Thursday, January 20, 2022

Cựu Bộ trưởng Ukraine khuyên Tổng thống Zelensky ngừng “ôm mộng” về Crimea: Bất khả thi!

-

Cụ thể, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, cựu ứng viên Tổng thống Anatoly Gritsenko. cho biết: Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và chính quyền Ukraine nên từ bỏ ý định “đòi lại” Crimea và Donbass. 

Đã đến lúc chúng ta phải thừa nhận rằng đòi lại Crimea là bất khả thi trong những thập niên tới. Ông Zelensky cần phải tự nhận thức rằng Ukraine không thể đòi lại Crimea trong nhiệm kỳ của mình và đừng nên tự lừa dối bản thân nữa”, ông Gritsenko phát biểu trên kênh truyền hình Ukraina 24.

Ông Gritsenko cũng nói thêm rằng “tinh thần Nga” đang ngự trị ở Donbass – bởi “theo các cuộc thăm dò ý kiến thì có hơn 80% cư dân Donbass muốn sinh sống ở Nga.”

Tháng 8/2021, hội nghị thượng đỉnh Nền tảng Crimea đã được tổ chức tại Kiev theo sáng kiến ​​của chính quyền Ukraine, với sự tham gia thảo luận của hơn 40 quốc gia và tổ chức quốc tế về vấn đề giành lại quyền kiểm soát bán đảo này. Phía Nga đã lên án diễn đàn là một sự kiện “chống Nga” và cực kỳ thiếu thân thiện.

Cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đã kéo dài hơn 7,5 năm. Theo Liên Hợp Quốc, trong thời gian này, đã có hơn 13.000 người trở thành nạn nhân của xung đột Donbass. 

Theo Sputnik, ngày 4/1, đại biểu Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đại diện khu vực Crimea là ông Mikhail Sheremet cho biết trong trường hợp Kiev tấn công vào Crimea và Donbass thì quân đội Ukraine sẽ phải đối mặt với “số phận hẩm hiu”, còn tổng thống Ukraine sẽ phải đối mặt với tòa án quốc tế.

Ông Sheremet cho biết năm 2014 đã có gần 80% quân nhân Ukraine lúc đó tại Crimea đứng về phía người dân Crimea và tuyên thệ trung thành với nước Nga.

Trước đó, trong thông điệp năm mới, Tổng thống Zelensky đã đề cập tới vấn đề Crimea và Donbass. Ông nói rằng chiến tranh ở miền Đông là “nỗi đau”, và đặt ra mục tiêu chấm dứt cuộc  chiến này trong năm mới.

Tổng thống Zelensky lưu ý rằng ông không chờ đợi “thế giới giải quyết các vấn đề của chúng ta”, do đó Ukraine đã thực hiện bước đi đầu tiên để đưa vấn đề đòi lại Crimea trở lại chương trình nghị sự quốc tế.

Bán đảo Crimea tái sáp nhập Liên bang Nga sau kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Có 96,77% cư dân trong khu vực và 95,6% cử tri của Sevastopol bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập. 

Nga khẳng định các thủ tục được thực hiện theo đúng luật pháp quốc tế, trong khi Kiev vẫn coi bán đảo này là lãnh thổ của mình và phương Tây không công nhận kết quả trưng cầu dân ý. Moskva đã nhiều lần tuyên bố rằng vấn đề về chủ quyền của chủ thể này đã khép lại vĩnh viễn./.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

‘Thống nhất’? Vì sao… khó?

Việt Nam đã trở thành một quốc gia...

Iraq cổ đại (Phần 21)

CHƯƠNG 21 : VINH QUANG CỦA ASSYRIA Georges Roux Trần...

Việt Nam yêu cầu Nhật ‘khẩn trương’ điều tra vụ đe dọa bắn rơi...

Việt Nam đã gửi yêu cầu đề nghị Nhật...
- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you