Friday, January 21, 2022

3 động thái gần đây của Canada khiến ĐCSTQ bất ngờ

-

Thủ tướng Canada Justin Trudeau từng là một nhà lãnh đạo thân Bắc Kinh, nhưng 3 hành động của ông gần đây đã khiến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải bàng hoàng.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: Justin Trudeau, CC BY 3.0, via Wikimedia Commons)

Kể từ cái chết của Henry Norman Bethune, đảng viên Đảng Cộng sản Canada, với tư cách là một bác sĩ quân đội cộng sản trên chiến trường, ĐCSTQ luôn tuyên bố rằng Canada là “Người bạn lâu đời của nhân dân Trung Quốc.” (Bethune từng hỗ trợ cho Đội quân Đường số 8 (Bát lộ quân) của ĐCSTQ trong Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai. Bethune đã giúp mang y học hiện đại đến vùng nông thôn Trung Quốc, chữa trị cho cả dân làng bị bệnh và binh lính bị thương, và chết vì nhiễm độc máu sau khi vô tình cắt vào ngón tay lúc đang mổ cho những người lính Trung Quốc bị thương. Sau khi qua đời, ông Bethune được ĐCSTQ vinh danh.)

Vậy, 3 động thái gần đây của ông Trudeau là gì?

  1. Bổ nhiệm nhân sĩ phe diều hâu chống cộng làm cố vấn an ninh quốc gia mới;
  2. Tham gia cuộc tập trận đa quốc gia chống cộng;
  3. Đưa ra hành động đối với China Mobile.

Ông Trudeau đối mặt với áp lực đối đầu với Bắc Kinh

Theo hãng tin “TFI global”, bản thân ông Trudeau cũng đang phải đối mặt với rất nhiều áp lực. Ông từng bị bắt quả tang khi cố gắng giúp đỡ Bắc Kinh, như cho phép các công ty Trung Quốc lợi dụng chương trình “Trợ cấp tiền lương khẩn cấp của Canada” (CEWS), một sáng kiến ​​cung cấp cho các công ty Canada nhiều hỗ trợ về lương.

Giờ đây, ông Trudeau phải có hành động cứng rắn chống lại Bắc Kinh. Bởi vì cho dù ông Trudeau có thân với Bắc Kinh đến đâu, thì người dân Canada cũng đều ghét bỏ ĐCSTQ. Ông Trudeau biết rằng ông sẽ không thể cứu vãn sự nghiệp chính trị của mình nếu tiếp tục áp dụng các biện pháp mềm mỏng và cứng rắn kết hợp để chống lại Bắc Kinh. Đây là lý do tại sao ông thay đổi chính sách đối với Trung Quốc.

Do đó, Thủ tướng Canada đã chuyển sang chống Trung Quốc vào cuối năm ngoái. Ông cáo buộc ĐCSTQ đã khéo léo “đùa bỡn” với các nước phương Tây. Ông Trudeau nói: “Chúng ta cần phải làm tốt hơn nữa, cùng hợp tác, đứng trên lập trường của kẻ mạnh, để Trung Quốc không thể dùng mọi cách chia cắt chúng ta thành hai phía.”

Bổ nhiệm người phe diều hâu chống cộng làm cố vấn an ninh quốc gia mới

Làm thế nào để cho thấy rằng bạn đang có những hành động cứng rắn chống lại ĐCSTQ hoặc bất kỳ thế lực tà ác nào khác? Hãy tìm kiếm một người đang tích cực thúc đẩy sự nghiệp của bạn. Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bổ nhiệm ông Mike Pompeo làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ vào thời điểm đó, biến ông trở thành diều hâu chống cộng lớn nhất cho đến nay.

Hiện ông Trudeau đang cố gắng tìm kiếm một Pompeo của riêng mình, và ông ấy đã chọn bà Jody Thomas cho công việc này.

