Friday, January 21, 2022

Người Mỹ không còn sợ COVID-19? – Ông Putin: Bạo loạn ở Kazakhstan sử dụng 1 “công nghệ” rất quen!

-

 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!

  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc

 • Theo nghiên cứu mới được công bố, cảm lạnh thông thường có thể tạo ra mức độ tế bào T cao hơn giúp con người ít có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 hơn.

  Người Mỹ sợ điều này hơn cả COVID-19 - Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về xuất khẩu sang 1 nước châu Âu - Ảnh 1.

  Ảnh minh hoạ: Getty Images

  Theo đài RT (Nga), nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Imperial College London (Anh) công bố hôm 10/1 phát hiện ra rằng sự hiện diện của tế bào T ở mức độ cao sau cảm lạnh thông thường có thể bảo vệ con người khỏi nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2. Nghiên cứu này là “khám phá quan trọng” và là “bằng chứng đầu tiên về vai trò bảo vệ của các tế bào T trong việc ngăn bệnh COVID-19”.

  Giáo sư Ajit Lalvani, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng rõ ràng nhất từ trước đến nay cho thấy các tế bào T do virus cảm lạnh thông thường tạo ra đóng vai trò bảo vệ cơ thể trước nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2”. Ông giải thích thêm rằng các tế bào T này “bảo vệ cơ thể bằng cách tấn công các protein bên trong virus, thay vì protein gai trên bề mặt của nó”.

  Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện mới này có thể tạo ra hiệu quả miễn dịch lâu dài để chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2.

  Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 9/2020, vào thời điểm hầu hết người dân Anh chưa bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Các nhà khoa học đã lấy mẫu máu của những người tham gia nghiên cứu trong vòng 6 ngày kể từ khi họ tiếp xúc với virus. Điều này nhằm xác định mức độ nhận dạng chéo các protein COVID-19 của tế bào T được tạo ra khi nhiễm cảm lạnh thông thường .

  Kết quả cho thấy ở những người không mắc COVID-19, mức độ tế bào T phản ứng chéo về cơ bản cao hơn đáng kể so với những người bị mắc bệnh. Điều này chỉ ra rằng tế bào T nhắm mục tiêu đến các protein bên trong virus SARS-CoV-2.

  Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện mới có thể mở đường cho sự phát triển tiềm năng của các loại vaccine COVID-19 mới. Các loại vaccine hiện có không tạo ra phản ứng miễn dịch đối với các protein bên trong virus.

 • Tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã trở thành một trong những ổ dịch lớn nhất cả nước khi phải đối phó với cả hai biến thể Delta và Omicron.

  Ngày 11/1, Trung Quốc ghi nhận 110 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, gồm 87 ca ở tỉnh Hà Nam, 13 ca ở tỉnh Thiểm Tây và 10 ca ở thành phố Thiên Tân.

  Trong số 87 ca bệnh ở Hà Nam, có tới 58 ca được báo cáo ở An Dương khi thành phố này phát hiện ổ dịch liên quan đến 2 ca nhiễm biến thể Omicron. Hai F0 này từng trở về từ thành phố Thiên Tân (cách đó 400km). Tính từ ngày 8/1 đến nay, An Dương đã ghi nhận tổng cộng 84 ca mắc COVID-19.

  2 biến thể tấn công cùng lúc, 1 tỉnh của Trung Quốc chao đảo - Người Mỹ sợ điều này hơn cả COVID-19? - Ảnh 1.

  Người dân An Dương xếp hàng chờ xét nghiệm ngày 10/1. Ảnh: Global Times

  Để hạn chế sự lây lan của biến thể siêu đột biến Omicron, thành phố 5 triệu dân An Dương đã áp đặt lệnh phong toả từ ngày 10/1, yêu cầu người dân không được rời khỏi nhà trừ khi đi xét nghiệm.

  Tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu đã bị đóng cửa và một đợt xét nghiệm diện rộng đã được triển khai “nhằm ngăn chặn sự lây lan của sự bùng phát của biến thể Omicron “, Tân Hoa Xã đưa tin.

  Thành phố tạm ngừng bán vé tàu đến Bắc Kinh, nơi sẽ đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 trong vòng vài tuần tới.

