Friday, January 21, 2022

Toà nhà chọc trời nổi tiếng ở Mỹ cứ mỗi năm nghiêng gần 8 cm

-

Tháp Millennium, tòa nhà chọc trời 58 tầng nổi tiếng ở San Francisco, California (Mỹ), hiện đang tiếp tục rơi vào tình trạng sụt lún và bị nghiêng sang một bên khoảng gần 8 cm (3 inches) mỗi năm, theo Ron Hamburger, kỹ sư phụ trách việc sửa chữa tòa nhà. Ông cho biết rằng trong vài năm tới, nếu tình trạng nghiêng vẫn tiếp diễn với tốc độ như bây giờ, thì thang máy và hệ thống ống nước của Millennium có thể sẽ phải ngừng hoạt động.  

tòa nhà chọc trời
Tháp Millennium ở San Francisco, California. (Ảnh: Wikimedia/CC-BY-SA-4.0)

Vào năm 2019, toà tháp chọc trời Millennium được khai trương hoành tráng với hơn 400 căn hộ và nhanh chóng bán hết với tổng giá trị lên tới 750 triệu USD. Tuy nhiên, đến năm 2016, toà nhà đã bị lún 40 cm. Bên cạnh đó, dù đã chi 100 triệu USD để sữa chữa, nhưng toà nhà càng bị nghiêng nhanh hơn. Thậm chí, toà chung cư cao nhất San Francisco này từng bị so sánh với tháp nghiêng Pisa ở nước Ý.

Việc tòa nhà bị sụt lún và nghiêng sang một bên đã gây ra cuộc chiến pháp lý giữa các chủ sở hữu căn hộ, chủ đầu tư tòa nhà và dự án lân cận. Trong những vụ kiện đầu tiên, một số cư dân cho rằng những căn hộ từng được định giá cao tới 5,1 triệu USD giờ đây dường như không còn mấy giá trị.

Vào năm 2020, một thỏa thuận ngầm đã được ký kết, bao gồm kế hoạch chi 100 triệu USD để sửa chữa tòa nhà chọc trời Millennium và bồi thường cho các chủ sở hữu căn hộ về các thiệt hại liên quan. Dẫu vậy, toà nhà vẫn tiếp tục bị lún và nghiêng trong quá trình sửa chữa.


Việc gia cố lại phần móng của tòa nhà đã phải tạm dừng vào mùa hè năm 2021, sau khi các kỹ sư phát hiện ra tòa nhà càng lún thêm khi bắt đầu sửa chữa. Theo NBC Bay Area đưa tin vào thời điểm đó, phần móng của toà nhà đã nghiêng 2,5 cm (1 inch) và phần đỉnh của tòa nhà nghiêng 12,7 cm (5 inches), qua đó đẩy tổng độ nghiêng của tòa nhà vào thời điểm đó lên gần 56 cm (22 inches). Hiện tổng độ nghiêng ở phần đỉnh của tòa nhà Millennium đã lên tới hơn 66 cm (26 inches).

Trong cuộc thảo luận với Hội đồng Giám sát San Francisco vào hồi tuần trước, kỹ sư Hamburger cho hay rằng tòa nhà hiện vẫn an toàn. Theo ông, đóng 18 cọc bê tông vào phần móng nhà là biện pháp tốt nhất để ngăn tình trạng Millennium bị nghiêng sang một bên.

Toà nhà chọc trời Millennium được biết đến là nơi sinh sống của những cư dân nổi tiếng và giàu có như Joe Montana (cựu cầu thủ bóng đá San Francisco), nhà đầu tư quá cố Tom Perkins và cầu thủ Hunter Pence của đội bóng chày San Francisco Giants. Bên cạnh đó, Millennium cũng được xem là biểu tượng của thành phố San Francisco

Tòa nhà này có đầy đủ các tiện ích cao cấp từ rạp chiếu phim đến hầm rượu. Cư dân sinh sống tại đây có thể chỉ cần bấm nút để gọi nhân viên kỹ thuật đến hỗ trợ trong vòng 15 phút.

Theo The Guardian,

Phan AnhTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

“Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Mới Đăng

Sống Tỉnh Thức với Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Trong cuốn “Không Diệt, Không Sinh, Đừng Sợ...

Làng cổ Obidos – Món quà của tình yêu

Lang thang ở Obidos một ngày thu đầy...

Thiền Sư Nhất Hạnh ra đi ‘yên bình’ ở tuổi 95

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, nhà lãnh đạo Phật...
- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you