Thursday, January 20, 2022

Nghi phạm cướp ngân hàng ở Hải Phòng: Từ thiếu niên 13 tuổi phải vào trại giáo dưỡng đến gã thanh niên cướp hơn 3 tỷ mua xe PKL 700 triệu, đối mặt 20 năm tù

-

Như đã đưa tin, chiều 9/1, Giám đốc Công an TP.Hải Phòng cho biết Công an TP.Hải Phòng đã bắt được nghi phạm cướp ngân hàng tại Q.Hải An, TP.Hải Phòng.

Nghi phạm là Nguyễn Văn Nam (22 tuổi, ở xã Nghĩa Lộ, H.Cát Hải, TP.Hải Phòng). Nghi phạm bị bắt khi đang lẩn trốn ở tỉnh Thái Nguyên.

Theo thông tin mà vụ lãnh đạo xã Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải cho biết thì từ năm 2011, Nguyễn Văn Nam đã từng bị phát hiện trộm cắp, phải đi trại giáo dưỡng. Khi đó, nam thanh niên này mới 13 tuổi.

Quá khứ bất hảo của kẻ cướp ngân hàng 3 tỷ ở Hải Phòng: Năm 13 tuổi từng phải đi trại giáo dưỡng vì trộm cắp - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Nam, nghi phạm cướp Ngân hàng Vietcombank ở TP.Hải Phòng

Vị lãnh đạo địa phương cho hay: “Từ năm 2011 (khi đó Nam 13 tuổi) đã phải đi giáo dưỡng 2 năm về hành vi trộm cắp tài sản. Sau khi trở về Nam rất ít khi có mặt ở địa phương. Trong những lần ít ỏi trở về Nam cũng khá kín tiếng”.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, Nam đã mất bố, gia đình có 2 anh em và thanh niên này là con trai cả. Tại địa phương ghi nhận Nam là người sống khá kín tiếng chứ không phải thích khoe mẽ như trên mạng xã hội.

Nói về mức án mà đối tượng này phải đối mặt, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng, với thông tin trình báo của chi nhánh ngân hàng, kết quả xác minh từ phía những nạn nhân trực tiếp có mặt tại hiện trường, trích xuất camera và các dấu vết để lại trên hiện trường, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội cướp tài sản theo điều 168 bộ luật hình sự năm 2015 để tiến hành hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật. 

Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ hung khí mà đối tượng sử dụng ở đây là loại hung khí gì, có phải là khẩu súng quân dụng hay không, khả năng sát thương như thế nào, hung khí này đã uy hiếp tinh thần của nạn nhân như thế nào. 

Trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng sử dụng vật nghi là súng hoặc sống thật khiến các cán bộ, nhân viên ngân hàng sợ hãi, tê liệt ý chí kháng cử dẫn đến việc đối tượng chiếm đoạt số tiền 3.000.000.000 đồng thì hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm và đối tượng sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân

Ngoài ra, luật sư cho rằng, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ hành vi cướp tài sản này có được ai che giấu, giúp sức bỏ trốn hay không. 

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy có người biết đối tượng thực hiện hành vi cướp tài sản nhưng đã không tố giác, có hành vi giúp sức cho đối tượng để che giấu hành vi phạm tội thì sẽ khởi tố thêm người vi phạm về tội che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015. 

Đối với tài sản do phạm tội mà có là số tiền khoảng 3.000.000.000 đồng nêu trên thì cơ quan điều tra sẽ truy thu, thu giữ vật chứng vụ án để làm căn cứ giải quyết. 

Trường hợp có người biết đây là tiền do phạm pháp mà có nhưng vẫn chứa chấp, tiêu thụ thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo quy định của bộ luật hình sự. 

Đối với chiếc xe máy phân khối lớn mà đối tượng này đã bỏ tiền ra mua, cơ quan chức năng sẽ làm rõ bên bán xe máy có biết tiền này là do phạm tội mà có hay không, nếu có thì sẽ khởi tố hình sự về tội tiêu thụ tài sản do phạm pháp mà có. Trường hợp đối tượng không nói đây là số tiền do cướp ngân hàng, người bán xe cũng không biết đây là đối tượng vừa cướp ngân hàng thì giao dịch mua bán này có thể hợp pháp.  

Trước đó, vào khoảng 15 giờ 20 ngày 7/1, tại phòng giao dịch Ngân hàng Vietcombank ở Đình Vũ Plaza, đường Đình Vũ (P.Đông Hải 2, Q.Hải An, TP.Hải Phòng) đã xảy ra vụ việc một đối tượng dùng vật nghi là súng uy hiếp, khống chế giao dịch viên và cướp đi số tiền khoảng 3 tỉ đồng.

Theo camera an ninh của ngân hàng ghi lại thì tên cướp là nam giới, dáng người cao, mặc quần áo và đội mũ cùng màu đen, có đeo khẩu trang. Khi vào ngân hàng, đối tượng này đi đến quầy giao dịch rồi bất ngờ rút vật giống súng uy hiếp cán bộ, nhân viên ngân hàng và đe dọa bảo vệ.

Tên cướp yêu cầu nhân viên tại quầy giao dịch cho tiền vào ba lô. Do lo sợ tên cướp có vũ khí, nhân viên ngân hàng ở đây đã buộc phải làm theo. Sau khi lấy được khoảng 3 tỉ đồng, tên cướp chạy ra ngoài cửa, cướp xe của một bảo vệ ngân hàng rồi bỏ chạy.

Tùng
Tin vịt trên internet nhiều quá.
Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you