Thursday, January 20, 2022

WHO: Chúng ta chưa thể coi COVID-19 như bệnh cúm

-

Cơ quan y tế toàn cầu nhận định, sự lây lan của biến thể Omicron đang diễn ra trên khắp châu Âu đặt ra “rất nhiều sự không chắc chắn” về đại dịch.

Embed from Getty Images

Quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phụ trách tình huống khẩn cấp châu Âu đã kêu gọi chính phủ các nước châu Âu không nên coi COVID-19 như bệnh đặc hữu, do nguy cơ virus này “phát triển khá nhanh” và đang đặt ra “những thách thức mới”.

Hôm thứ Ba (11/1), Tiến sĩ Catherine Smallwood đưa ra cảnh báo nhằm kêu gọi các nước châu Âu tiếp tục thận trọng trước tác động của biến chủng Omicron của COVID-19.

Với 7 triệu ca nhiễm COVID-19 mới tại châu Âu chỉ trong tuần đầu tiên của năm 2022, cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc lo ngại, có khả năng hơn một  nửa số người châu Âu sẽ bị lây nhiễm biến thể Omicron trong vòng hai tháng tới.

Do sự lây lan chóng mặt và sự không chắc chắn về hướng đi của virus corona, Tiến sĩ Smallwood không đồng ý với những lời kêu gọi gần đây coi đại dịch như bệnh đặc hữu.

Ông nhận định: “Chúng ta vẫn còn nhiều sự không chắc chắn và một loại virus đang phát triển khá nhanh, đặt ra những thách thức mới. Chúng ta chắc chắn chưa đến mức có thể nó là bệnh đặc hữu.”

Sau tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez về việc thay đổi cách thức theo dõi COVID-19, Tiến sĩ Smallwood đã lên tiếng bày tỏ mối quan ngại về việc đánh giá thấp COVID-19. Viện dẫn khả năng gây chết người của virus corona đang giảm dần, Thủ tướng Sanchez đã đề xuất, COVID-19 nên được theo dõi theo cách tương tự như bệnh cúm.

Thủ tướng Sanchez giải thích thêm: “Tôi tin rằng với sự thận trọng, chúng ta có các điều kiện để, từ từ, mở ra một cuộc tranh luận ở cấp độ kỹ thuật và ở cấp độ của các chuyên gia y tế.”

Nhắc lại mối quan ngại của Tiến sĩ Smallwood, Tiến sĩ Hans Kluge, giám đốc khu vực châu Âu của WHO nhấn mạnh, các quốc gia đang đối mặt với “việc đánh mất thời gian cơ hội” để bảo vệ hệ thống y tế của họ không bị COVID nhấn chìm. Phát biểu của ông được thúc đẩy bởi cách “biến thể Omicron lây lan nhanh hơn và rộng hơn so với bất kỳ biến thể nào chúng ta đã thấy [trước đây]”.

Gia Huy (Theo RT)TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you