Friday, January 21, 2022

Láng giềng anh em Kazakhstan bạo loạn, giấc mơ toàn cầu của Trung Quốc liệu có ảnh hưởng?

-

Trong những ngày gần đây, bạo loạn đã xảy ra ở Kazakhstan. Theo thông tin từ ​​hãng thông tấn TASS của Nga, Vào ngày 9/1, cảnh sát Kazakhstan đã bắt giữ 5.135 người liên quan đến vụ bạo loạn. Trước đó, vào ngày 7/1, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết, trật tự tại tất cả các khu vực của Kazakhstan về cơ bản đã được khôi phục và chính phủ đang kiểm soát tình hình.

Cũng trong ngày 7/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân cho biết, với tư cách là láng giềng anh em và đối tác chiến lược toàn diện vĩnh viễn, Trung Quốc sẵn sàng làm hết sức mình để hỗ trợ Kazakhstan, giúp nước này vượt qua khó khăn.

Đối tác chiến lược toàn diện vĩnh viễn

Theo trang Ifeng (Trung Quốc), lịch sử giao thương giữa Trung Quốc và Kazakhstan đã được ghi nhận từ thời nhà Hán. Kazakhstan nằm trên tuyến đường nhất định phải đi qua trên Con đường Tơ lụa cổ đại; các thương nhân đã dẫn theo lạc đà để kết nối Trung Quốc và châu Âu.

Sau khi Kazakhstan giành được độc lập vào tháng 12/1991, Trung Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với quốc gia láng giềng này vào ngày 3/1/1992.

Sau đó, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Kazakhstan không ngừng phát triển. Năm 2005, mối quan hệ song phương đã được nâng cấp lên thành quan hệ đối tác chiến lược. Đến năm 2019, quan hệ Trung Quốc – Kazakhstan đã được nâng cấp lên thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vĩnh viễn.

Điều đáng chú ý là Trung Quốc có quan hệ đối tác “độc nhất vô nhị” với một số nước, chẳng hạn như “quan hệ đối tác chiến lược mọi thời tiết” với Pakistan, “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện cho kỷ nguyên mới” với Nga, và “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vĩnh viễn” với Kazakhstan.

Đinh Hiểu Tinh – Trưởng phòng Á – Âu thuộc Viện nghiên cứu Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc – tin rằng, “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vĩnh viễn” là một biểu hiện hoàn toàn mới, có thể nói là mức độ cao nhất của quan hệ đối tác chiến lược được phát triển giữa Trung Quốc và các nước láng giềng.

Năng lượng và nguyên liệu là một trong những hạng mục quan trọng của hợp tác Trung Quốc – Kazakhstan.

Láng giềng anh em Kazakhstan bạo loạn, giấc mơ toàn cầu của Trung Quốc liệu có ảnh hưởng? - Ảnh 1.

Mỏ dầu Kashagan tại Kazakhstan mà Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc sở hữu cổ phần. Ảnh: Ifeng

Theo Hướng dẫn Quốc gia (Khu vực) Đầu tư và Hợp tác Nước ngoài của Bộ Ngoại giao Trung Quốc xuất bản năm 2020, Kazakhstan là quốc gia đứng thứ 9 trên thế giới về lãnh thổ, giàu tài nguyên khoáng sản, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên… trữ lượng uranium đứng thứ 2 thế giới, trữ lượng đồng đứng thứ 4 thế giới.

Đặc biệt, trữ lượng dầu mỏ đã được kiểm chứng của Kazakhstan là rất phong phú, đứng thứ 7 thế giới và thứ 2 trong Cộng đồng các quốc gia độc lập SNG. Hiện tại, trữ lượng dầu mỏ có thể khai thác của Kazakhstan là 4 tỷ tấn và trữ lượng khí đốt tự nhiên có thể khai thác là 3 nghìn tỷ mét khối.

Mỏ dầu Kashagan ở Kazakhstan là mỏ dầu lớn nhất được phát hiện trong vòng 50 năm qua kể từ khi mỏ Prudhoe Bay được phát hiện ở Alaska vào năm 1968.

Điều đáng nói là Trung Quốc đã ký một thỏa thuận với Kazakhstan vào năm 2013 để Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc mua 8,33% cổ phần mỏ Kashagan.

Ngoài ra, theo thông tin công khai được trang Ifeng tìm hiểu, còn có một số đường ống dẫn dầu và khí đốt giữa Trung Quốc và Kazakhstan, bao gồm đường ống dẫn dầu thô Trung Quốc – Kazakhstan, đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Trung Quốc – Kazakhstan và đường ống dẫn dầu Trung Quốc – Kazakhstan.

Trong đó, tổng chiều dài của đường ống dẫn dầu thô Trung Quốc – Kazakhstan là 2.835 km, với công suất vận chuyển dầu hàng năm theo thiết kế là 20 triệu tấn, được mệnh danh là “Đường ống đầu tiên của Con đường Tơ lụa”.

Tính đến đầu tháng 7/2021, đường ống dẫn dầu thô Trung Quốc – Kazakhstan đã vận hành an toàn trong 6.726 ngày, cung cấp 147 triệu tấn dầu thô cho Trung Quốc. Trong đó, 5,5 triệu tấn dầu thô đã được bàn giao cho phía Trung Quốc trong nửa đầu năm 2021.

Emma Ashford – thành viên của Hội đồng Đại Tây Dương, một tổ chức tư vấn của Mỹ – ước tính rằng, khoảng 5% lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu của Trung Quốc đến từ Kazakhstan.

