Thursday, December 2, 2021

Rau sớm vụ đông giá cao gấp 2,3 lần so với chính vụ, nông dân phấn khởi

-

Những ngày này, về vùng trồng rau chuyên canh tại xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không khí nhộn nhịp. Bà con nông dân tất bật thu hoạch rau củ, xuống giống vụ mới.

Do ảnh hưởng mưa bão cuối tháng 9, nhiều diện tích rau vụ đông bị ảnh hưởng, ngập úng phải gieo trồng lại. Ngay khi thời tiết thuận lợi, nước rút, các hộ dân đã khẩn trương làm đất, xuống giống các loại rau màu ngắn ngày để kịp cung ứng ra thị trường, chủ yếu là cải cay, cải ngọt.

 Rau sớm vụ đông giá cao gấp 2,3 lần so với chính vụ, nông dân phấn khởi  - Ảnh 1.

Vườn rau vụ đông sớm của gia đình chị Nguyễn Thị Huệ

Quỳnh Thạch hiện có gần 100ha rau vụ đông đang vào vụ thu hoạch. Rau vụ đông sớm giá cao hơn rau chính vụ, dễ tiêu thụ hơn, nông dân rất phấn khởi. Với thời gian trồng và chăm sóc khoảng 30-35 ngày cho thu hoạch 1 lứa, trung bình mỗi sào rau cho thu nhập 3,5-4 triệu đồng/lứa.Gia đình chị Nguyễn Thị Huệ (40 tuổi, xóm 1, xã Quỳnh Thạch) hiện có hơn 2 sào rau cải đang cho thu hoạch, thương lái đến tại ruộng thu mua với giá 6.000 đồng/bó, đắt gấp 2 lần so với rau chính vụ. “Gia đình rất mừng vì rau vụ đông sớm được giá. Sắp tới, tôi sẽ trồng thêm su hào, cải bắp,… phục vụ thị trường Tết”, chị Huệ cho biết.

 Rau sớm vụ đông giá cao gấp 2,3 lần so với chính vụ, nông dân phấn khởi  - Ảnh 2.

Chị Huệ phấn khởi khi rau được giá

Ngoài ra, nông dân đã mạnh dạn đầu tư nhà màng, nhà lưới trồng rau quanh năm đáp ứng thị trường. Điển hình là mô hình trồng rau thủy canh của anh Hồ Sỹ Vương (xóm 1, xã Quỳnh Thạch). Anh Vương là người đầu tiên ở xứ Quỳnh tiên phong với cách trồng rau không cần đất, mang lại thu nhập cao. “Mỗi lứa, sau 30 ngày là đã cho thu hoạch, trọng lượng trung bình mỗi cây rau đạt từ 200 – 250gram, với giá bán từ 16.000 – 20.000 đồng/kg”, anh Vương chia sẻ.

Ông Nguyễn Bá Trinh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Thạch cho hay: “Hội đã thành lập tổ hợp tác trồng rau màu với 18 hội viên tham gia. Tổ hợp tác có nhiệm vụ hướng dẫn nông dân chọn các loại rau có thị trường tiêu thụ ổn định, chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn từng bước nâng cao giá trị cây rau màu”.

 Rau sớm vụ đông giá cao gấp 2,3 lần so với chính vụ, nông dân phấn khởi  - Ảnh 3.

Rau sớm vụ đông cao gấp 2,3 lần so với chính vụ, nông dân phấn khởi

Tại các vùng đồng màu các huyện Nam Đàn, Nghi Lộc,… nhiều loại rau màu vụ đông sớm như: mồng tơi, cà, rau thơm các loại đã bắt đầu vào vụ thu hoạch. Nhờ thu hoạch sớm nên sản lượng rau trên thị trường còn ít, giá thu mua cao, bà con tăng nguồn thu.

Ông Phan Thanh Tùng, Phó phòng Trồng trọt, Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Nghệ An cho biết, một trong những nguyên nhân khiến giá rau củ tăng cao là nguồn cung thiếu hụt. Đây là hậu quả của mưa nhiều thời gian qua, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Cùng với đó, một bộ phận bà con tạm ngừng sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 Rau sớm vụ đông giá cao gấp 2,3 lần so với chính vụ, nông dân phấn khởi  - Ảnh 4.

Mô hình trồng rau thủy canh của anh Vương

“Thời điểm này, bên cạnh việc tập trung thu hoạch và tiêu thụ cây vụ đông sớm, nông dân đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng nhóm rau, củ, quả ưa lạnh theo đúng khung thời vụ, cung ứng thị trường Tết. Hiện, toàn tỉnh đã gieo trồng được hơn 9427 ha/KH 12.400 ha, đạt 76% kế hoạch”, ông Tùng cho biết thêm.Long
1. Yêu Manchester United
2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

‘Cô gái vót chông’: Hoa hậu Việt Nam và nhạc phẩm chống Mỹ gây...

Phần biểu diễn của Hoa hậu Việt Nam tại...

Quân số của Mỹ sẽ đủ đông và ở đúng chỗ

Stars and Stripes vừa giới thiệu một số...

Cựu TT Abe: Việc TQ xâm lược Đài Loan không khác gì “đòn tự...

Ngày 1/12, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe...

Phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Mỹ

Hoa Kỳ ngày 1/12 xác nhận ca nhiễm biến...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you