Friday, January 21, 2022

Các chuyên gia WHO phản đối chiến dịch tiêm mũi nhắc lại vắc-xin COVID-19

-

Một nhóm chuyên gia về vắc-xin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Ba (11/1) đã nói rằng việc sử dụng các loại vắc-xin ngừa COVID-19 hiện nay để tiêm các mũi nhắc lại là cách tiếp cận sai. Họ nói thêm rằng thế giới cần các loại vắc-xin COVID-19 mới để ngăn chặn nhiễm bệnh và lây lan.

Embed from Getty Images

Nhóm Cố vấn Kỹ thuật về Thành phần Vắc-xin (TAG-Co-VAC) của WHO hôm 11/1 cho hay: “Chiến lược chủng ngừa dựa vào các mũi bổ sung lặp lại của thành phần vắc-xin gốc là không phù hợp và không lâu dài”.

Nhóm này nói thêm rằng mặc dù một số nước có thể khuyến nghị mũi bổ sung, nhưng “ưu tiên ngay lập tức đối với thế giới là phải tăng tốc tiêm mũi cơ bản, đặc biệt đối với các nhóm người có rủi ro trở nặng lớn hơn”. Nhóm chuyên gia của WHO chỉ rõ “cần phải có bình đẳng trong tiếp cận vắc-xin đối với tất cả các nước để đạt được các mục tiêu sức khỏe cộng đồng toàn cầu”.

Nhóm chuyên gia nhấn mạnh rằng do các loại vắc-xin COVID-19 sẵn có hiện nay chỉ tập trung vào “giảm trở nặng và tử vong, cũng như bảo vệ hệ thống y tế”, nên cần phải có “vắc-xin có tác dụng cao trong việc ngăn chặn nhiễm bệnh và lây lan”. Cho đến khi phát triển được những vắc-xin như thế, thì các loại vắc-xin hiện hành có thể cần phải được cập nhật để nhắm mục tiêu tốt hơn vào các biển chủng mới nổi của COVID-19 như Omicron.

Các chuyên gia thúc giục các nhà phát triển vắc-xin nên nỗ lực bào chế các loại vắc-xin “có đáp ứng miễn dịch rộng, mạnh mẽ, và lâu dài để giảm thiểu việc phải tiêm các mũi bổ sung liên tục”.

Trong diễn biến liên quan, hôm thứ Ba (11/1), ông Marco Cavaleri, lãnh đạo của chương trình Chiến lược Vắc-xin và các mối Đe dọa sinh học đối với Sức khỏe con người, trực thuộc Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) của Liên minh châu Âu (EU) đã nói rằng hiện nay nhóm của ông chưa có đủ dữ liệu để khuyến nghị tiêm mũi bổ sung thứ hai – mũi thứ tư với các vắc-xin 2 liều cơ bản – cho dù hiện đã có một số nước thúc giục thực hiện tiêm mũi nhắc lại này.

Ông Marco Cavaleri nói rằng nhóm của ông “đang lo lắng về chiến lược liên quan đến tiêm bổ sung nhắc lại trong thời gian ngắn”. Ông nói thêm rằng: “Chúng ta thực sự không thể tiếp tục tiêm mũi bổ sung sau mỗi 3 đến 4 tháng”.

Như Ngọc (Theo RT)TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

“Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Mới Đăng

Sống Tỉnh Thức với Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Trong cuốn “Không Diệt, Không Sinh, Đừng Sợ...

Làng cổ Obidos – Món quà của tình yêu

Lang thang ở Obidos một ngày thu đầy...

Thiền Sư Nhất Hạnh ra đi ‘yên bình’ ở tuổi 95

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, nhà lãnh đạo Phật...
- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you