Friday, January 21, 2022

Hà Lan cảnh báo về thiết bị điện tử cá nhân khi tham gia Olympic Bắc Kinh

-

Mới đây giới chức Hà Lan đã nhắc nhở đội tham dự Olympic Bắc Kinh không mang các thiết bị điện tử cá nhân như điện thoại di động để tránh bị bí mật theo dõi. Trước đó, giới chức Đức cũng yêu cầu các vận động viên Thế vận hội Mùa đông khi đến Trung Quốc không nên ăn thịt để tránh rắc rối với clenbuterol.

Olympic Bắc Kinh 2022 (Ảnh: Yuangeng Zhang / Shutterstock)

Ngày 11/11, tờ De Volkskrant của Hà Lan dẫn nguồn tin cho biết, Ủy ban Olympic Hà Lan (NOCNSF) đã khẩn cấp kêu gọi các vận động viên và nhân viên Hà Lan tham gia Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh không mang sang Trung Quốc các thiết bị cá nhân như điện thoại di động và máy tính xách tay.

Động thái này nằm trong một loạt các biện pháp chưa từng có tiền lệ do Ủy ban Olympic Hà Lan ban hành, nhằm ứng phó mọi hành động phá hoại của đặc vụ Bắc Kinh có thể xảy ra.

Nguồn tin nói với tờ De Volkskrant rằng để bảo vệ dữ liệu cá nhân khỏi sự giám sát của phía Trung Quốc, trong thời gian ở Trung Quốc, thành viên của đội Hà Lan sẽ được cấp phát thiết bị liên lạc mới chưa sử dụng.

Lần này, Hà Lan sẽ cử ít nhất 30 vận động viên tham dự Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, chủ yếu tập trung vào các môn thể thao như đua xe và trượt băng tốc độ đường ngắn.

Ngoài ra, Cơ quan chống doping Đức (NADA) hôm 10/1 cũng đưa ra một cảnh báo khác, yêu cầu các vận động viên tới Bắc Kinh tham dự Thế vận hội Mùa đông tuyệt đối không được ăn thịt để tránh vi phạm quy định về doping.

Cơ quan này lo ngại rằng khi vận động viên dùng các sản phẩm thịt do Trung Quốc sản xuất có thể hấp thụ vào cơ thể clenbuterol dẫn đến kết quả dương tính với doping.

  • Cựu bác sĩ Trung Quốc tiết lộ nội tình các vận động viên sử dụng chất kích thích

Thế vận hội Mùa đông Olympic lần thứ 24 (The XXIV Olympic Winter Games), còn được gọi là Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022, sẽ khai mạc vào ngày 4/2/2022 và bế mạc vào ngày 20/2.

Cách đây vài tuần, Mỹ đã tuyên bố “tẩy chay ngoại giao” đối với Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, do đó Mỹ không cử bất kỳ đại diện chính thức nào tới tham dự. Sau đó nhiều nước khác như Vương quốc Anh, Úc, Canada, New Zealand cũng tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, chủ yếu vì tình hình nhân quyền tồi tệ ở Trung Quốc.

Việc Trung Quốc đàn áp các dân tộc thiểu số như người Duy Ngô Nhĩ và người Tây Tạng, cuộc đàn áp kéo dài đối với các học viên Pháp Luân Công, đàn áp phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và đe dọa thống nhất Đài Loan… đều nhận được sự quan tâm và lên án của quốc tế.

  • “Dự luật Bảo vệ Pháp Luân Công”: Trừng phạt tội ác thu hoạch nội tạng của ĐCSTQ

Điện thoại di động hoặc máy tính xách tay khi sang Trung Quốc dùng xong nên bỏ đi?

Truyền thông Đức trước đó đã đưa tin về một bài báo có tiêu đề “Văn phòng bảo vệ Hiến pháp kiến nghị biện pháp đối với điện thoại đi động sau khi đến Trung Quốc” (Verfassungsschutz empfiehlt nach China-Reise Handy-Entsorgung), trong đó kêu gọi khách du lịch và doanh nhân cẩn thận hơn khi đi du lịch Trung Quốc.

Theo gợi ý của cơ quan này, nếu trong thời gian ở Trung Quốc bạn mua máy tính xách tay và điện thoại di động dùng một lần bằng thẻ trả trước, thì dữ liệu được lưu trữ trong đó chỉ nên giới hạn ở những thứ cần thiết được sử dụng trong chuyến đi đến Trung Quốc. Khi trở về từ Trung Quốc, tốt nhất nên kiểm tra virus kỹ lưỡng trên thiết bị hoặc cài đặt lại, thậm chí là vứt bỏ.

William Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ, từng đưa ra cảnh báo rằng nếu bạn đến Trung Quốc mà mang theo điện thoại thông minh, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể nằm trong phạm vi bị Bắc Kinh theo dõi.

Ngày 23/12/2018, William Evanina từng nói trên chương trình “60 phút” (Sixty Minutes) của CBS rằng khi đi du lịch ở Trung Quốc, hoặc thậm chí ở trong các khách sạn bên ngoài Trung Quốc do Trung Quốc tài trợ, các thiết bị thông minh mà mọi người mang theo vẫn có thể bị Bắc Kinh giám sát. Bởi vì Internet ở Trung Quốc do chính quyền Bắc Kinh kiểm soát, có nghĩa là chỉ cần có kết nối Internet là chính quyền Bắc Kinh có thể truy cập ngay thông tin của người dùng.

Từng có quan chức Mỹ đã tiết lộ rằng việc sử dụng máy tính Apple hoặc điện thoại BlackBerry ở Trung Quốc sẽ khiến mọi thứ trong thiết bị, chẳng hạn như danh bạ, lịch và email, trong một thời gian rất ngắn sẽ bị đặc vụ của nhà cầm quyền Trung Quốc tải xuống toàn bộ.

Vương Quân, Vision Times

 TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

“Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Mới Đăng

Sống Tỉnh Thức với Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Trong cuốn “Không Diệt, Không Sinh, Đừng Sợ...

Làng cổ Obidos – Món quà của tình yêu

Lang thang ở Obidos một ngày thu đầy...

Thiền Sư Nhất Hạnh ra đi ‘yên bình’ ở tuổi 95

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, nhà lãnh đạo Phật...
- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you