  Cũng tại tỉnh Hà Nam, 2 thành phố khác là Vũ Châu và Trịnh Châu hiện đang vật lộn để kiểm soát sự lây lan của biến thể Delta.

  Vũ Châu đã bắt đầu tiến hành đợt xét nghiệm COVID-19 toàn thành phố lần thứ 7 vào ngày 10/1, sau khi áp lệnh phong toả từ ngày 3/1.

  Trịnh Châu – thủ phủ tỉnh Hà Nam, cũng áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt ở những khu vực có ca bệnh. Phương tiện giao thông công cộng chỉ được phép phục vụ tối đa 50% số hành khách. Trường học phải đóng cửa và các nhà hàng không được phép phục vụ tại chỗ.

 • Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc đã đệ đơn từ chức lên chính quyền do lực lượng Taliban nắm giữ đồng thời khẳng định các nhân viên tại cơ quan này không được nhận lương trong nửa năm và hiện chỉ còn một người lễ tân ở lại làm việc.

  Người Mỹ sợ điều này hơn cả COVID-19 - Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về xuất khẩu sang 1 nước châu Âu - Ảnh 1.

  Đại sứ quán Afghanistan tại Trung Quốc. Ảnh: AFP

  Hãng thông tấn AFP (Pháp) ngày 10/1 đưa tin Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc Javid Ahmad Qaem đã đăng trên mạng xã hội Twitter chi tiết về việc ông phải rút tiền từ tài khoản ngân hàng của đại sứ quán để trả lương cho nhân viên sau khi lực lượng Taliban kiểm soát Afghanistan từ tháng 8/2021.

  Trước đó, vào ngày 1/1, Đại sứ Qaem đã viết thư gửi Bộ Ngoại giao Afghanistan trong đó có đoạn: “Do chúng tôi không được nhận lương từ Kabul trong 6 tháng qua, chúng tôi đã chỉ định một ủy ban các nhà ngoại giao để giải quyết vấn đề tài chính”.

  Ông Qaem để lại một “số vốn” dành cho người kế nhiệm. “Tính đến ngày 1/1/2022, vẫn còn khoảng 100.000 USD còn trong tài khoản”, Đại sứ Qaem cho biết.

  Ông Qaem không đề cập đến kế hoạch của bản thân sau khi từ chức. Nhưng vị đại sứ nói rằng ông đã để lại chìa khóa 5 chiếc xe ô tô của đại sứ quán trong văn phòng và chỉ còn một nhân viên người Trung Quốc sẽ đảm nhận nhiệm vụ trả lời mọi câu hỏi tại đại sứ quán sau khi các nhà ngoại giao đã rời đi.

 • Dịch Covid-19 do biến thể Omicron ở Trung Quốc đã lây lan từ Thiên Tân sang thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam. Trong bối cảnh dịch bệnh đã tiến sát Bắc Kinh và đặt ra không ít thách thức, nhiều địa phương ở nước này một lần nữa lại phải kêu gọi người dân hạn chế di chuyển trong dịp Tết. 

  Do lo ngại dịch Covid-19 lây lan rộng, đặc biệt là biến thể Omicron, vào thời điểm Tết truyền thống đang đến gần, ít nhất 7 tỉnh và thành phố của Trung Quốc đã ban hành thông báo khuyến khích người dân hạn chế đi lại và “ở lại địa phương” trong kỳ nghỉ, trước đợt cao điểm du lịch lễ hội Xuân và cuộc di chuyển lớn nhất hàng năm mang tên “Xuân Vận”.

  Người Mỹ sợ điều này hơn cả COVID-19 - Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về xuất khẩu sang 1 nước châu Âu - Ảnh 1.

  Người dân xếp hàng xét nghiệm tại Thiên Tân. Ảnh: VCG

  Thông báo trên được ban hành trong bối cảnh một số nơi ở Trung Quốc đang chứng kiến ​​sự bùng phát trở lại của Covid-19. Các ca bệnh gia tăng ở nhiều tỉnh như Hà Nam, Thiểm Tây và “cuộc chiến” quy mô đầu tiên chống lại Omicron đã chính thức diễn ra ở thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc, khi cơ quan kiểm soát bệnh tật cho biết, dịch tại đây có thể đã tiềm ẩn từ trước đó 15-21 ngày, bỏ lỡ mất thời điểm vàng kiểm soát dịch bệnh là 7 ngày.

