Thursday, January 20, 2022

Tỷ phú “bán chui” Trịnh Văn Quyết giàu cỡ nào?

-

Ngày hôm nay thị trường chứng khoán Việt Nam không khỏi xôn xao trước thông tin ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC bị đề nghị phong toả ngay tài khoản chứng khoán sau vụ việc vị tỷ phú này bán ra 74,8 triệu cổ phiếu nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch. Hành động này của ông Trịnh Văn Quyết khiến hàng trăm nhà đầu tư thua lỗ, gây bất bình và ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Được biết, hiện tại số lượng cổ phiếu FLC đăng ký bán lên tới 175 triệu cổ phiếu tương ứng tổng giá trị đăng ký bán 3.850 tỷ và với 74,8 triệu cổ phiếu đã thực hiện bán chui, ông Quyết thu về tổng số tiền giao dịch khoảng 1.650 tỷ đồng.

Vậy trước khi thu về số tiền “khổng lồ” từ hành động này, ông Trịnh Văn Quyết có khối tài sản như thế nào?

Từng là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Trên sàn chứng khoán, Chủ tịch Tập đoàn FLC hiện đang sở hữu khối tài sản trị giá gần 5.000 tỷ đồng. Trong đó bao gồm 3.231 tỷ đồng cổ phiếu FLC, 1.386 tỷ đồng cổ phiếu GAB, 179 tỷ đồng cổ phiếu ROS và 49 tỷ đồng cổ phiếu ART. Ông Quyết hiện là người giàu thứ 37 trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Về mặt doanh nghiệp, báo cáo tài chính hợp nhất của FLC cho biết, tập đoàn này đang có khoảng 355 tỷ đồng tiền mặt và các khoản gửi tiết kiệm ngân hàng.

Về tiền mặt cá nhân, không thể xác định ông Quyết đang nắm trong tay bao nhiêu tiền, nhưng ông Quyết vẫn đổ hàng nghìn tỷ đồng vào các đợt tăng vốn của Bamboo Airways hay FLC. 

Cụ thể, hồi đầu năm 2021, Bamboo Airways tăng vốn điều lệ từ 7.000 tỷ đồng lên 10.500 tỷ đồng. Trong đợt này, riêng ông Quyết tham gia góp vốn gần một nửa, khoảng 1.738 tỷ đồng trong khi Tập đoàn FLC góp bổ sung 550 tỷ đồng.

Thế nhưng đây chưa phải là thời kỳ “hoàng kim” của vị tỷ phú này.

Tỷ phú FLC Trịnh Văn Quyết

Trước đó vào năm 2017, ông Trịnh Văn Quyết được xếp hạng là người nhiều tiền nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Thời điểm đó, Chủ tịch Tập đoàn FLC sở hữu quy mô tài sản vốn hóa đạt 58.851 tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD), tăng 25.045 tỷ đồng so với năm 2016, sở hữu 318.514.630 cổ phiếu ROS, 135.187.150 cổ phiếu FLC và 2.630.000 cổ phiếu ART, qua đó chính thức giữ vị trí người giàu nhất sàn chứng khoán trong năm.

Năm 2021 đầy dấu ấn của vụ tỷ phú 47 tuổi

Năm 2021 là năm khá thành công đối với Chủ tịch Trịnh Văn Quyết trên lĩnh vực kinh doanh của vị tỷ phú này. 

Đầu tiên, bất chấp sự ảnh hưởng của đại dịch đang diễn ra phức tạp trên thế giới, hãng hàng không Bamboo Airways của ông vẫn liên tục lập những đường bay mới, đặc biệt là các đường bay quốc tế có tầm chiến lược kinh tế thương mại quan trọng như  Anh, Mỹ. 

Trong năm 2021, vốn điều lệ Bamboo Airways đã có thời điểm đứng số 1 trong số các hãng hàng không nội địa, xếp trên cả Vietnam Airlines và lớn gấp nhiều lần Vietjet Air. Hãng đã có tới 4 lần tăng vốn, từ 7.000 tỷ đồng lên 18.500 tỷ đồng.

Đáng chú ý, một trong những lần góp vốn đó, ông Trịnh Văn Quyết chính là người góp nhiều nhất, tới 1.738 tỷ đồng, qua đó tổng tỷ lệ sở hữu của FLC, ông Trịnh Văn Quyết tại Bamboo Airways là trên 80%.

Những đóng góp của ông Trịnh Văn Quyết cho Bamboo Airways nói riêng và ngành hàng không nói chung chưa dừng lại đó. 

Từ tháng 5/2021, Bamboo Airways của ông Quyết đã gây chú ý khi chính thức được cấp slot bay thẳng tới sân bay quốc tế San Francisco và sân bay quốc tế Los Angeles, bang California Mỹ. Đây là thành quả mà không phải hãng hàng không trong nước nào cũng làm được. 

Bởi để được cấp đường bay thẳng đến Mỹ, không phải hãng hàng không nào cũng đáp ứng đủ điều kiện khi phải có được giấy phép của Bộ GTVT Mỹ (DOT), Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA) và Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA). Mỹ được đánh giá là thị trường hàng không khó tính bậc nhất thế giới, thế nhưng Bamboo Airways bằng nhiều nỗ lực đã làm được điều đó, bất chấp sự ảnh hưởng của đại dịch.

