theo lệnh bịt miệng của nhà chức trách.

Bà Suu Kyi đã lãnh đạo một cuộc đấu tranh bất bạo động chống lại chế độ độc tài trong hai thập kỷ cuối cùng của quân đội 1962 – 2011.

Quân đội cho biết họ hành động [đảo chính] vì chiến thắng của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi là gian lận, mặc dù ủy ban bầu cử vào thời điểm đó đã bác bỏ khiếu nại của phe quân đội.

NLD nói rằng đảng này đã thắng một cách công bằng.

Lê Vy (theo Reuters)TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you