Thursday, December 2, 2021

Nga thử tên lửa bắn hạ vệ tinh, tạo thành hàng nghìn mảnh vỡ trong vũ trụ

-

Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ tiết lộ hôm thứ Hai rằng Nga đã bắn hạ một vệ tinh trên quỹ đạo vào cuối tuần qua.


Cơ quan này nói với Fox News rằng họ đã biết về sự kiện Nga dùng tên lửa bắn hạ vệ tinh của nước này, tạo thành hàng nghìn mảnh vụn trong không gian vũ trụ.

“Chúng tôi đang tích cực làm việc để xác định đặc điểm của các mảnh vỡ và sẽ tiếp tục đảm bảo tất cả các quốc gia có các hoạt động trong không gian có thông tin cần thiết để điều hành vệ tinh [của họ] nếu [chúng] bị tác động”, tuyên bố tiếp tục. 

“Chúng tôi cũng đang trong quá trình làm việc với các cơ quan liên quan, bao gồm Bộ Ngoại giao và NASA về sự cố này và sẽ cung cấp cho họ bản cập nhật trong tương lai gần.”

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tố Nga gây ra hành vi “nguy hiểm và vô trách nhiệm” khi tiến hành vụ việc, tạo ra 1.500 mảnh vỡ có thể theo dõi và hàng nghìn mảnh vỡ nhỏ hơn bay lung tung ngoài không gian.

Seradata, công ty vận hành cơ sở dữ liệu vệ tinh và phóng, báo cáo rằng vệ tinh bị bắn rơi là của Nga và là mục tiêu trong một cuộc thử nghiệm chống vệ tinh.

“Vệ tinh Cosmos 1408 là một vệ tinh tình báo tín hiệu / điện tử lớp Tselina-D đã hết hạn sử dụng, được phóng vào tháng 9 năm 1982 và đã chết trong nhiều thập kỷ”, tin này được đề cập trong một tweet.

Sau cuộc thử nghiệm, phi hành đoàn có mặt trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) gồm 4 người Mỹ, một người Đức và 2 người Nga được cho là đã nhanh chóng sơ tán vào tàu vũ trụ Dragon và Soyuz khi một số mảnh vỡ va vào quỹ đạo của trạm.

Đông A (t/h)TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

‘Cô gái vót chông’: Hoa hậu Việt Nam và nhạc phẩm chống Mỹ gây...

Phần biểu diễn của Hoa hậu Việt Nam tại...

Quân số của Mỹ sẽ đủ đông và ở đúng chỗ

Stars and Stripes vừa giới thiệu một số...

Cựu TT Abe: Việc TQ xâm lược Đài Loan không khác gì “đòn tự...

Ngày 1/12, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe...

Phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Mỹ

Hoa Kỳ ngày 1/12 xác nhận ca nhiễm biến...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you