  Điều này buộc Thiên Tân phải tiến hành các đợt xét nghiệm đại trà đối với gần 14 triệu dân. Đây cũng là thành phố có quy mô dân số trên 10 triệu tiếp sau Tây An của tỉnh Thiểm Tây và Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam phải xét nghiệm toàn dân.

  Số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vừa công bố ngày 11/1 cho thấy, nước này ghi nhận thêm 110 ca Covid-19 trong nước một ngày trước đó, nhiều nhất là tỉnh Hà Nam 87 ca, Thiên Tân có thêm 10 trường hợp.

  Riêng thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam đã phát hiện 58 trường hợp mắc Covid-19 từ 0h ngày 10/1 đến 8h ngày 11/1. Nhằm ngăn chặn Omicron, thành phố 5 triệu dân này đã buộc phải yêu cầu tất cả người dân ở trong nhà. Các phương tiện không thiết yếu cũng bị cấm ra đường.

  Cách Thiên Tân hơn 100km, Bắc Kinh đang trong tình trạng cảnh giác cao độ và theo dõi chặt chẽ tình hình dịch ở Thiên Tân khi cách Tết và Thế vận hội mùa Đông chỉ còn vài tuần.

  Trong thông báo mới nhất, ngoài Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Hà Nam, Chiết Giang, Quảng Tây và Nội Mông đã kêu gọi người dân ở lại địa phương vào dịp Tết. Tất cả cư dân được yêu cầu hủy bỏ các chuyến đi không cần thiết và không được rời khỏi thành phố trừ khi cần thiết.

 • David Bennett, 57 tuổi, đã đồng ý thực hiện cuộc cấy ghép tim lợn sau khi nhận ra đây là phương pháp cuối cùng để điều trị căn bệnh tim giai đoạn cuối do ông không đủ điều kiện ghép tim người.

  “Hoặc là chết, hoặc là thực hiện cuộc cấy ghép này. Tôi muốn sống. Tôi biết đây là ánh sáng le lói cuối đường hầm, nhưng đó là lựa chọn cuối cùng của tôi”, ông Bennett nói trước khi cuộc phẫu thuật diễn ra.

  Người Mỹ sợ điều này hơn cả COVID-19 - Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về xuất khẩu sang 1 nước châu Âu - Ảnh 1.

  Bác sĩ Bartley P. Griffith (trái), người thực hiện ca ghép tim lợn cho bệnh nhân David Bennett (phải). Ảnh: Trường Y Đại học Maryland

  Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công và ông Bennett có thể tự thở chỉ sau 3 ngày cấy ghép tim lợn. Ông Bennett vẫn phải sử dụng thiết bị hỗ trợ và tình trạng sức khỏe của ông sẽ tiếp tục được theo dõi trong vài tuần tới.

  “Ca ghép tim lợn thành công đầu tiên ở người đã chứng minh rằng tim động vật biến đổi gen có thể hoạt động giống như tim người mà không bị cơ thể đào thải ngay lập tức”, Trường Y Đại học Maryland, nơi các nhà khoa học thực hiện ca phẫu thuật, cho biết.

  Bác sĩ Bartley P. Griffith, người thực hiện ca phẫu thuật, cho biết, đây là cuộc phẫu thuật đột phá, đưa nhân loại tiến gần hơn tới việc giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu nội tạng.

 • Với kim ngạch đạt trên 1 tỷ USD trong năm 2020, Việt Nam đã vươn lên dẫn đầu các nước trong khu vực Đông Nam Á xuất khẩu sang Hungary và trong năm 2021, Việt Nam vẫn duy trì được vị trí này.

  Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về xuất khẩu sang 1 nước châu Âu - Người Mỹ không còn sợ COVID-19? - Ảnh 1.

  Nhóm hàng linh kiện điện tử của Việt Nam xuất khẩu sang Hungary năm 2020 đạt 747 triệu USD, chiếm 74,1% tổng kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam của Hungary. Ảnh minh họa: TTXVN

  Nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Hungary là linh kiện điện tử, chiếm kim ngạch xuất khẩu cao nhất, đồng thời là nhân tố chính thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam sang Hungary trong những năm gần đây.

