Friday, November 26, 2021

Vị thế chính trị sụt giảm của ông Biden khiến đảng Dân chủ lo lắng về năm 2024

-

Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden vừa ký thành luật gói cơ sở hạ tầng mà ông đã thúc đẩy trong thời gian qua. Tuy vậy, đảng Dân chủ hiện đang cảm thấy bất an về năm 2024 khi vị thế của ông Biden ngày càng sụt giảm.

Embed from Getty Images

“Các đảng viên Dân chủ lo ngại”, cựu Chủ tịch Hạ viện Steve Shurtleff, một người ủng hộ TT Biden lâu năm nói với Associated Press khi được hỏi về quan điểm chính trị của ông Biden. “Tôi lo lắng về việc chúng ta [đảng Dân chủ] có thể ở đâu trong vài năm nữa.”

Ông Shurtleff đã công khai nói điều mà ngày càng nhiều đảng viên Đảng Dân chủ rỉ tai nhau trong nhiều tháng: Vị thế chính trị của ông Biden đang suy yếu trong chưa đầy một năm kể từ nhiệm kỳ Tổng thống đến mức ông không có hy vọng thắng cử vào năm 2024 nếu tái tranh cử. 

Sự lo lắng lan rộng không chỉ trong tầng lớp chính trị của Washington, mà còn lan đến các tiểu bang và khu vực bầu cử, những nơi sẽ đóng vai trò trung tâm trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo.

Khi ông Biden đang gặp khó khăn, đã bắt đầu xuất hiện những suy đoán về danh sách ai sẽ là người kế vị tiềm năng ông nếu ông không tái tranh cử, mặc dù vị tổng thống 79 tuổi đã nói công khai và riêng tư rằng ông sẽ làm điều đó. 

Đứng đầu danh sách này dường như là bà Harris, ngoài ra, nó còn có thể bao gồm các ứng cử viên tổng thống năm 2020 khác như Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg và Thượng nghị sĩ New Jersey Cory Booker. 

Tuy vậy, phó Tổng thống Kamala Harris cũng đang phải đối mặt với câu hỏi hóc búa về chính trị của chính mình với các cuộc thăm dò cho thấy bà thậm chí còn có xếp hạng kém hơn so với ông Biden. Là người đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên và người gốc Nam Á đầu tiên trở thành phó Tổng thống, bà Harris đã được trao cho rất ít cơ hội để tỏa sáng.

Bà Harris đã có bài phát biểu riêng đầu tiên của mình để quảng bá luật cơ sở hạ tầng mới vào thứ Sáu tại thành phố thủ đô của Ohio, nhưng hội trường gần như trống rỗng, hầu như không có các chức sắc chính trị danh tiếng nào. 

Dù luật cơ sở hạ tầng đã được thông qua, nhiều người vẫn nghi ngờ rằng nó sẽ có thể nhanh chóng cải thiện vị thế chính trị của Đảng Dân chủ.

Sự thật là, không ai biết vị thế của ông Biden hay bà Harris sẽ ra sao trong năm tới, chứ không nói đến 3 năm nữa. Xếp hạng phê duyệt của Biden đang lao dốc ở xấp xỉ 40% trong khi  khi 71% người Mỹ tin rằng Hoa Kỳ đang đi sai hướng.


Nhà Trắng đang nỗ lực để dập tắt suy đoán rằng ông Biden có thể không tái tranh cử vào năm 2024 do những khó khăn hiện tại của ông.

Các trợ lý của ông cho biết Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) và nhóm chính trị của Biden bên trong Nhà Trắng đang tích cực làm việc với giả định rằng ông sẽ chạy đua cho một nhiệm kỳ thứ hai.

Họ tin rằng vị thế của ông Biden sẽ được cải thiện khi cử tri xem xét luật cơ sở hạ tầng mới và dự luật chi tiêu xã hội và khí hậu trị giá 2 nghìn tỷ đô la hiện đang chờ Quốc hội thông qua. Hiện tại, DNC và các đồng minh đang tập trung nguồn lực đáng kể vào việc ca ngợi các thành tích của Đảng Dân chủ ở các bang quan trọng trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Các bang như Arizona, Georgia, Nevada, New Hampshire, Pennsylvania và Wisconsin cũng sẽ là những chiến trường hàng đầu trong năm bầu cử tổng thống 2024.

Bất chấp sự lạc quan này, căng thẳng bên trong Nhà Trắng đã được nhiều hãng truyền thông tiết lộ khi đội ngũ lãnh đạo mới học cách làm việc cùng nhau.

Những người thân cận với bà Harris đặc biệt thất vọng khi ông Biden dường như đã giới hạn vai trò của phó Tổng thống và đưa cho bà một danh mục các chính sách khó khăn như quyền bỏ phiếu và nhập cư.

Xuân LanTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you