Thursday, January 20, 2022

Chuyên gia: Người dân Nga giảm thọ 10 năm sau 1 tháng tồi tệ nhất do COVID-19

-

Tháng 11/2021 được xem là thời điểm tồi tệ nhất trong đại dịch COVID-19 tại Nga, qua đó làm nghiêm trọng thêm cuộc khủng hoảng về nhân khẩu học mà Tổng thống Vladimir Putin coi như mối đe dọa đối với tương lai của quốc gia này.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par Evtushkova Olga/Shutterstock)

Theo số liệu do Cơ quan dữ liệu liên bang Nga công bố ngày 30/12/2021, vào tháng 11, ở quốc gia này ghi nhận kỷ lục 85.527 trường hợp tử vong do COVID-19. Con số này đã gia tăng 16% so với một tháng trước đó và nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Nga lên hơn 625.000 người kể từ đầu đại dịch đến nay.

Nhà nhân khẩu học Vera Karpova tại Đại học Quốc gia Moskva cho biết: “Tuổi thọ ở Nga đã giảm đi 10 năm. Lần cuối tuổi thọ trung bình của người Nga ở mức 70 năm là hồi 2012”. Bà Karpova ước tính rằng sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 đã lấy đi hơn 3 năm trong vòng đời trung bình, khiến nó xuống dưới mức 70 tuổi.

Theo báo cáo của chính phủ, khoảng 62% người Nga có khả năng miễn dịch với virus corona từ việc tiêm chủng hoặc hồi phục sau mắc COVID-19.

Tuần trước, phát biểu tại cuộc họp báo cuối năm, ông Vladimir Putin đánh giá sự sụt giảm tuổi thọ tại quốc gia rộng lớn nhất thế giới này là một mối đe dọa đối với vị thế địa chính trị cũng như nền kinh tế của Nga do thiếu hụt lao động.

“Tôi muốn đề cập đến sự sụt giảm đáng tiếc về tuổi thọ cũng như gia tăng tỷ lệ tử vong mà chúng ta đang thấy. Từ quan điểm nhân văn và địa chính trị, nền dân số 146 triệu người tại một đất nước khổng lồ hoàn toàn không thỏa đáng”, ông Putin nhấn mạnh.

Hãng thông tấn Interfax ngày 30/12 dẫn thông báo của Phó Thủ tướng  Tatyana Golikova cho hay tỷ lệ tử vong tháng 11 tại Nga tăng 17% so với thời điểm này năm ngoái. Trong 29 ngày đầu của tháng 12, tỷ lệ tử vong đã giảm 19,6% so với tháng trước, song COVID-19 vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Theo Bloomberg,

Phan AnhTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

‘Thống nhất’? Vì sao… khó?

Việt Nam đã trở thành một quốc gia...

Iraq cổ đại (Phần 21)

CHƯƠNG 21 : VINH QUANG CỦA ASSYRIA Georges Roux Trần...

Việt Nam yêu cầu Nhật ‘khẩn trương’ điều tra vụ đe dọa bắn rơi...

Việt Nam đã gửi yêu cầu đề nghị Nhật...
- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you