Friday, January 21, 2022

Mỹ cảnh báo Nga có thể đang chuẩn bị xâm chiếm Ukraine

-

Mỹ e là Nga đang chuẩn bị xâm chiếm Ukraine nếu ngoại giao không đạt mục tiêu sau khi xảy ra cuộc tấn công mạng quy mô nhắm vào các website của chính phủ Ukraine với lời cảnh báo ‘hãy chờ điều tồi tệ nhất.’

Moscow bác cảnh cáo này, dù Nga đã tập trung hơn 100.000 quân tại biên giới Ukraine và hôm 14/1 công bố thêm hình ảnh tăng thêm lực lượng.

Cuộc tấn công mạng, mà cơ quan an ninh Kyiv nói có chỉ dấu cho thấy Nga có liên hệ-được thực hiện vài giờ sau khi các cuộc đàm phán an ninh kết thúc mà không có đột phá giữa Moscow với các đồng minh phương Tây.

Ukraine cho hay Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã đề nghị cuộc họp ba bên với các lãnh đạo Nga và Mỹ.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói Mỹ quan ngại là Nga đang chuẩn bị khả năng tấn công quân sự vào quốc gia mà họ từng xâm chiếm vào năm 2014.

Nga phủ nhận kế hoạch tấn công Ukraine nhưng nói có thể có những hành động quân sự trừ phi những đòi hỏi của họ được đáp ứng, trong đó có yêu cầu liên minh NATO không kết nạp Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Nga hy vọng những cuộc thảo luận an ninh với Mỹ sẽ tái tục nhưng việc này sẽ tùy thuộc vào chuyện Washington có đáp ứng những đề nghị của Moscow hay không.

“Chúng tôi sẽ không chấp thuận sự hiện diện của NATO ngay trên biên giới chúng tôi, đặc biệt trong tình trạng lãnh đạo hiện nay của Ukraine,” ông nói.

Được hỏi là Moscow ngụ ý gì khi tuần này đe dọa sẽ có “hành động quân sự kỹ thuật” nếu đàm phán thất bại, ông Lavrov nói:

“Các biện pháp triển khai khí tài quân sự, là rõ ràng. Khi chúng tôi có quyết định về khí tài quân sự, chúng tôi hiểu mình muốn gì và đang chuẩn bị cho những gì.”

Hãy chờ điều xấu nhất

Các giới chức Ukraine đang điều tra cuộc tấn công mạng nhắm vào khoảng 70 trang web của các cơ quan chính phủ, kể cả hội đồng an ninh và quốc phòng.

Cơ quan an ninh Ukraine, SBU, nói có dấu hiệu cho thấy sự dính líu của các nhóm tin tặc liên hệ đến cơ quan tình báo Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói các chuyên gia an ninh mạng NATO đã làm việc với nhà cầm quyền Ukraine để đối phó với cuộc tấn công.  VOA tiếng Việt

  Long
  1. Yêu Manchester United
  2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

  CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

  Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

  Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

  Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

  “Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

  Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

  Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

  Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

  Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

  Mới Đăng

  Sống Tỉnh Thức với Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

  Trong cuốn “Không Diệt, Không Sinh, Đừng Sợ...

  Làng cổ Obidos – Món quà của tình yêu

  Lang thang ở Obidos một ngày thu đầy...

  Thiền Sư Nhất Hạnh ra đi ‘yên bình’ ở tuổi 95

  Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, nhà lãnh đạo Phật...
  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you