  Số liệu thống kê của Hungary cho thấy, nhóm hàng linh kiện điện tử của Việt Nam xuất khẩu sang Hungary năm 2020 đạt 747 triệu USD, chiếm 74,1% tổng kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam của Hungary. Riêng 10 tháng năm 2021 đạt 574,8 triệu USD, chiếm 77% tổng kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam của Hungary.

  Như vậy, trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nước đầu tiên đạt ngưỡng 1 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu sang Hungary và liên tục dẫn đầu kể từ năm 2020 cho đến nay.

  Theo số liệu của Cơ quan thống kê Hungary, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hungary năm 2020 đạt trên 1 tỷ USD, tăng 86,4% so cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Malaysia sang Hungary đạt 872,8 triệu USD, Thái Lan đạt 516,9 triệu USD, Singapore đạt 363 triệu USD, Philippines đạt 136 triệu USD, Indonesia đạt 115,3 triệu USD, các nước còn lại đạt kim ngạch rất thấp.

  Riêng 10 tháng năm 2021, so cùng kỳ năm trước, Việt Nam xuất khẩu sang Hungary đạt 842,7 triệu USD, tăng 5%; Malaysia đạt 586,7 triệu USD, giảm 12,2%; Singapore đạt 494,4 triệu USD, tăng 56,5%; Thái Lan đạt 426,6 triệu USD, tăng 10,1%; Philippines đạt 141,7 triệu USD, tăng 28,2%; Indonesia đạt 119,5 triệu USD, tăng 26,2%…/.

 • Người Mỹ không còn sợ COVID-19? - Ông Putin: Bạo loạn ở Kazakhstan sử dụng 1 công nghệ rất quen! - Ảnh 1.

  Theo cuộc thăm dò gần đây của AP, tỉ lệ người Mỹ coi COVID-19 là mối quan tâm hàng đầu của họ đã giảm mạnh. Kết quả cũng cho thấy nỗi lo về một nền kinh tế trì trệ và lạm phát giá cả cao nhất trong 4 thập kỷ còn lớn hơn về cuộc khủng hoảng sức khoẻ đang diễn ra.

  Được công bố ngày 10/1, cuộc thăm dò mới được thực hiện bởi hãng tin AP và Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Công cộng NORC cho thấy chỉ 37% trong số những người được khảo sát coi COVID-19 là một trong năm ưu tiên hàng đầu của họ đối với các chính sách của chính phủ trong năm nay, giảm so với mức 53% vào năm 2021.

  Mặc dù lo ngại về nền kinh tế không thay đổi nhiều so với năm ngoái, với 68%, đây vẫn là một trong năm vấn đề hàng đầu của người dân Mỹ trong năm 2022, trong bối cảnh lạm phát đã tăng rất mạnh trong cùng kỳ, từ khoảng 1% lên 14%.

  Tính đến tháng 11/2021, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 6,8% so với năm trước, mức cao nhất trong 39 năm qua, theo AP. Giá cả tăng mạnh tương ứng với sự gia tăng số lượng người Mỹ coi chi phí sinh hoạt và chi tiêu hộ gia đình là ưu tiên chính của chính phủ. Tỉ lệ người lo ngại vấn đề này là 24% trong cuộc thăm dò nói trên so với chỉ 12% của năm ngoái.

 • Ông Putin: Bạo loạn ở Kazakhstan sử dụng 1 công nghệ rất quen! - Mỹ bắt kẻ âm mưu giết ông Trump - Ảnh 1.

  Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

  Theo RT, một người đàn ông sống tại thành phố New York City đã bị bắt vì nói rằng ông ta âm mưu bắt cóc và sát hại Tổng thống Mỹ khi đó Donald Trump nếu ông từ chối chuyển giao quyền lực sau khi thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020.

  Ông Thomas Welnicki bị bắt ngày 10/1 sau khi bị cáo buộc nhiều lần khai báo với Cơ quan Mật vụ về âm mưu giết ông Trump và 12 thành viên Quốc hội không rõ danh tính ủng hộ ông Trump. Ông tin rằng những người này đã ủng hộ các tuyên bố gian lận bầu cử của ứng cử viên Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử 2020.