Tỷ phú FLC Trịnh Văn Quyết

Và đến tháng 9, Bamboo Airways đã chính thức có chuyến bay đầu tiên tới Mỹ. Như vậy, chỉ sau chưa đầy 3 năm tham gia lĩnh vực hàng không, Bamboo Airways đã làm được điều mà một số hãng hàng không đi trước chưa làm được. 

Hơn 1 tháng sau khi bay thẳng Mỹ, Bamboo Airways tiếp tục khiến ngành hàng không bất ngờ khi được cấp phép mở đường bay thẳng Việt – Anh. Theo kế hoạch, từ tháng 1/2022, Bamboo Airways sẽ triển khai các đường bay thẳng thường lệ kết nối Thủ đô Hà Nội và TPHCM (Việt Nam) với Thủ đô London (Anh), với tổng tần suất dự kiến 6 chuyến khứ hồi/tuần; tần suất chung sẽ được nâng dần lên theo nhu cầu thị trường.

Đường bay thẳng của Bamboo Airways sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa Việt Nam và Anh xuống chỉ còn khoảng hơn 12-13 giờ, tiết kiệm đến xấp xỉ 7 giờ so với các chuyến bay quá cảnh hiện nay.

Nhưng đó chưa phải là dấu ấn ấn tượng nhất trên con đường kinh doanh của vị tỷ phú này trong năm 2021. Mà phải kể đến việc cổ phiếu FLC của tập đoàn FLC cũng tăng giá mạnh, góp phần nâng tài sản của ông tăng vượt bậc trên sàn chứng khoán. 

Trước năm 2021, lần gần nhất mà cổ phiếu FLC được giao dịch ở mệnh giá là từ tháng 5/2015. Tại thời điểm này, thị giá cổ phiếu của FLC chỉ vài ngàn đồng, cổ phiếu FLC từng được ví “cổ phiếu trà đá”. Trải qua gần 6 năm, sau rất nhiều lần ông Trịnh Văn Quyết hứa hẹn với cổ đông về việc FLC sẽ về với con số 10.000 đồng/cổ phiếu, phải đến tháng 3/2021 lời hứa của ông Quyết mới trở thành hiện thực.

Tỷ phú FLC Trịnh Văn Quyết

“Giá giao dịch bình quân của cổ phiếu FLC hiện là 11.000 VND – 13.000 VND/cổ phiếu, với khối lượng giao dịch mỗi phiên luôn đứng đầu sàn giao dịch của HOSE. Đây là tín hiệu tốt, thể hiện niềm tin của các nhà đầu tư cũng như thị trường vào sự phục hồi hoạt động kinh doanh của Tập đoàn”, Chủ tịch Tập đoàn FLC tự hào trả lời chất vấn của cổ đông tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 hồi tháng 4.

Nhưng chưa dừng lại đó, chỉ vài tháng sau cổ phiếu FLC tiếp tục thiết lập kỷ lục mới, vượt xa so với mốc 10.000 đồng/cổ phiếu, lập đỉnh 16.500 đồng/cổ phiếu vào giữa tháng 11/2021.

Đà tăng giá mạnh mẽ của FLC đã nâng tài sản của ông Quyết lên gấp 2 lần trong năm qua. Tại thời điểm cuối năm 2020, tài sản của ông Quyết trên sàn chứng khoán là 2.352 tỷ đồng, thì đến thời điểm cuối năm 2021, con số này đã tăng lên thành 4.800 tỷ đồng.

Lần thứ 2 “bán chui” 

Trước đó, vào năm 2017, ông Trịnh Văn Quyết đã từng “đánh úp” nhà đầu tư khi thông báo mua vào 37 triệu cổ phiếu FLC nhưng sau đó lại bán ra 57 triệu cổ phiếu FLC khiến các nhà đầu tư nắm cổ phiếu FLC thiệt hại rất nặng. 

Thế nhưng sau đó, ông Quyết chỉ bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt hành chính… chỉ 65 triệu đồng.

Trước hành động “tái diễn” vào ngày 10/1 vừa qua, ông Nguyễn Hoàng Hải, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (Vafi), đề nghị cơ quan quản lý cần phong toả ngay tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết, không để ông này thu lợi bất chính (nếu có). Nếu xem xét có dấu hiệu trục lợi thì phải xử lý nghiêm, thậm chí là hình sự theo luật định.

Ông Hải cho biết Vafi sẽ đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính đề nghị xử phạt nặng hơn đối với ông Trịnh Văn Quyết. Vì hành động của ông Quyết khiến hàng trăm nhà đầu tư thua lỗ, gây bất bình và ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Hành vi này đe doạ sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán.

Theo Luật chứng khoán 2019 cùng với Nghị định 156/2020/NĐ-CP đã có những sửa đổi mới trong xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, thì với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, mức phạt cao nhất với tổ chức chỉ 3 tỉ đồng đối với tổ chức và 1,5 tỉ đồng đối với cá nhân.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm đến hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Và người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán; có hành vi sách nhiễu, gây phiền hà đối với tổ chức, cá nhân tham gia thị trường chứng khoán; không giải quyết kịp thời yêu cầu của tổ chức, cá nhân theo quy định; không thực thi các công vụ khác do pháp luật quy định thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Tùng
Tin vịt trên internet nhiều quá.
Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you