Thursday, January 20, 2022

Vụ hàng trăm nhân viên y tế xuống đường kêu cứu vì bị nợ lương: Kêu gọi hỗ trợ mỗi người 2 triệu đồng dịp Tết

-

Ngày 13/1, bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, đã gửi công văn đến Công đoàn Y Dược học Cổ truyền Việt Nam đề nghị việc chăm lo, bảo vệ đoàn viên trong dịp Tết Nguyên đán.

Người lao động kêu cứu

Người lao động kêu cứu

Theo nội dung văn bản, trước những thông tin về khó khăn, vướng mắc về đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, viên chức, đoàn viên đang làm việc tại Bệnh viện Tuệ Tính, nhất là dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần, Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn Học viện tập trung thực hiện các nhiệm vụ chăm lo và đại diện cho đoàn viên, người lao động.

Đề nghị Công đoàn Học viện tiếp tục đề xuất và phối hợp với Ban Giám đốc Học viện, Lãnh đạo Bệnh viện tìm kiếm các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để giải quyết vấn đề tiền lương, thu nhập của người lao động. Đặc biệt giải quyết tiền lương tháng 12/2021, tháng 1/2022 và các chăm lo Tết truyền thống cho người lao động.

Đề nghị Công đoàn Học viện tự cân đối nguồn tài chính thu, chi trong năm và sử dụng tối đa nguồn tích lũy của đơn vị để xây dựng dự toán và các nguồn huy động khác, thông qua Ban thường vụ để chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động và báo cáo công đoàn cấp trên.

Để bảo vệ cho đoàn viên, người lao động, đề nghị Công đoàn Học viện tiếp tục theo dõi và nắm bắt diễn biến, tình hình tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh; phối hợp với các phòng ban, cơ quan chức năng để cùng giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đề nghị Bệnh viện Tuệ Tĩnh tiếp tục kiên trì vận động đoàn viên bệnh viện đoàn kết tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, khám, chữa bệnh cho người dân, làm tốt các hoạt động cung ứng dịch vụ, gây dựng niềm tin, uy tín chuyên môn của bệnh viện. Đồng thời báo cáo Công đoàn Y tế Việt Nam và các cấp có thẩm quyển để cùng tháo gỡ, giải quyết.

Công đoàn Y tế Việt Nam đã có tờ trình Bộ Y tế và Tổng liên đoàn kiến nghị hỗ trợ đảm bảo lương cho các đơn vị tự chủ trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19; đã đề xuất các đơn vị, nhà tài trợ hỗ trợ đoàn viên khó khăn do bị nợ lương trong dịp Tết Nguyên Đán 2022.

Được phép về chủ trương mức hỗ trợ của Tổng LĐLĐ Việt Nam, dự kiến trong tuần sau, Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ trao hỗ trợ kinh phí của Công đoàn Y tế Việt Nam cho Công đoàn Học Viện để chăm lo cho đoàn viên nhân dịp Tết Nguyên Đán.

Hàng chục nhân viên y tế mong có lương

Hàng chục nhân viên y tế mong có lương

Kêu gọi hỗ trợ 2 triệu đồng/người

Cũng trong ngày hôm nay, bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã gửi văn bản gửi Trưởng khối thi đua 9 Tập đoàn, Tổng công ty, Chủ tịch các tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam kêu gọi hỗ trợ đoàn viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh khó khăn bị nợ lương.

Văn bản nêu rõ, đoàn viên thuộc Bệnh viện Tuệ Tĩnh trực thuộc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã bị nợ lương từ tháng 5/2021 đến nay.

Công đoàn Y tế Việt Nam đề nghị các đơn vị trên kêu gọi, ủng hộ cho 160 nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hỗ trợ mỗi người 2 triệu đồng để giảm bớt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán trong khi Bộ Y tế vẫn chưa giải quyết được việc nợ lương vì vướng các quy định tài chính hiện hành.

Lãnh đạo bệnh viện từng hứa giải quyết tiền lương nhưng sự chờ đợi của nhân viên y tế đã quá lâu

Lãnh đạo bệnh viện từng hứa giải quyết tiền lương nhưng sự chờ đợi của nhân viên y tế đã quá lâu

Trước đó, điều dưỡng Trần Thị Hồng Minh – Khoa Nội nhi chia sẻ, tổng tiền lương của chị chỉ hơn 3 triệu đồng/ tháng, từ tháng 5 đến nay không được nhận, cuộc sống gia đình chị Minh hiện lâm vào cảnh cùng quẫn, khó khăn bộn bề, không có tiền trang trải, chị cũng không dám cho con học thêm.

Theo chị Minh, vấn đề bệnh viện nợ lương đã vậy, nhưng lãnh đạo của bệnh viện dường như đang rất vô cảm trước sự khó khăn của cấp dưới.

“Nhiều lần lãnh đạo hứa sẽ giải quyết, nhưng rồi không giải quyết được gì, trong khi lãnh đạo vẫn có chế độ thì chúng tôi lâm cảnh đường cùng. Lo cuộc sống hàng ngày còn chưa đủ, chúng tôi không nghĩ gì đến Tết”, chị Minh chia sẻ khi được hỏi về tâm trạng nghĩ về cái Tết đang cận kề.

Cũng tương tự, chị Lê Thanh Bình, Tổ trưởng Tổ Công đoàn, Bệnh viện Tuệ Tĩnh cũng cho biết, bệnh viện Tuệ Tĩnh là một trong ba đơn vị trực thuộc Học viện Y – Dược học Cổ truyền Việt Nam. Trong khi các đơn vị khác vẫn được hưởng các phúc lợi hoặc bảo đảm do bệnh viện chi trả, thì riêng Tuệ Tĩnh không. Nhưng khi người lao động có ý kiến với ban lãnh đạo, họ được trả lời rằng “bệnh viện đã tự chủ, vì vậy phải tự lo đến trách nhiệm của đơn vị”.

Phía lãnh đạo bệnh viện không thể đưa mốc thời gian cụ thể sẽ giải quyết, thay vào đó chỉ nói chung chung rằng “trong thời gian sớm nhất”. Tuy nhiên, đến nay, hàng trăm nhân viên y tế Tuệ Tĩnh vẫn song song làm chuyên môn, chăm sóc bệnh nhân, tiêm chủng vaccine, nhưng không nhận được đồng lương nào.

Tùng
Tin vịt trên internet nhiều quá.
Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you