Thursday, January 20, 2022

Tổng thống Kazakhstan tuyên bố ngăn chặn thành công âm mưu đảo chính

-

Trong bài phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO), Tổng thống Tokayev cáo buộc các tay súng có vũ trang đã tìm cách trà trộn vào nhóm biểu tình với mục đích làm suy yếu trật tự hiến pháp, phá hoại các cơ quan chính phủ và chiếm quyền. Theo nhà lãnh đạo Kazakhstan, đây là một âm mưu đảo chính. Ông xác nhận hiện Kazakhstan đã khôi phục được trật tự và nước này sẽ tiếp tục truy bắt các phần tử khủng bố. Bên cạnh đó, ông khẳng định lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc CSTO sẽ sớm hoàn tất nhiệm vụ tại quốc gia Trung Á này.

Cũng tại cuộc họp, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các lực lượng trong và ngoài nước đã lợi dụng tình hình bất ổn tại Kazakhstan và lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO sẽ không cho phép các thế lực khác gây bất ổn tại quốc gia Trung Á này. Tổng thống Putin nhận định Kazakhstan đã trở thành mục tiêu của khủng bố quốc tế. Ông cho biết việc CSTO triển khai lực lượng đã ngăn chặn các nhóm vũ trang làm suy yếu an ninh tại Kazakhstan, đồng thời khẳng định các lực lượng này sẽ rút đi sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Theo Tổng thống Putin, đây không phải lần đầu tiên sự việc như vậy diễn ra và cũng phải là âm mưu cuối cùng nhằm gây bất ổn khu vực. CSTO sẽ không cho phép những sự việc như vậy tái diễn.

Về phần mình, Tổng Thư ký CSTO Stanislav Zas thông báo ông sẽ tới Kazakhstan vào ngày 11/1 để đánh giá tình hình tại nước này trong bối cảnh người dân phản đối giá khí đốt tăng cao. Dự kiến ông sẽ có cuộc gặp với các quan chức hàng đầu của Kazakhstan. Ngoài ra, cũng theo Tổng Thư ký Zas, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã được thông báo về nhiệm vụ của lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO tại Kazakhstan.

Làn sóng biểu tình đã nổ ra ở Kazakhstan ngay trong những ngày đầu tiên của năm 2022 nhằm phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu. Bất ổn an ninh đã buộc Tổng thống Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh và thành phố lớn của đất nước, trong đó có tỉnh Mangistau, thành phố Almaty và thủ đô Nur-Sultan. Trước tình hình bạo lực leo thang tại Kazakhstan, theo đề nghị hỗ trợ của Tổng thống Tokayev, CSTO đã cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến nước này.

Tình hình bất ổn ở Kazakhstan hiện đã được kiểm soát. Trong thông báo ngày 9/1, Phủ Tổng thống Kazakhstan cho biết tổng cộng khoảng 5.800 đối tượng tham gia bạo loạn, trong đó có “một số lượng lớn người nước ngoài”, đã bị bắt giữ.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you