Thursday, December 2, 2021

Thu hút đầu tư từ ‘cá voi’, El Salvador sắp xây ‘thành phố Bitcoin’ đầu tiên trên thế giới

-

Sau khi trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa Bitcoin, El Salvador tiếp tục hé lộ kế hoạch xây dựng “thành phố Bitcoin” (Bitcoin City) với số tiền đầu tư lên tới 1 tỷ USD.

Đây chính là tuyên bố được đưa ra bởi ông Nayib Bukele – vị tổng thống 40 tuổi của quốc gia Trung Mỹ này trong sự kiện Tuần lễ Bitcoin, vốn được tổ chức tuần qua nhằm đánh dấu việc El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên công nhận đồng tiền điện tử này.

Theo đó, Bitcoin City sẽ được quy hoạch theo dạng hình tròn, gợi nhớ đến hình dạng của đồng Bitcoin nếu nhìn từ trên cao. Thành phố này sẽ tọa lạc gần một ngọn núi lửa dọc theo Vịnh Fonseca, giữa thành phố La Unión và Conchagua của El Salvador. So với các thành phố bình thường khác, thành phố Bitcoin cũng có đẩy đủ cơ sở vật chất như khu dân cư, trung tâm thương mại, nhà hàng, bến cảng. 

Thu hút đầu tư từ cá voi, El Salvador sắp xây thành phố Bitcoin đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Tổng thống Nayib Bukele

Một nhà máy điện sẽ được xây dựng tại đây để khai thác năng lượng địa nhiệt từ núi lửa, phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân cũng như hỗ trợ việc đào Bitcoin. Đáng chú ý, người dân thành phố Bitcoin sẽ không phải chịu khoản thuế nào trừ thuế VAT. Thuế này sẽ được dùng để trả tiền trái phiếu và xây dựng, bảo trì cơ sở hạ tầng công cộng.

“Hãy đầu tư vào đây và kiếm tất cả số tiền bạn muốn,” Bukele nói bằng tiếng Anh, mặc đồ trắng và đội mũ lưỡi trai ngược, trong khu nghỉ mát bãi biển Mizata. “Đây là một thành phố sinh thái hoạt động và được cung cấp hoàn toàn năng lượng bởi một ngọn núi lửa.”

Theo Cointelegraph, tổng thống Nayib Bukele hiện đang có dự định phát hành loại trái phiếu hoàn toàn thanh toán bằng Bitcoin – có tên gọi “trái phiếu Bitcoin” –  với giá trị 1 tỷ USD vào năm 2022 để tài trợ chi phí xây dựng thành phố. Đợt phát hành trái phiếu này sẽ được hỗ trợ bởi những tên tuổi lớn trong thị trường tiền điện tử, bao gồm sàn giao dịch Bitfinex và Blockstream – một công ty chuyên về dịch vụ blockchain. Trong số này, 500 triệu USD tuh được từ việc phát hành trái phiếu sẽ được sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng và năng lượng cần thiết để khai thác Bitcoin. Một nửa số tiền còn lại sẽ được dùng để mua thêm đồng tiền điện tử này.

“Sàn Bitfinex có rất nhiều ‘cá voi’, tôi không thấy có vấn đề gì với việc phát hành lượng trái phiếu trị giá 1 tỷ USD này”, Samson Mao, đại diện Blockstream, cho biết liên minh Bitfinex và Blockstream tự tin với việc gọi đầu tư 1 tỷ USD. “Cá voi’ là thuật ngữ chỉ các nhà đầu tư (cá nhân hay tổ chức) sở hữu lượng tài sản lớn đến mức có thể thao túng thị trường.

Tuy nhiên, theo nhận định của trang Engadget, động thái này của El Salvador là một canh bạc lớn đối với một quốc gia có tổng sản phẩm quốc nội chỉ hơn 24,6 tỷ USD vào năm 2020. Chính quyền của tổng thống Bukele đang dựa vào Bitcoin để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư. Tuy nhiên, kế hoạch này lại dựa trên một giả định là Bitcoin sẽ tăng giá về lâu dài. 

Tham khảo Endgadget, Reuters

Long
1. Yêu Manchester United
2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

‘Cô gái vót chông’: Hoa hậu Việt Nam và nhạc phẩm chống Mỹ gây...

Phần biểu diễn của Hoa hậu Việt Nam tại...

Quân số của Mỹ sẽ đủ đông và ở đúng chỗ

Stars and Stripes vừa giới thiệu một số...

Cựu TT Abe: Việc TQ xâm lược Đài Loan không khác gì “đòn tự...

Ngày 1/12, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe...

Phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Mỹ

Hoa Kỳ ngày 1/12 xác nhận ca nhiễm biến...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you