Bà Jody Thomas là một công chức cấp cao tin rằng ĐCSTQ là một mối đe dọa đối với Canada. Hiện bà là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và đang kế nhiệm ông Vincent Rigby làm Cố vấn An ninh Quốc gia.

Bà Jody có thái độ phản đối đối với ĐCSTQ. Năm ngoái, bà cảnh báo rằng khi Bắc Cực tan chảy, sẽ mở ra các tuyến vận tải biển và phát triển tài nguyên, và Bắc Kinh đang chuyển sự chú ý sang Con đường Tây Bắc của Trung Quốc.

Bà Jody từng nói: “Chúng ta không nên đánh giá thấp mối đe dọa đối với sự phát triển tài nguyên của Trung Quốc, đặc biệt là tại Bắc Cực.” Bà từng nói thêm rằng: “Người Trung Quốc (ĐCSTQ) tham lam và sẽ kiếm ăn bằng mọi giá, và Bắc Cực là một trong số các khu vực và lĩnh vực cuối cùng còn sót lại. Chúng ta phải hiểu nó và phát triển nó nhanh hơn họ.”

Canada tham gia cuộc tập trận đa quốc gia chống cộng

Bà Jody thực sự rất hiểu Bắc Kinh. Để chống lại ĐCSTQ ở mặt trận Bắc Cực, bà từng đề nghị: “Việc triển khai hải quân, đặc biệt là ở Biển Đông, là một trong những thông điệp có thể được gửi đi.” Một công chức cấp cao cũng nói: “[Triển khai ] dựa trên quy tắc chúng ta sẽ không bị bắt nạt vì trật tự và tự do hàng hải, tự do trên biển, và môi trường địa lý đang thay đổi thế giới.”

Ông Trudeau đã chấp nhận gợi ý của bà Jody, Canada đã tham gia cuộc tập trận đa quốc gia “Sea Dragon” (Rồng biển) được tổ chức tại đảo Guam ở Tây Thái Bình Dương. Ngoài Canada, cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu này còn có sự tham gia của các nước Bộ tứ (gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ) và Hàn Quốc.

Cuộc tập trận thú vị này sẽ liên quan đến một số dự án, gồm Đào tạo Tác chiến Chống tàu ngầm (ASW), gồm các lực lượng đặc nhiệm từ Hải quân Ấn Độ, Hải quân Hoa Kỳ, Không quân Hoàng gia Úc, Không quân Hoàng gia Canada, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản và Hải quân Hàn Quốc.

Thông điệp của Canada gửi đến ĐCSTQ rất rõ ràng: Nếu anh muốn bắt nạt chúng tôi ở Bắc Cực, chúng tôi sẵn sàng hợp lực với kẻ thù của anh ở Tây Thái Bình Dương.

Hoạt động của China Mobile tại Canada bị đình chỉ

Cùng lúc đó, một tin quan trọng khác đến từ Canada, China Mobile đã đưa ra một tuyên bố có nội dung: “Tuân thủ các yêu cầu của Chính phủ Liên bang Canada, CMLink của Tập đoàn China Mobile Canada sẽ ngừng hoạt động vào ngày 5/1/2022.”

Vào tháng 8 năm ngoái, Chính phủ Trudeau đã yêu cầu China Mobile thoái vốn hoặc chấm dứt hoạt động kinh doanh tại Canada trong vòng 90 ngày. Sau đó, China Mobile đã đưa ông Trudeau ra tòa và yêu cầu hoãn lệnh, nhưng đơn kiện của họ cuối cùng đã bị bác bỏ.

Thành Dung, Vision TimesTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

“Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Mới Đăng

Sống Tỉnh Thức với Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Trong cuốn “Không Diệt, Không Sinh, Đừng Sợ...

Làng cổ Obidos – Món quà của tình yêu

Lang thang ở Obidos một ngày thu đầy...

Thiền Sư Nhất Hạnh ra đi ‘yên bình’ ở tuổi 95

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, nhà lãnh đạo Phật...
- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you