Friday, January 21, 2022

Đầu tư vào dầu khí toàn cầu có thể đạt 628 tỷ USD năm 2022

-

Theo báo cáo của công ty tư vấn Rystad Energy, các khoản đầu tư vào dầu khí trên toàn cầu sẽ tăng hơn 4,3% hàng năm, đạt 628 tỷ USD trong năm nay khi ngành công nghiệp phục hồi sau đại dịch và những trở ngại do biến thể Omicron gây ra.

Công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu năng lượng này cho động lực gia tăng đầu tư phần lớn được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư vào khí đốt thượng nguồn (upstream) và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (dự kiến tăng 14% mỗi năm)

Khí đốt thượng nguồn và khí đốt tự nhiên hóa lỏng sẽ là phân khúc tăng trưởng nhanh nhất trong năm nay, với các khoản đầu tư tăng lên gần 149 tỷ đô la, từ 131 tỷ đô la vào năm 2021. Con số này thấp hơn khoản đầu tư giai đoạn trước đại dịch nhưng đầu tư vào lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ vượt qua năm 2019 (168 tỷ USD) trong hai năm tới, đạt 171 tỷ USD vào năm 2024.

Đầu tư vào dầu ở thượng nguồn dự kiến ​​sẽ tăng 7% hàng năm lên 307 tỷ USD vào năm 2022. Tuy nhiên, đầu tư vào nguồn trung lưu và hạ lưu sẽ giảm 6,7% hàng năm xuống 172 tỷ USD trong năm nay.

Biến thể Omicron khiến người dân hạn chế di chuyển trong quý đầu tiên của năm 2022, dẫn đến hạn chế nhu cầu năng lượng và sự phục hồi trong các lĩnh vực tiêu thụ dầu thô chính là vận tải đường bộ và hàng không. “Bất chấp sự gián đoạn liên tục do Covid-19 gây ra, triển vọng thị trường dầu khí toàn cầu vẫn đầy hứa hẹn”, Audun, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dịch vụ năng lượng của Rystad Energy, cho biết. 

Đầu tư vào dầu khí toàn cầu có thể tăng lên 628 tỷ USD vào năm 2022 - Ảnh 1.

Đầu tư vào lĩnh vực dầu khí trong các năm tiếp theo.

Nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng cao vào giữa những năm 2030. OPEC cho biết trong báo cáo Triển vọng Dầu thế giới 2021 vào tháng 9, dầu thô dự kiến ​​sẽ vẫn là nguồn năng lượng lớn nhất, khi dân số thế giới tăng lên và nền kinh tế toàn cầu tăng hơn gấp đôi lên 270 nghìn tỷ USD.

Nhu cầu dự báo sẽ tăng 17,6 triệu thùng/ngày trong hai thập kỷ rưỡi, lên 108,2 triệu thùng/ngày vào năm 2045 (90,6 triệu thùng/ngày vào năm 2020). Trong các khu vực, Australia và Trung Đông nổi bật về các khoản đầu tư.

Đầu tư vào Úc dự kiến tăng 33%. Tại Trung Đông, các khoản đầu tư sẽ tăng 22% trong năm nay khi Ả Rập Xê-út tăng cường năng lực xuất khẩu dầu và Qatar mở rộng sản xuất, Rystad nói.

Tuy nhiên, công ty tư vấn này chỉ ra một “mối quan tâm nổi bật” trong năm 2022 là các thách thức liên quan đến đại dịch và chi phí lạm phát gia tăng đối với thép cùng các yếu tố đầu vào khác.

Đối với các nhà thầu ở nước ngoài, việc chuyển đổi năng lượng có thể có lợi cho việc phát triển điện gió. Chi tiêu trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi đạt gần 50 tỷ USD vào năm ngoái, gấp đôi mức của năm 2019. Đến năm 2025, Rystad dự kiến ​​các khoản đầu tư vào gió ngoài khơi tăng lên 70 tỷ USD khi nhu cầu về năng lượng sạch tăng cao.

Ngược lại, lĩnh vực dầu khí ngoài khơi lại đang đối mặt với một giai đoạn chuyển đổi năng lượng đầy thách thức. Nhu cầu dầu có khả năng đạt đỉnh trong 5 năm tới.

Tham khảo: The National NewsLong
1. Yêu Manchester United
2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

“Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Mới Đăng

Sống Tỉnh Thức với Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Trong cuốn “Không Diệt, Không Sinh, Đừng Sợ...

Làng cổ Obidos – Món quà của tình yêu

Lang thang ở Obidos một ngày thu đầy...

Thiền Sư Nhất Hạnh ra đi ‘yên bình’ ở tuổi 95

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, nhà lãnh đạo Phật...
- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you