Thursday, January 20, 2022

Chuyên gia: Trung Quốc vũ khí hoá dữ liệu cá nhân của người Mỹ

-

Trung Quốc “đang vũ khí hoá thông tin cá nhân [của người Mỹ]” để tăng cường năng lực về trí tuệ nhân tạo (AI), quân sự và tình báo của họ, theo một chuyên gia tình báo mạng.

Embed from Getty Images

Bob Gourley, một người tiên phong về tình báo mạng và cựu giám đốc công nghệ tại Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ cho biết, “chúng tôi nhận thấy một Trung Quốc đang suy yếu, không phải điều họ nói với thế giới [là về vấn đề kinh tế]. Việc tìm kiếm những nguồn thu nhập mới sẽ gây cho họ rất nhiều căng thẳng và sức ép.” 

Ông nói với NTD hồi đầu tháng này, “những nguồn thu nhập mới này bao gồm lợi dụng tài sản trí tuệ, nhiều mã độc tống tiền hơn, nhiều hành vi trộm cắp bằng điện tử trực tiếp hơn. Tôi thấy tương lai gần là một tương lai đầy nguy hiểm do sự giám sát của Trung Quốc.”

Thiết bị giám sát được sử dụng trong AI giúp phối hợp và liên kết dữ liệu người dùng, và có thể được sử dụng để phân tích và ghi lại các đặc tính chi tiết về một cá nhân, ông Gourley nói.

“Đây là một mối đe dọa thực sự khi một nhà nước giám sát như Trung Quốc đặt sức mạnh điện toán của họ tại đó.”

Ông Gourley cho rằng ngày nay các quốc gia giám sát bằng công nghệ cao có thể tận dụng dữ liệu truyền thông xã hội của thế giới, và gọi đó là “những mối đe dọa mới” đối với thế giới. Thông qua dữ liệu mà người dân chia sẻ công khai, AI có thể đưa ra một hồ sơ về bất cứ người nào đang làm gì, đang ở đâu và có liên hệ với ai.

Một báo cáo nghiên cứu năm 2021 cho thấy, trong khi chế độ cộng sản tại Trung Quốc đã cắt quyền truy cập Facebook, Twitter, Google, và YouTube của các công dân, thì các quan chức, cơ quan truyền thông nhà nước, và tin tặc của họ có thể sử dụng một cách công khai và tích cực trên cả Twitter và Facebook.

Tháng 3/2021, Facebook tiết lộ rằng họ đã chặn các tin tặc Trung Quốc sử dụng nền tảng truyền thông để truy vết các nhà hoạt động xã hội Duy Ngô Nhĩ đang sống ở nước ngoài, bao gồm các nhà báo, các nhà bất đồng chính kiến sống tại Mỹ, Úc, Canada, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan.

Một số tin tặc cố gắng truy cập vào thiết bị của người dùng, còn một số khác tạo ra những tài khoản Facebook giả để kết bạn với mục tiêu và lừa họ nhấp vào một liên kết độc hại để có thể xâm nhập thiết bị của họ.

Ông Gourley nói Mỹ nên coi thông tin cá nhân như một loại vũ khí chống lại việc giám sát cá nhân trên toàn cầu của Trung Quốc, vì “họ đang vũ khí hoá thông tin cá nhân của chúng ta.”

 


Sáng kiến Vành đai và Con đường Kỹ thuật số

Theo ông Gourley, trong khi Trung Quốc thu thập thông tin công khai trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội, nó còn tiếp cận được dữ liệu cá nhân bằng cách cung cấp năng lực công nghệ thông tin và điện toán cho các nước tiếp nhận.

“(Các nước) phải trả tiền cho nó, họ ký các hợp đồng dài hạn để có nó. Nhưng khi điều này xảy ra, họ hiếm khi hiểu thực tế là hiện tại Trung Quốc đang tiếp cận các dữ liệu của họ.”

Ông so sánh điều này với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc – một kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng toàn cầu được nhà nước hỗ trợ, mà các nhà phê bình cho rằng nó được thiết kế để mở rộng sức mạnh địa chính trị của Bắc Kinh ở nước ngoài dưới danh nghĩa hợp tác kinh tế.

Chuyên gia tình báo mô tả các khoản đầu tư và quan hệ đối tác như vậy như một “tầm nhìn số” ít được biết đến hơn của BRI nhằm thu thập dữ liệu của nước ngoài. 

Dữ liệu đánh cắp đó có thể làm tăng sức mạnh cho AI của chế độ Trung cộng ở cả 2 mục đích: lợi nhuận và quân sự. 

Đầu năm 2021, Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NCSC) tuyên bố rằng Bắc Kinh đã sử dụng các khoản đầu tư với các công ty công nghệ sinh học và đối tác Mỹ tại các bệnh viện và trường đại học để tiếp cận tới dữ liệu y tế và hệ gen của Mỹ.

Trong khi đó, Tập đoàn gen khổng lồ BGI của Trung Quốc đang bị giám sát chặt chẽ do những nỗ lực cấp tập của họ nhằm tung ra các bộ xét nghiệm COVID-19 và hỗ trợ các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới, làm nổi lên quan ngại về an ninh dữ liệu.

Lượng thông tin khổng lồ về hệ gen có thể thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực y học chính xác tiên tiến, cho phép Trung Quốc vượt Mỹ để trở thành một lãnh đạo toàn cầu về công nghệ sinh học, NCSC tuyên bố. Dữ liệu như vậy có thể bị vũ khí hoá cho các hoạt động tình báo và quân sự nhằm vào các cá nhân trong nước. 

Kế hoạch 5 năm mới nhất của Trung Quốc (cho đến 2025) đề cập đến việc “nghiên cứu hệ gen và công nghệ sinh học” như một lĩnh vực chính yếu quan trọng cho an ninh và phát triển quốc gia. 

Ông Gourley cho rằng, “Tất cả điều đó đòi hỏi một cơ sở năng lực kỹ thuật. Hiện nay cơ sở năng lực kỹ thuật tinh vi tương tự đó đang được ứng dụng cho việc giám sát, tất cả đều liên quan đến sự kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc… Và tôi cho rằng hai hoặc ba năm tới thực sự là một thời gian nguy hiểm.”

Ông thúc giục chính phủ Mỹ suy nghĩ về sự bất đối xứng đó và cắt đứt quyền truy cập của Bắc Kinh tới các máy chủ nước ngoài.

Tuần trước, tổ chức theo dõi không gian mạng của Bắc Kinh nói rằng bắt đầu vào ngày 15/2, các công ty Trung Quốc đang nắm giữ dữ liệu cá nhân của hơn một triệu người dùng sẽ trải qua một cuộc đánh giá về an ninh mạng trước khi niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài.

Ngân Hà (theo The Epoch Times)TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

‘Thống nhất’? Vì sao… khó?

Việt Nam đã trở thành một quốc gia...

Iraq cổ đại (Phần 21)

CHƯƠNG 21 : VINH QUANG CỦA ASSYRIA Georges Roux Trần...

Việt Nam yêu cầu Nhật ‘khẩn trương’ điều tra vụ đe dọa bắn rơi...

Việt Nam đã gửi yêu cầu đề nghị Nhật...
- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you