Friday, January 21, 2022

Ngoại trưởng Mỹ: Ông Putin muốn khôi phục Liên Xô? – Không thể chấp nhận được!

-

Theo RT, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đây bình luận rằng Nga đang nhắm đến mục tiêu khôi phục Liên Xô, và theo ông điều này là “không thể chấp nhận được” và cần được giải quyết. Tuy nhiên, ông Blinken không đưa ra bất cứ bằng chứng nào để chứng minh tuyên bố của mình.

Cụ thể, tuyên bố trên vừa được ông Blinken đưa ra trong cuộc phỏng vấn với đài CNN (Mỹ) hôm 9/10, khi phóng viên hỏi liệu ông có đồng tình với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, người từng nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn khôi phục lại Liên Xô cũ.

“Tôi cũng nghĩ như vậy”, ông Blinken nói. “Tôi nghĩ đó là một trong những mục tiêu của Tổng thống Putin, nhằm tái xây dựng phạm vi ảnh hưởng đối với các quốc gia Liên Xô cũ”.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh đó là điều “không thể chấp nhận được”, bởi một thế giới như vậy là “công thức cho sự bất ổn, cho sự xung đột – một công thức dẫn đến các cuộc chiến tranh thế giới.”

Tuy nhiên, ông Blinken cho biết Mỹ “khó có thể thấy được những tiến triển thực tế khi căng thẳng vẫn leo thang, khi Ukraine vẫn bị [Nga] chĩa họng súng vào đầu” – và do đó Nga cần thực hiện các bước để “giảm leo thang” trước cuộc đối thoại an ninh Mỹ-Nga trong tuần này.

Trước đó, ông Blinken từng tuyên bố rằng phía Mỹ cam kết làm mọi thứ để giải quyết căng thẳng Ukraine một cách hòa bình, nhưng mọi tiến bộ sẽ chỉ có thể thực hiện “trên nguyên tắc có đi có lại”.

“Chúng tôi cam kết đối thoại và ngoại giao để xem liệu những thách thức này có thể được giải quyết một cách hòa bình hay không. Đó là hướng đi thích hợp hơn cả, và cho đến nay đó là hướng đi có trách nhiệm nhất. Nhưng chúng tôi cũng chuẩn bị kịch bản đối phó kiên quyết với Nga nếu nước này chọn đối đầu và gây hấn,” ông Blinken nói.

Hiện tại, căng thẳng giữa Moskva và phương Tây tiếp tục leo thang, khi các nước phương Tây nhiều lần bày tỏ quan ngại về các cáo buộc Nga định “xâm lược” Ukraine – một điều mà Nga kịch liệt phủ nhận.

Nhằm nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho những lo ngại về an ninh của mình, Moskva đã đưa ra một số đề xuất, tuy nhiên trong số đó có những đề xuất bị Mỹ và NATO từ chối và Washington nói rằng khối này sẽ không bao giờ đồng ý hạn chế khả năng mở rộng thành viên./.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

“Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Mới Đăng

Sống Tỉnh Thức với Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Trong cuốn “Không Diệt, Không Sinh, Đừng Sợ...

Làng cổ Obidos – Món quà của tình yêu

Lang thang ở Obidos một ngày thu đầy...

Thiền Sư Nhất Hạnh ra đi ‘yên bình’ ở tuổi 95

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, nhà lãnh đạo Phật...
- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you