Thursday, January 20, 2022

Pha “bom hàng” đất vàng của Tân Hoàng Minh khiến TP.HCM thất thu hàng chục tỷ đồng

-

Những ngày vừa qua, dư luận không khỏi xôn xao trước thông tin về việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh “xin” bỏ cọc đấu giá lô đất vàng Thủ Thiêm đã đấu giá trước đó và chấp nhận mọi chế tài theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, dư luận đặt ra rất nhiều quan tâm xung quanh vụ việc, bởi theo thông cáo báo chí về việc tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất tại Thủ Thiêm, Tân Hoàng Minh cho biết, sở dĩ Tập đoàn này đưa ra mức giá đấu thầu cao như vậy là nhằm “tăng thêm nguồn thu cho ngân sách thành phố và xây dựng một công trình điểm nhấn” cho Thủ Thiêm cũng như TP HCM.

Ngân sách TP thất thu số tiền hàng chục nghìn tỷ

Tuy nhiên, sau khi lên phương án thiết kế, đầu tư, kinh doanh mới phù hợp nhất để có hiệu quả, Tân Hoàng Minh thừa nhận lợi nhuận theo tính toán là khá thấp, không đúng như kỳ vọng ban đầu nhưng vẫn đảm bảo thu hồi được vốn đầu tư và giữ gìn uy tín của tập đoàn. Chính vì vậy, Tân Hoàng Minh đã quyết định xin bỏ cọc dự án này. 

Việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc dẫn đến nhiều hệ lụy kèm theo. Theo đó, ngân sách TP. Hồ Chí Minh thất thu số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và để hoàn trả lại chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư mà Thành phố đã thực hiện trước đây trong bối cảnh ngân sách đang khó khăn hiện nay.

Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất vàng Thủ Thiêm, ngân sách TP.HCM thất thu hàng chục nghìn tỷ  - Ảnh 1.

Ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tân Hoàng Minh.

Ngoài ra, theo TS. Trần Minh Sơn (Bộ Tư pháp, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Thương mại quốc tế Thái Bình Dương) cho biết, việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc còn gây hệ lụy đến giá đất vẫn đang bị đánh giá “ảo” khi bị đẩy lên mức quá cao so với giá trị thực ở thời điểm hiện tại, không có lợi cho sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường bất động sản và gây hệ lụy với phát triển kinh tế của TP Hồ Chí Minh.

Giá đất mới quá cao bất lợi cho các chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất, hoặc mới “tạm nộp” tiền sử dụng, nhất là đối với chủ đầu tư đã ký hợp đồng huy động vốn trước của khách hàng, vì nếu xác định tiền sử dụng đất theo giá thị trường dựa trên các mức giá “khủng” mới xác lập thì tiền sử dụng đất sẽ tăng lên rất nhiều và chủ đầu tư sẽ bị thiệt hại.

Một số doanh nghiệp có thể “lợi dụng” giá đã đấu giá rất cao để xin định giá lại tài sản, nhất là tài sản thế chấp, đánh “vống” giá trị tài sản nhà đất để được vay thêm, “rút ruột” ngân hàng, hoặc để “làm sạch” bảng cân đối tài chính.

Việc doanh nghiệp bỏ cọc sau “chiêu kích giá đất” tác động tiêu cực đến tất cả các phân khúc thị trường bất động sản theo hiệu ứng “bình thông nhau”, gây trở ngại cho việc thực hiện mục tiêu kéo giảm giá nhà ở thương mại.

Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất vàng Thủ Thiêm, ngân sách TP.HCM thất thu hàng chục nghìn tỷ  - Ảnh 2.

Khu đất 3-12 Tân Hoàng Minh từng trúng thầu.

Đồng thời, giá trúng đấu giá lô đất Thủ Thiêm quá cao làm giảm tính “hấp dẫn” của thị trường bất động sản TPHCM, gây khó cho việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện mục tiêu xây dựng “Trung tâm tài chính quốc tế và khu vực” tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong thông cáo báo chí mới đây, Tân Hoàng Minh cũng đã thừa nhận điều này. Thông cáo nêu rõ, việc trúng đấu giá với kết quả trên có thể dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung.

Với lý do đảm bảo sự ổn định của thị trường, tuân thủ triết lý kinh doanh của tập đoàn, Tân Hoàng Minh quyết định sẽ có văn bản chính thức gửi UBND TP.HCM để báo cáo và gửi Trung tâm Phát triển Quỹ đất, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Công ty này cũng cam kết chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định.

Trước đó, việc đấu giá lô đất 3-12 Thủ Thiêm với giá khởi điểm là 2.942 tỷ đồng và thực tế có nhiều nhà đầu tư, trong đó có Công ty cổ phần Capital One Financial, đã đưa ra trước mức giá 23.800 tỷ đồng (Tập đoàn Tân Hoàng Minh trả giá là 24.500 tỷ đồng).

Các nhà đầu tư đã phải bỏ cuộc vì mức giá của Tân Hoàng Minh quá cao, bước giá cuối cùng cách biệt đến 700 tỷ đồng (tổng bỏ giá gấp 41,6 lần số tiền đặt trước), không phù hợp với đơn giá và tính khả thi của dự án.

Tùng
Tin vịt trên internet nhiều quá.
Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you