  Mặc dù cái tên Donald Trump không được nhắc đến trong hồ sơ được đệ trình lên Tòa án Quận Brooklyn, nhưng chú thích cuối trang xác định “Cá nhân-1” là “người từng giữ chức vụ tổng thống từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 1 năm 2021”.

  Welnicki tiết lộ kế hoạch của mình trong các cuộc gọi và tin nhắn thoại cho Sở Mật vụ, kéo dài trong vài tháng. Các thông điệp được gửi từ trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020 bao gồm một “cuộc phỏng vấn tự nguyện” vào tháng 7/2020 với Cảnh sát Quốc hội Mỹ, trong đó Welnicki đã nói rằng “nếu [Cá nhân-1] thua cuộc bầu cử năm 2020 và từ chối từ chức”, ông sẽ ‘mua vũ khí’ và ‘hạ ông ta.’ “Tôi thực sự hy vọng rằng Chúa sẽ loại bỏ [Cá nhân-1],” Welnicki nói.

  Người đàn ông này cũng được cho là đã “khoe khoang về việc ông dễ dàng có được một khẩu súng” ở New York City, nói rằng mặc dù không “muốn làm tổn thương ai”, ông ta sẽ “đứng lên chống lại chủ nghĩa phát xít” –  theo tài liệu của tòa án.

 • Quân đội Hàn Quốc ngày 11/1 cho biết Triều Tiên vừa phóng một vật thể bay không xác định về phía Biển Nhật Bản, mà Hàn Quốc gọi là Biển Đông. Sự kiện này diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng một tên lửa đạn đạo mang đầu đạn siêu vượt âm.

  Ông Putin: Bạo loạn ở Kazakhstan sử dụng 1 công nghệ rất quen! - Thủ tướng Hun Sen chỉ đạo khẩn - Ảnh 1.

  Tên lửa siêu thanh kiểu mới (trái) được phóng từ tỉnh Jagang, miền Bắc Triều Tiên và tên lửa siêu thanh Hwasong-8 (phải) được phóng thử hồi tháng 9/2021 (ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng phát ngày 6/1/2022). Ảnh minh họa: YONHAP/TTXVN

  Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc đã thông báo cho báo giới về vụ phóng qua tin nhắn, song không cho biết thêm thông tin chi tiết.

  Còn theo lực lượng Bảo vệ bờ biển của Nhật Bản, vật thể bay mà Triều Tiên vừa phóng có thể là một tên lửa đạn đạo.

 • Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tối 10/1, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã chỉ đạo khẩn các cơ quan chức năng nước này cần có “hành động ngay lập tức” sau khi Campuchia phát hiện 34 ca nhiễm biến thể Omicron cùng ngày gồm 24 ca nhập cảnh và 10 ca lây nhiễm cộng đồng.

   - Ảnh 1.

  Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN

  Đến nay Campuchia đã phát hiện tổng cộng 229 ca nhiễm biến thể Omicron bao gồm 215 ca nhập cảnh và 14 ca trong cộng đồng.

  Thủ tướng Campuchia yêu cầu cơ quan chức năng nước này cần tăng cường các biện pháp phòng dịch, tiếp tục thực hiện “Ba bảo vệ, ba không”. Yêu cầu các cơ quan chức năng, chính quyền các tỉnh triển khai ngay chương trình tiêm mũi tăng cường trong thời gian sớm nhất có thể, bằng mọi loại vaccine.

  Thủ tướng Hun Sen giao nhiệm vụ cụ thể cho lãnh đạo các cấp nhanh chóng khuyến khích người dân tiêm mũi tăng cường, qua đó góp phần đảm bảo việc đất nước tiếp tục mở cửa trở lại và thích nghi với hoàn cảnh có biến thể Omicron lây nhiễm.

 • Tính đến ngày 10-1, lực lượng an ninh Kazakhstan đã bắt giữ 7.939 người trong làn sóng bạo lực tồi tệ nhất lịch sử nước này.

  Con số trên do Bộ Nội vụ Kazakhstan đưa ra.

  Hồi tuần trước, các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra trên khắp Kazakhstan khiến nhiều toà nhà công cộng bị chiếm giữ (trong thời gian ngắn) hoặc bị đốt phá. Ban đầu, các cuộc tuần hành ôn hoà nhằm phản đối giá nhiên liệu tăng cao nhưng sau đó biến thành bạo lực.

