Thursday, January 20, 2022

Tuyên bố chung bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Hàn Quốc lần đầu đề cập đến Đài Loan

-

Bộ trưởng quốc phòng hai nước Mỹ, Hàn Quốc hôm thứ Năm (2/12) đã phát đi tuyên bố chung về các vấn đề an ninh song phương và khu vực. Đáng chú ý, tuyên bố chung này lần đầu đề cập đến vấn đề Đài Loan.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Hàn Quốc Suh Wook hôm 2/12 đã có cuộc họp quân sự song phương thảo luận chính về mối đe dọa Bắc Hàn, nhưng cũng đề cập đến các vấn đề vượt ra ngoài Bán đảo Triều Tiên, trong đó có vấn đề Eo biển Đài Loan.

Theo Reuters, lần đầu tiên tuyên bố chung của bộ trưởng hai nước Mỹ, Hàn Quốc đã khẳng định “tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định tại Eo biển Đài Loan”.

Lời lẽ nêu trên là lặp lại ngôn từ mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lần đầu sử dụng hồi tháng Năm trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington DC.

Tình hình Eo biển Đài Loan là vấn đề nhạy cảm đối với Hàn Quốc bởi vì nước này đã đang cố gắng tìm cách cân bằng giữa lợi ích kinh tế với Trung Quốc với việc Washington thúc đẩy các đồng minh phải đối phó với sức mạnh đang lên của Bắc Kinh.

Tuyên bố chung nhắc đến vấn đề Đài Loan nêu trên được phát hành cùng ngày cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc có chuyến công du Trung Quốc để họp với quan chức ngoại giao cấp cao nước này.


Tuyên bố đó cũng đến một ngày sau khi cựu thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe nói rằng hành động Trung Quốc xâm lược Đài Loan sẽ là “nguy hiểm nghiêm trọng đối với Nhật Bản”. Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Nhật tại Bắc Kinh để phản đối phát biểu của ông Abe.

Bộ trưởng Austin đến Seoul lần này tham dự cuộc họp quân sự Mỹ – Hàn Quốc thường niên lần đầu tiên kể từ khi ông Biden tiếp quản Nhà Trắng thay cựu Tổng thống Donald Trump và cũng là cuộc họp quân sự song phương cuối cùng trước khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hết nhiệm kỳ vào tháng Năm.

Hải ĐăngTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

‘Thống nhất’? Vì sao… khó?

Việt Nam đã trở thành một quốc gia...

Iraq cổ đại (Phần 21)

CHƯƠNG 21 : VINH QUANG CỦA ASSYRIA Georges Roux Trần...

Việt Nam yêu cầu Nhật ‘khẩn trương’ điều tra vụ đe dọa bắn rơi...

Việt Nam đã gửi yêu cầu đề nghị Nhật...
- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you