Trang tin Eurasianet – vốn theo dõi tình hình Trung Á lâu nay – tin rằng khoảng 20% ​​lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu của Trung Quốc đến từ hoặc đi qua Kazakhstan.

Láng giềng anh em Kazakhstan bạo loạn, giấc mơ toàn cầu của Trung Quốc liệu có ảnh hưởng? - Ảnh 2.

Đường ống dẫn năng lượng ở Kazakhstan. Ảnh: Ifeng

Theo ông Dương Tiến – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Trung Á, Viện nghiên cứu Nga, Đông Âu và Trung Á thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc – cho biết trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Thời báo Hoàn cầu hôm 6/6 rằng, tình hình ở Kazakhstan chắc chắn sẽ có tác động đến việc vận chuyển dầu và khí đốt Trung Quốc – Kazakhstan, nhưng sẽ không chịu ảnh hưởng lớn.

Ông Dương phân tích rằng, do đường ống dẫn dầu và khí đốt Trung Quốc – Kazakhstan liên quan đến lợi ích quốc gia cốt lõi của Kazakhstan và là một trong những huyết mạch của nền kinh tế nước này, có thể mang lại rất nhiều thu nhập ngoại hối cho Kazakhstan hàng năm. Vì vậy, dù có tình hình bất ổn tạm thời ở Kazakhstan cũng không ảnh hưởng đến an toàn của đường ống dẫn dầu và khí đốt Trung Quốc – Kazakhstan, việc vận chuyển vẫn sẽ diễn ra bình thường.

Ngoài năng lượng, hoạt động thương mại giữa Trung Quốc và Kazakhstan cũng rất đa dạng. Tưởng Vi – Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Almaty (Kazakhstan) – ngày 3/1 năm nay cho biết, vào năm 2021, nhà máy sản xuất ống thép đường kính lớn Almaty, trang trại gió Zanatas và nhà máy thủy điện Turgusun do Trung Quốc đầu tư đã hoàn thành và đi vào hoạt động.

Trong 10 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại song phương giữa Trung Quốc và Kazakhstan đạt 20,8 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc tiếp tục duy trì vị thế là đối tác thương mại lớn thứ hai của Kazakhstan và lần đầu trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Kazakhstan.

Điểm khởi đầu Giấc mơ toàn cầu của Trung Quốc

Tờ South China Morning Post bình luận rằng, Kazakhstan nằm ở biên giới Tây Bắc của Trung Quốc, giữa Trung Quốc và châu Âu, là nút giao thông quan trọng của “Vành đai và Con đường”, và là điểm khởi đầu cho “Giấc mơ toàn cầu của Trung Quốc”.

Theo dữ liệu từ cơ quan đường sắt Trung Quốc, 15.000 chuyến tàu hàng container đã được vận chuyển từ Trung Quốc và châu Âu qua Kazakhstan vào năm 2021, tăng 22% so với một năm trước đó. Các container tiêu chuẩn vận chuyển bằng tàu hỏa tăng lên 1,46 triệu chiếc, tăng 29% so với năm trước đó.

Láng giềng anh em Kazakhstan bạo loạn, giấc mơ toàn cầu của Trung Quốc liệu có ảnh hưởng? - Ảnh 3.

Tháng 9/2017, tuyến đường sắt “Nhật Chiếu – Trung Á” chính thức khánh thành, đi qua 5 quốc gia Trung Á. Ảnh: Ifeng

Năm ngoái, cựu Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) Vladimir Norov đã chỉ ra rằng, ngành logistics và vận tải ở các nước Trung Á chưa phát triển, và đường sắt vẫn là giải pháp chính cho vận tải hàng hóa đường dài ở Trung Á.

Ông Norov cho rằng, trong những năm gần đây, lưu lượng vận chuyển của các chuyến tàu hàng Trung Quốc – Châu Âu qua Trung Á tiếp tục tăng trưởng và sự hợp tác thực chất của sáng kiến “Vành đai và Con đường” là nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng trưởng đi ngược xu hướng này.

Theo trang Ifeng, kể từ năm 2015, lượng vận chuyển hàng hóa bằng container của Công ty Đường sắt Quốc gia Kazakhstan đã tăng gấp 5 lần. Trong nửa đầu năm 2021, lượng vận chuyển hàng hóa bằng container của Công ty Đường sắt Quốc gia Kazakhstan đã tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo dự đoán, đến năm 2025, lượng container tiêu chuẩn quá cảnh Kazakhstan dự kiến ​​sẽ tăng lên 1,66 triệu chiếc. Kazakhstan đã trở thành một quốc gia quan trọng trên hành lang giao thông Á – Âu.

Ngoài ra, Trung Quốc và Kazakhstan cũng đã triển khai các hợp tác an ninh tương ứng trong khuôn khổ SCO. Phan Quang – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu SCO thuộc Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải – tin rằng, chắc chắn có sự can thiệp của chủ nghĩa khủng bố, tôn giáo cực đoan và chủ nghĩa ly khai trong cuộc bạo loạn ở Kazakhstan.

Vào ngày 8/1, Hội đồng Cơ quan Chống khủng bố Khu vực của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải đã ra tuyên bố cho biết, sẵn sàng hỗ trợ các cơ quan liên quan của Kazakhstan nếu có yêu cầu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Kazakhstan cũng nhắc nhở các doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư tại Kazakhstan phải chú ý theo dõi tình hình, đề cao cảnh giác, lập kế hoạch khẩn cấp và đi lại thận trọng.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

“Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you