  Chính phủ Kazakhstan đổ lỗi cho “những kẻ khủng bố và cực đoan do nước ngoài đào tạo đứng sau làn sóng bất ổn mới nhất”.

  TT Putin: Bạo loạn ở Kazakhstan sử dụng 1 công nghệ rất quen thuộc; Thủ tướng Hun Sen chỉ đạo khẩn - Ảnh 1.

  Lực lượng an ninh Kazakhstan đã bắt giữ 7.939 người. Ảnh: EPA

  Ông Karim Masimov, cựu Giám đốc Ủy ban An ninh Quốc gia Kazakhstan, tuần trước bị bắt giữ vì tình nghi phản quốc, vài ngày sau khi bị Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev sa thải.

  Tổng thống Tokayev cũng sa thải nhiều thành viên nội các, đồng thời ra lệnh cho lực lượng an ninh trấn áp người biểu tình mạnh tay để chấm dứt tình trạng bất ổn và tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

 • Tại cuộc họp bất thường của Hội đồng An ninh Tập thể thảo luận về các biện pháp nhằm ổn định tình hình Kazakhstan, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng “công nghệ Maidan” đã được sử dụng trong bạo loạn tại Kazakhstan.

  Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, mối đe dọa đối với nhà nước Kazakhstan đã xuất hiện không phải do các hành động phản đối tự phát về giá nhiên liệu, mà do các thế lực bên trong và bên ngoài đã lợi dụng vấn đề này để gây bất ổn tình hình.

   - Ảnh 1.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Kremlin.ru)


  Ông Putin cho biết, những người biểu tình và những đối tượng được trang bị vũ khí tấn công nhà nước là những người hoàn toàn khác nhau và có mục tiêu khác nhau.

  Trong bài phát biểu, Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, trong sự kiện vừa qua, Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) cho thấy, đây là tổ chức có khả năng phản ứng nhanh chóng và quyết đoán. Lực lượng gìn giữ hòa bình thống nhất của tổ chức này đã được cử tới Kazakhstan hợp pháp và kịp thời.

  Người đứng đầu Điện Kremlin cho rằng, chuỗi sự kiện ở Kazakhstan cho thấy mọi thứ đang phát triển theo một kịch bản quen thuộc như từng xảy ra tại Ukraine.

  “Các yếu tố hỗ trợ thông tin vũ lực của các cuộc biểu tình vốn có trong công nghệ “Maidan” đã được sử dụng tích cực. Các nhóm chiến binh được huấn luyện trong các trại khủng bố ở nước ngoài, được tổ chức và điều hành tốt cũng đã được sử dụng”- ông Putin nói.

  Tổng thống Liên bang Nga tuyên bố hoàn toàn đồng ý với đánh giá của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Zhomart Tokayev rằng hành động của các phần tử được trang bị vũ trang tấn công vào Kazakhstan là một hành động xâm lược./.

 • Ngày 10/1, kênh truyền hình DR của Đan Mạch đưa tin người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng Đan Mạch, ông Lars Findsen đã bị tạm giam do dính líu đến vụ rò rỉ thông tin “tuyệt mật”.

  Theo DR, ông Findsen là một trong 4 nhân viên đương nhiệm và cựu nhân viên thuộc 2 cơ quan tình báo của Đan Mạch bị bắt hồi tháng 12/2021 vì làm rò rỉ thông tin tuyệt mật. Ba trong số những đối tượng này đã được thả sau đó, song vẫn đang nằm trong diện điều tra. Ông Findsen là người duy nhất còn lại đang bị giam giữ phục vụ điều tra. Hiện chưa rõ thời hạn giam giữ ông này.

  Văn phòng công tố Đan Mạch từ chối bình luận về vụ việc trên.

 • Vinh

  Tin tức cập nhật hằng ngày

  Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

  CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

  Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

  Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

  Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

  “Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

  Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

  Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

  Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

  Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

  Mới Đăng

  Sống Tỉnh Thức với Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

  Trong cuốn “Không Diệt, Không Sinh, Đừng Sợ...

  Làng cổ Obidos – Món quà của tình yêu

  Lang thang ở Obidos một ngày thu đầy...

  Thiền Sư Nhất Hạnh ra đi ‘yên bình’ ở tuổi 95

  Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, nhà lãnh đạo Phật...
  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you